Đừng để “giá như” thiêu đốt sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn: Hãy đưa mình đến những trải nghiệm quý báu trước năm 30 tuổi

30 tuổi là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của một người trong mọi lĩnh vực từ tình yêu, gia đình đến sự nghiệp và tài chính. Vậy trước tuổi 30 bạn nên trải qua những gì để không phải ngậm ngùi thốt lên "giá như…"?

1. Bị sa thải

Nghe có vẻ không thực tế phải không? Nhưng theo các chuyên gia thì trước 30 tuổi, bạn "nên" bị sa thải một lần, hoặc ít nhất, hãy mừng vì bạn đã "được" sa thải. Tại sao lại như vậy?

Michael Kerr - tác giả cuốn "The Humor Advantage: Why Some Businesses Are Laughing All the Way to the Bank" cho rằng: "Bị sa thải có thể là trải nghiệm tàn nhẫn, khó khăn nhưng nó là lời cảnh tỉnh rất lớn cho mỗi người về hiệu suất làm việc cũng như con đường xây dựng sự nghiệp".

Ông còn nhấn mạnh với những người ở độ tuổi 20 – 30 rằng thà nhận ra lỗi lầm trước 30 tuổi còn hơn là ở độ tuổi 40 bởi khi đó ta còn có thời gian, còn sức khỏe, còn nhiệt huyết để bắt đầu lại. Bị sa thải sẽ dạy cho bạn những bài học có giá trị nhất trong cuộc sống.

2. Thay đổi công việc

Kate Swoboda - huấn luyện viên đào tạo bản lĩnh dũng cảm - cho rằng: "Cuộc sống rất ngắn. Do vậy, bạn không nên làm những việc mình không thích hay chấp nhận làm vì đồng lương. Thay vào đó, hãy chọn công việc bạn thích hoặc phù hợp với mình. Khi bạn mới đôi mươi, bạn có quyền thay đổi".

20 tuổi chính là quãng thời gian để bạn mạo hiểm. Bạn có thể bắt đầu với những công việc mình đam mê hoặc thay đổi công việc hiện tại (nếu đó khôn gphair là công việc bạn mong muốn). Sống trong thời đại công nghệ, chỉ cần một trái tim kiên nhẫn, với khát khao đủ lớn và có đam mê, bạn hoàn toàn có thể đạt được cuộc sống mình mong ước.

Hãy nghĩ đến việc thay đổi sớm hoặc chấp nhận cảm giác hối tiếc và khó khăn để làm lại từ đầu khi đã ngoài 30 tuổi.

3. Lập những kế hoạch đơn giản và ngắn hạn

Swoboda chia sẻ."Bạn phải biết nơi mình muốn đi thì mới mong đạt được điều đó. Những kế hoạch không cần quá dài, tỉ mỉ, bạn chỉ cần biết tại sao mình muốn làm chúng"

Bà cũng khẳng định thêm: "Bạn có thể từ từ thiết lập kế hoạch trong tương lai của mình bằng cách trả lời các câu hỏi như: Làm sao để mỗi ngày đều cảm thấy có ý nghĩa? Làm sao để công việc mình làm có hiệu quả, đem lại niềm vui cho bản thân và những người xung quanh?" hay "Điều gì khiến bạn hài lòng với việc mình đang làm?...".

4. Học cách quản lý thời gian hiệu quả

Barry S. Saltzman - chuyên gia kinh doanh, Giám đốc điều hành tập đoàn Saltzman Enterprise Group - nhấn mạnh: "Thời gian là tiền bạc, không có công ty nào bỏ tiền ra để bạn lãng phí vào những việc không cần thiết. Bởi vậy, trước năm 30 tuổi, bạn cần học cách quản lý quỹ thời gian sao cho phát huy được tối đa khả năng chuyên môn của mình để được cấp trên nhìn nhận, đánh giá".

Nếu sau 30 tuổi mới làm điều này thì không dám chắc rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu. Thời gian không chờ đợi một ai cả, thế nên, hãy học cách quản lý nó trước khi quá muộn.

