Dự báo nguồn cung nhà ở mới sẽ giảm trong năm 2020

Một số chuyên gia cho rằng, vướng mắc về pháp lý và động thái rà soát của cơ quan chức năng là nguyên nhân khiến cho nguồn cung nhà ở mới sụt giảm trong thời gian vừa qua. Thực tế này có thể sẽ kéo dài sang năm 2020, dẫn đến sự leo thang về giá của một vài phân khúc.

Thị trường bất động sản đang ghi nhận sự chững lại về nguồn cung nhà ở mới.

Khan cung, giá căn hộ leo thang

Trong năm 2019, thị trường bất động sản ghi nhận sự khan hiếm các dự án mới. Một số dự án đang thi công cũng bị dừng, thậm chí không ít dự án sắp bàn giao cũng bị tạm hoãn. Lượng sản phẩm được chào bán ra thị trường giảm mạnh, kéo theo sự chững lại về giao dịch.

Tại TP.HCM, tính đến tháng 9 có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 83%; 12 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 72%; 24% được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%; 32% dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, giảm 58,44%.

Tại Hà Nội, theo công bố của Sở Xây dựng, trong sáu tháng đầu năm, trên địa bàn có 26 dự án bất động sản đủ điều kiện mở bán, với tổng số lượng hơn 17.400 sản phẩm cả chung cư và nhà thấp tầng. Đặc biệt, trong số các dự án đủ điều kiện mở bán chỉ có năm dự án mới xuất hiện từ đầu năm.

Lý giải về sự chững lại nguồn cung của thị trường hai khu vực Hà Nội và TP.HCM trong năm 2019, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội, cho biết cả hai thị trường đều đang ghi nhận tác động nhất định của việc siết tín dụng và hoạt động rà soát cấp phép dự án. Việc các đại đô thị được triển khai và mở bán cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình hoạt động của thị trường.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cũng cho rằng thời gian gần đây, do vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý, quy trình phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng bị kéo dài nên nhiều dự án bị đình trệ.

Pháp lý và sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước rất quan trọng đối với các nhà đầu tư bất động sản. Do đó, vướng mắc pháp lý sẽ có tác động trước mắt là khiến nguồn cung toàn thị trường sụt giảm, giá cả leo thang.

“Thực tế này sẽ khiến người tiêu dùng và người sử dụng bất động sản phải chịu tác động đầu tiên. Hệ lụy tiếp theo là ảnh hưởng đến xây dựng, cơ sở hạ tầng nếu như việc trì hoãn giấp phép tiếp tục diễn ra”, ông Stephen Wyatt nói.

Thị trường khó giảm sâu

Mặc dù đà tăng trưởng của thị trường nhà ở đang ghi nhận sự chững lại, nhưng chuyên gia Savills cho rằng, việc e ngại thị trường giảm sâu trong thời gian tới không quá đáng lo.

Đưa ra dẫn chứng, bà Hằng cho biết, tại Hà Nội, với thị trường căn hộ, số lượng dự án mới mở bán giảm nhưng nguồn cung sơ cấp vẫn khá dồi dào, lượng căn bán ở mức ổn định. Đối với thị trường TP.HCM, thị trường căn hộ đang hoạt động tốt sau sáu tháng đầu năm khá trầm lắng với nguồn cung mới và lượng giao dịch tăng mạnh trong quý 3.

Tuy nhiên, thị trường biệt thự và nhà liền kề ở cả Hà Nội và TP.HCM đều khá trầm lắng do nguồn cung mới hạn chế và lượng hàng tồn có giá cao.

Dự báo về diễn biến thị trường trong năm 2020, bà Hằng cho rằng, nguồn cung mới nhà ở trong năm 2020 sẽ có xu hướng ít hơn so với năm 2019 trong bối cảnh hàng tồn kho vẫn còn, tín dụng bất động sản bị kiểm soát.

