Đức, Pháp đề xuất lập quỹ 500 tỉ euro giải cứu châu Âu

Sau cuộc họp qua cầu truyền hình, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất thành lập một quỹ phục hồi trị giá 500 tỉ euro (543 tỉ USD) để giúp các nước và các ngành công nghiệp EU gặp khó khăn nhất do đại dịch Covid-19.

Bà Merkel cho rằng cuộc khủng hoảng đang đe dọa sự gắn kết của Liên minh châu Âu. Sáng kiến ​​của hai nền kinh tế hàng đầu châu Âu là nhằm đạt được sự đồng thuận giữa tất cả 27 quốc gia thành viên.

"Để hỗ trợ phục hồi bền vững, phục hồi và tăng cường tăng trưởng ở EU, Đức và Pháp sẽ hỗ trợ một quỹ phục hồi đầy tham vọng, mang tính tạm thời và có mục tiêu", bà Merkel cho biết.

Khả năng phục hồi của châu Âu sau cú sốc kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng đã bị đe dọa bởi việc khơi lại các vết thương chính trị cũ. Cùng lúc đó, sự chia rẽ giữa các quốc gia thành viên đã làm chậm tiến độ của một quỹ phục hồi mà Ủy ban châu Âu hy vọng có thể tăng ít nhất 1.000 tỉ euro (1,1 nghìn tỉ USD) để xây dựng lại nền kinh tế khu vực.

Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng các nhà lãnh đạo quốc gia châu Âu, cho biết gói này sẽ hoạt động vào ngày 1/6, nhưng Ủy ban châu Âu tới ngày 6/5 vẫn chưa hoàn tất đề xuất của mình.

Quỹ cung cấp các khoản vay hoặc trợ cấp cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề như Ý và Tây Ban Nha. Ủy ban châu Âu sẽ vay tiền để thúc đẩy nền kinh tế và chuyển các quỹ thông qua ngân sách EU đến các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Macron cho biết quỹ phục hồi của EU sẽ được hưởng sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Mặc dù quỹ sẽ phải được hoàn trả theo thời gian, gánh nặng đó sẽ không chỉ thuộc về những người cần sự giúp đỡ nhất.

"500 tỉ euro này sẽ phải được hoàn trả", Macron nói, nhưng "không phải bởi những người thụ hưởng", ông nói thêm.

Ủy ban châu Âu đã cảnh báo vào đầu tháng này rằng nền kinh tế Liên minh châu Âu sẽ thu hẹp kỷ lục 7,5% trong năm nay, và sự sụt giảm thậm chí có thể còn sớm hơn trên 19 quốc gia sử dụng đồng euro.

Sự suy giảm này mạnh hơn nhiều so với khu vực phải chịu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và viễn cảnh bi quan hơn so với dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng 4.

Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, hoan nghênh "đề xuất mang tính xây dựng của Pháp và Đức". Còn Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel gọi đó là "bước đi đúng hướng" cho EU.

"Tôi hoan nghênh những nỗ lực của Đức và Pháp để tìm ra điểm chung cho quỹ phục hồi", Michel cho biết. "Tôi kêu gọi tất cả 27 quốc gia thành viên làm việc trên tinh thần thỏa hiệp ngay khi Ủy ban châu Âu đưa ra một đề xuất".

Các quan chức EU cảnh báo rằng nỗi đau có thể còn tồi tệ hơn dự báo nếu đại dịch nghiêm trọng và kéo dài hơn so với dự kiến ​​hiện nay.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Covid-19 đánh gục niềm tin của nhà đầu tư

Mặc dù rất khó để định lượng chính xác sự sụt giảm, các nhà phân tích nhận định rằng tất cả các thị trường bất động sản trong khu vực đều bị ảnh... Xem thêm »

Khách thuê bất động sản logistics Tokyo tăng giữa mùa dịch

Đây là tỷ lệ lấp đầy cao nhất đối với thị trường bất động sản logistics kể từ khi Công ty tư vấn bất động sản CBRE bắt đầu thực hiện các cuộc... Xem thêm »

Kinh tế Anh suy giảm kỷ lục trong tháng 3

Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh cho biết, đây là lần thu hẹp tồi tệ nhất kể từ khi năm 1997. GDP trong ba tháng đầu năm giảm 2% so... Xem thêm »

Tỷ lệ thất nghiệp cao, bất động sản gặp khó

Một điều tồi tệ đó là, tỷ lệ thất nghiệp trên thực tế có thể lên tới 20%. Lý do là BLS mới chỉ thống kê đến ngày 18/4 vừa qua. Từ thời... Xem thêm »

Giá nhà giảm mạnh tại nhiều thành phố trên thế giới

Bất động sản cao cấp tại một số thành phố lớn. Theo báo cáo của Knight Frank, công ty tư vấn bất động sản có trụ sở tại London, giá nhà cao cấp... Xem thêm »

Trung Quốc ra chính sách hỗ trợ kinh tế sau đại dịch

Báo cáo thực thi chính sách tiền tệ quý đầu tiên của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã không lặp lại cam kết lâu dài của Ngân hàng Trung ương nhằm... Xem thêm »

Covid-19 khiến kinh tế Anh chịu “vết thương đau đớn nhất” trong hơn 3 thế kỷ qua

Sự sụt giảm tồi tệ Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự báo nền kinh tế Anh đang chuẩn bị đối mặt sự sụt giảm tồi tệ nhất trong hơn 3 thế kỷ... Xem thêm »

Giá thuê nhà tại châu Âu giảm vì Covid-19

Trong hai tháng đầu năm, giá thuê nhà tại các nước châu Âu vẫn tiếp tục tăng từ năm 2019. Tuy nhiên, sang tháng 3, giá thuê nhà bắt đầu có dấu hiệu... Xem thêm »

Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến văn phòng cho thuê tại Anh

Các chính sách giãn cách xã hội đã khiến hàng loạt doanh nghiệp tại London nói riêng và nước Anh nói chung buộc phải đóng cửa. Điều này gây khó khăn không nhỏ... Xem thêm »

Châu Âu chật vật tìm tiếng nói chung để giải cứu nền kinh tế

Ủy ban châu Âu cảnh báo hôm 6/5 rằng nền kinh tế Liên minh châu Âu sẽ thu hẹp đến mức kỷ lục 7,5% trong năm nay, và sự sụt giảm thậm chí... Xem thêm »