Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông

"Năm 2020, TP sẽ cố gắng trình ra Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP HCM, trong đó có đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Từ năm 2021 trở đi có thể bắt tay triển khai...".

Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 1.

Quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của đội đạt giải nhất Sasaki-encity - Ảnh:CT encity

Sáng 23-11, UBND TP. HCM đã tổ chức hội thảo định hướng quy hoạch Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP và trao giải cho các đội thi "Ý tưởng quy hoạch phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP HCM (quận 2, 9, Thủ Đức)".

Theo đó có 6 đội thi được trao giải, trong đó đội Sasaki-encity được trao giải nhất, đội thi C8A-KCAP, ARUP - RAMBOLL đạt giải nhì và 4 đội đạt giải khuyến khích.

Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các chuyên gia tại hội thảo - Ảnh:TỰ TRUNG

Phát biểu về quyết tâm thực hiện Khu đô thị sáng tạo của TP, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay: "Năm 2020, TP sẽ cố gắng trình ra Quốc hội về đề án Chính quyền đô thị TP HCM, trong đó có đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Từ năm 2021 trở đi có thể bắt tay triển khai...".

Tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: TP thu hoạch được rất nhiều ý tưởng tuyệt vời để hình thành và phát triển khu đô thị sáng tạo. Trong đó, phương án đạt giải nhất đã đặt ra vấn đề mạch lạc và tương đối khả thi. Phương án này chỉ ra được các công cụ, tiến trình và phương pháp triển khai với chính sách quản lý Nhà nước đổi mới để đồng hành với xây dựng xã hội sáng tạo tương lai.

Chủ tịch UBND TP cũng thông tin trong thời gian tới, TP sẽ xúc tiến ký hợp đồng với đơn vị tư vấn để cụ thể hóa các ý tưởng thành bộ khung pháp lý về quy hoạch. Đồng thời rà soát các cơ sở pháp lý hiện nay, xây dựng các quy định mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông.

Dự kiến 2021, TP HCM triển khai Khu đô thị sáng tạo phía Đông - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong trao giải nhì cho đại diện đội thắng giải - Ảnh:TỰ TRUNG

Về công tác chuẩn bị triển khai, TP sẽ tiếp tục hoàn thiện và phát triển đô thị trên nền tảng những đô thị đã được đầu tư sẵn có. Trong đó, TP sẽ tập trung vào các không gian công cộng và khuyến khích kinh tế khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng thời thực hiện các dự án ở nhiều cấp độ để chuyển đổi giao thông dựa trên các hành lang giao thông công cộng chính, kết nối nhanh cấp Vùng, phát triển các hành lang vận tải logistic riêng biệt, giao thông nhẹ điểm cuối và sử dụng các giải pháp dựa trên năng lượng tái tạo, không phát thải CO2.

"Chúng tôi đang tiến hành xây dựng Trung tâm sáng tạo tại Đại học Quốc gia bằng ngân sách kích cầu của TP, để tạo nơi thu hút và môi trường làm việc cho các sinh viên và doanh nghiệp trẻ. Chúng tôi sẽ tiếp tục các dự án mới và theo đuổi các dự án cho đến kết quả cụ thể"

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong

Để hiện thực hóa điều này, TP sẽ tập trung thực hiện một chương trình toàn diện trên nhiều nhóm vấn đề, để bảo đảm thành công về phát triển kinh tế và quy hoạch đô thị. Trong đó có thể kể đến các nhóm công việc cụ thể như sau:

Về quản lý: Thành lập một bộ phận chuyên trách tạo ra các quy định nhằm nâng cao sự linh hoạt khi ra quyết định để hỗ trợ phát triển công nghệ cao và kinh tế tri thức. Xây dựng các công cụ để thu hút sự hưởng ứng của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu và tạo cơ hội kinh doanh.

Về nghiên cứu giáo dục: TP đang đẩy mạnh thực hiện các dự án hợp tác với các trường đại học hàng đầu trong nước và quốc tế như Đại học Quốc gia, Đại học Fullbright, Đại học Việt Đức…

Về xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp: TP sẽ tập trung vào công nghệ cao, tiếp tục xây dựng các chính sách cụ thể để phát triển R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm).

Đồng thời, tiếp tục xây dựng các chính sách để thu hút mạnh mẽ hơn nữa các nguồn lực xã hội trong tham gia giải quyết các vấn đề lớn của TP.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Long An khởi công khu công nghiệp và đô thị rộng 1.800ha

Trong tổng diện tích hơn 1.800ha của khu công nghiệp và đô thị Việt Phát (tỉnh Long An) có 625ha là diện tích dành cho khu đô thị. Xem thêm »

Barya Citi – Dấu ấn định vị cuộc sống phồn vinh

Thị trường bất động sản đầu năm 2020 chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ, những thương hiệu đảm bảo chất lượng, tiến độ và bàn giao nhà đúng cam kết cho khách... Xem thêm »

TP HCM kỳ vọng đột phá kinh tế từ khu Đông

Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP HCM được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của cả Thành phố... Xem thêm »

Nhà đầu tư chú trọng pháp lý khi mua nhà

Người mua nhà xem pháp lý, uy tín chủ đầu tư là mối quan tâm hàng đầu khi lựa chọn bất động sản, ngoài các yếu tố vị trí, giá cả, tiện... Xem thêm »

Vụ sốt đất ảo ở Hoà Lạc: Lãnh đạo xã “dẹp loạn”, “cò” lập tức tháo chạy

Vụ sốt đất ảo ở Hoà Lạc: Lãnh đạo xã “dẹp loạn”, “cò” lập tức tháo chạy.Chính quyền xã Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội vừa can thiệp để xử lý tình trạng... Xem thêm »

Việt Nam khó thu hút FDI nếu chỉ dựa vào chi phí rẻ

Chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ không thể tạo nên những giá trị riêng biệt để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nếu chỉ dựa vào nguồn nhân công và... Xem thêm »

Nhà đầu tư ngoại tăng gom bất động sản Việt

Trong khi thị trường bất động sản tăng trưởng chậm đầu năm, không ít nhà đầu tư nước ngoài vẫn đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội cho các thương vụ M&A giá... Xem thêm »

Thị trường bất động sản sinh thái 'tăng nhiệt'

Theo các chuyên gia, các thị trường lân cận thành phố có quỹ đất rộng và giá thấp hơn, nhưng hạ tầng phát triển mạnh đang trở thành điểm đến lý tưởng cho... Xem thêm »

Giải mã biên độ tăng giá bất động sản khu Tây TP HCM

Nếu Khu Đông và khu Nam thu hút giới đầu tư với nhiều dự án được triển khai, quỹ đất lớn hạ tầng giao thông triển khai mạnh thì khu Tây với hạ... Xem thêm »

Bình Dương sắp có dự án khu căn hộ đẳng cấp thượng lưu 5 sao

Sáng 21-5, tại Part Hyatt Saigon (quận 1, TP HCM), chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lê Phong (Lê Phong) đã ký kết hợp tác phát triển dự... Xem thêm »