Cùng với đó, diễn biến về giá sẽ tuỳ thuộc vào từng phân khúc. Trong đó, giá căn hộ hạng C hiện đang có dấu hiệu sẽ tăng. Căn hộ hạng A cũng nhiều khả năng sẽ tăng. Trong bối cảnh quỹ đất tại những vị trí đẹp hạn chế, các chủ đầu tư sẽ hướng đến việc phát triển các sản phẩm có chất lượng ngày càng cao hơn.

Đồng quan điểm, ông Stephen Wyatt, cho biết nguồn cung căn hộ mới thấp kỷ lục đang khiến cho giá căn hộ tăng lên ở tất cả các phân khúc. Dự kiến nguồn cung căn hộ trong tương lai sẽ giảm mạnh, năm 2019 chỉ khoảng 18.000 – 19.000 căn và con số thực tế phụ thuộc rất nhiều vào dự án quy mô lớn.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư, lãnh đạo Savills cho rằng người mua cần có những am hiểu về thị trường, tránh đầu tư theo tâm lý đám đông.

“Những câu chuyện sốt giá đất nền cục bộ tại một số địa phương cũng là cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư cá nhân. Người mua cần tìm hiểu và tham khảo thông tin để nắm được giá trị thực của bất động sản thay vì mức giá ảo được thổi phồng. Đặc biệt cần quan tâm đến yếu tố pháp lý của dự án", bà Hằng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng chính những hệ lụy của hoạt động kinh doanh không bền vững đã dẫn đến việc chính quyền phải đưa ra các biện pháp can thiệp như tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án; siết chặt quy trình thủ tục pháp lý phê duyệt cấp phép. Đây là nguyên nhân khiến cho một số dự án bị “giậm chân tại chỗ”, gây nên sự sụt giảm của thị trường trong những quý vừa qua.

Theo ông Thanh, khả năng sự sụt giảm này sẽ ảnh hưởng đến đầu năm 2020, nhưng việc phục hồi của trong năm 2020 vẫn có thể xảy ra.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bình Định: Duyệt quy hoạch 1/5.000 thêm 4.641 ha đất

UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 Khu vực phía Nam đầm Đề Gi, huyện Phù Cát đến năm 2035 với diện tích 4.641... Xem thêm »

TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở

Dù chung cư đang xây dựng ngổn ngang nhưng gần 100 hộ dân chung cư Đại Thành vẫn vào ở bất chấp nguy hiểm. Xem thêm »

Hà Nội đang gặp khó trong việc xử lý tòa nhà 8B Lê Trực?

UBND TP.Hà Nội vừa trả lời cử tri huyện Hoài Đức về việc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực. Theo đó, trong... Xem thêm »

Ba kiến nghị phát triển nhà ở xã hội

Trong buổi hội thảo “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2020 - 2030” gần đây, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ... Xem thêm »

TP.HCM: Sở Xây dựng xin lùi thời hạn xây Cư xá Thanh Đa

Sở Xây dựng kiến nghị TP cho chủ đầu tư lùi thời gian hoàn tất thủ tục công nhận đầu tư dự án từ 31-12-2019 đến tháng 6-2020. Xem thêm »

Sóc Sơn: Giám đốc 3 Sở chỉ …“rút kinh nghiệm”

Một loạt cán bộ xã, huyện liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn đã bị kỷ luật. Còn Giám đốc 3 Sở... Xem thêm »

Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối tiếp tục bị xâm phạm: Không thể thờ ơ với di sản quý

Đầu tháng 11/2019, di chỉ Vườn Chuối, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội) tiếp tục bị xâm phạm khi khu vực này vừa hoàn thành khai quật khảo cổ học. Xem thêm »

Quảng Ngãi: “Bán lúa non” dự án, chủ đầu tư “mượn tay” nhà phân phối lách luật?

Hàng loạt dự án đang ngổn ngang, dang dở nhưng được nhà phân phối (công ty, doanh nghiệp, cá nhân) rao bán tràn lan và nhận tiền đặt cọc của người mua. Tuy... Xem thêm »

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, cảm giác hồi hộp khi lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ... Xem thêm »

Bất an với dự án mang “họ” Khang Gia

Hàng loạt dự án do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư dính sai phạm đang khiến cho người mua nhà đứng ngồi không yên. Xem thêm »