5. Thể hiện niềm đam mê

Bạn đã xác định được mục tiêu của mình và bây giờ hãy học cách thể hiện nó. Michelle Ward - tác giả cuốn The Declaration of You! - chỉ ra rằng: "Nhân viên văn phòng đơn thuần hay nhân viên trong lĩnh vực tài chính đều là hai ngành nghề tốt. Tuy nhiên, những nghề nghiệp này khó khiến bạn nổi bật và thể hiện được khả năng của mình. Khi ai đó muốn biết công việc của bạn, bạn sẽ hãy trả lời để họ biết những gì liên quan đến bạn, bạn là ai và bạn là người như thế nào? Bạn nên thể hiện sở thích của bản thân, ai là người giúp bạn và bạn đã làm gì để cảm ơn người đó?

6. Chuyên nghiệp trong một lĩnh vực nào đó

"Trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực đặc biệt nào đó quan trọng hơn những gì bạn nói. Bạn không cần sa đà vào làm quá nhiều việc, mà nên tập trung làm một việc sao cho hiệu quả tốt nhất" - Saltzman nhận định.

Đến năm 30 tuổi mà vẫn còn "gà mờ" với công việc hay đam mê của bạn thì ước mơ của bạn vẫn còn xa vời lắm, đặc biệt là với những ai đã lập gia đình.

7. Học cách chấp nhận sự chối một cách khéo léo và văn minh

Bị từ chối là điều chẳng ai thích. Tuy nhiên, đây là một phần trong cuộc sống. Khi điều đó xảy ra, bạn hãy vui vẻ chấp nhận. Đừng nên trách móc hay có những lời lẽ xúc phạm người đã từ chối bạn. Điều này chỉ làm cho bạn trở nên ích kỉ hơn mà thôi và điều đó cũng chửng tỏ bạn chưa thật sự trưởng thành.

8. Ghi lại những thành tích mình đạt được

Nhật ký thành công, Done List hay bất cứ cái tên nào khác mà bạn muốn, miễn là bạn có một cuốn sổ để ghi lại tất cả những thành tích, giải thường đã đạt được trong công việc, học tập và cuộc sống.

Bằng cách tập hợp chúng lại, bạn có thể đánh giá một cách rõ ràng cả một lộ trình những việc mình đã làm tốt, đã gia tăng thêm giá trị như thế nào và bạn đã hoàn thành được những gì.

9. Chủ động trong những việc mình thích

Ước mơ sẽ phản ánh mục tiêu trong tương lai của bạn. Nếu bạn có mong muốn tham gia các sự kiện cùng sếp, tuy nhiên lại không chắc mình có được chỉ định không thì hãy làm mọi cách để chứng minh và bày tỏ mong muốn đó.

Ngoài ra, học cách chủ động khi còn trẻ sẽ giúp bạn giành được nhiều cơ hội tốt để thể hiện bản thân cũng như học hỏi được nhiều hơn nữa.

10. Học cách cho đi

20 tuổi, bạn luôn tưởng tượng về những việc trong tương lai. Tuy nhiên, khi đến 30, bạn lại có suy nghĩ khác.

Thay vì cứ khăng khăng ý kiến của mình là tốt nhất và chỉ muốn được sếp ghi nhận, bạn nên chia sẻ ý kiến với mọi người. Khi một người đồng nghiệp gặp vấn đề trong công việc, bạn nên quan tâm và hỏi: "Tôi có thể giúp gì cho cậu". Đừng e ngại khi biết vị trí của họ cao hơn mình.

11. Chinh phục kỹ năng giao tiếp

Saltzman chia sẻ: "Đáng buồn là nhiều người lúc trẻ không dành thời gian cải thiện kỹ năng giao tiếp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp của họ. 30 tuổi, bạn phải xác định những dự định của mình chính xác và thực tế, phải có kỹ năng viết lách ổn. Mỗi lời nói hay câu bạn viết đều thể hiện con người bạn, vậy tại sao bạn không chịu học ngay từ bây giờ?".

12. Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

Có thể bạn ghét mạng xã hội nhưng đây là một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn xây dựng và phát triển sự nghiệp. Để kết nối hiệu quả, bạn cần vượt qua giới hạn an toàn của bản thân và nhận ra được sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn dành phần lớn thời gian để truy cập Facebook, hay liên tục đăng nhập Instagram. Hãy tận dụng chúng một cách thông minh và khoa học.

13. Xử lý mâu thuẫn, xung đột

Mâu thuẫn, xung đột có thể xảy ra bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào. Vì vậy, bạn nên học cách xử lý những tình huống như vậy. Vì khó nên có nhiều người chọn cách né tránh. Tuy nhiên, đối mặt và tìm cách giải quyết là phương pháp hiệu quả nhất.

Đừng bao giờ đưa ra những lời ngụy biện cho việc bạn không thể kiểm soát mâu thuẫn. Bạn hoàn toàn có thể học chúng cơ mà.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Nửa đời còn lại, hãy học cách sống im lặng: Đau không nói, khổ không than, giận đến mấy cũng không thể hiện ra mặt

Chúng ta hãy làm một người điềm tĩnh với tấm lòng bao dung. Hãy nhớ khi cuộc đời ném cho bạn một bát mắm tôm thì cũng đừng ngại gì mà không order... Xem thêm »

6 mẩu chuyện nhỏ hài hước về ‘Tư duy đảo’, đọc xong tầm nhìn và tư duy mở ra gấp bội

Tư duy đảo ngược là cách suy nghĩ ngược lại về những điều và quan điểm phổ biến và có vẻ như đã trở thành kết luận. Đôi khi, có những việc mà... Xem thêm »

Đời người ai cũng phải trải qua mất mát: Người thông minh biết cách biến mất mát trở thành đòn bẩy để cải thiện bản thân mình

Những rào cản của cuộc sống có nhiều hình dạng và hình thức khác nhau. Dù bạn đang ở đâu trong cuộc hành trình mang tên "Cuộc đời", là đang ở đỉnh vinh... Xem thêm »

Quy tắc 20-40-60 về vị trí của bạn trong cuộc sống: Đừng để 60 tuổi vẫn chưa nhận ra bản thân là ai giữa muôn người

Cuộc sống vốn đa dạng, mỗi người đều sống những cuộc sống của riêng mình. Chỉ bạn mới biết, bạn là ai giữa cuộc đời này. Xem thêm »

Bí ý tưởng khi cần sáng tạo? Hãy thử bài tập 30 giây này! Nó được nghĩ ra bởi bộ não sáng tạo nhất hành tinh

Moran Cerf không chỉ là một người, tôi có thể nói bộ não của anh ấy là cả một phòng ban sáng tạo. Xem thêm »

Các sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp muốn gì ở các nhà tuyển dụng?

Sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp tham gia vào lực lượng lao động hiện nay bao gồm cả hai thế hệ: Millennials và Gen-Z. Mặc dù có sự khác biệt giữa hai thế... Xem thêm »

Người giỏi cần những dự án lớn: Sự thật bất ngờ về khởi nghiệp nhiều startup không chú ý đến

Sau đây là danh sách 10 sự thật liên quan tới khởi nghiệp được cựu giám đốc sáng tạo Apple Guy Kawasaki chỉ ra trong cuốn sách viết về startup của mình. Xem thêm »

Ông Trần Đình Long: Trở thành tỷ phú không làm thay đổi cuộc sống của tôi

Dung Quất mở rộng có công suất 5 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng. Xem thêm »

“Làm điều mình thích: cái bẫy của bất hạnh”, quan điểm gây bão của tu nghiệp sinh Israel và cách giáo dục khác lạ của người Do Thái

Người Do Thái họ dạy con cháu họ, làm điều mình thích là tốt, nhưng phải thực tế và khách quan, biết năng lực của mình tới đâu, việc ưa thích đó dùng... Xem thêm »

Sau khi thức dậy vào buổi sáng nhớ làm đủ 4 việc, thận sẽ thầm cảm ơn bạn rất nhiều

Làm những điều dưới đây sau khi thức dậy có thể cải thiện tình trạng sức khỏe thận của bạn. Vì vậy, hãy nhớ làm cho bằng hết nhé! Xem thêm »