Dự ánTháp Doanh nhân, Hà Đông: Chủ đầu tư đang “chạy” sai phạm?

Dư luận chưa kịp lắng xuống thì thời gian gần đây, việc chủ đầu tư dự án này ngang nhiên “hô biến” 8 tầng khách sạn, văn phòng thành 119 căn hộ thương mại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Sau khi ngang nhiên “hô biến” 8 tầng khách sạn, văn phòng thành 119 căn hộ thương mại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chủ đầu tư Dự án Tháp Doanh nhân tiếp tục “chạy” sai phạm để được hợp thức hóa. Tuy nhiên, nhiều vấn đề pháp lý đối với những người mua căn hộ tại đây vẫn còn bỏ ngỏ?

Ngang nhiên vi phạm

Tìm hiểu của phóng viên Báo TN&MT được biết, dự án Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân là công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô (thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong) làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 2.710 m2 tại vị trí “vàng” của quận Hà Đông (số 1 đường Thanh Bình). Theo thiết kế ban đầu, tòa tháp có quy mô cao 52 tầng (trong đó có 5 tầng hầm, 2 tầng lửng và 45 tầng nổi) với tổng chiều cao dự kiến là 168m. Tổng mức đầu tư dự án 12.000 tỷ đồng.

Được khởi công từ năm 2010, dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2013 nhưng từ đó cho tới nay, dự án này liên tục phải “đắp chiếu” do dính hàng loạt bê bối như: Nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất, một số hạng mục không đúng thiết kế, công năng được phê duyệt... Hàng trăm người dân nộp tiền mua căn hộ tại đây đã mòn mỏi chờ đợi suốt 10 năm nhưng chưa được nhận nhà.

Dự án Tháp Doanh nhân, chạy dự án, 119 căn hộ thương mại

Phối cảnh dự án Tháp Doanh nhân đang được quảng cáo trên internet

Dư luận chưa kịp lắng xuống thì thời gian gần đây, việc chủ đầu tư dự án này ngang nhiên “hô biến” 8 tầng khách sạn, văn phòng thành 119 căn hộ thương mại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Một lần nữa dự án Tháp Doanh nhân trở thành “điểm đen” của những sai phạm và rất có thể khiến thời gian bàn giao căn hộ cho những “thượng đế” khốn khổ trót đổ tiền vào đây tiếp tục kéo dài thêm.

Cụ thể, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế, công năng của 8 tầng văn phòng, khách sạn (từ tầng 37 – 45) thành 119 căn hộ thương mại và rao bán rầm rộ trên các phương tiện thông tin, truyền thông và internet. Điều đáng nói ở chỗ, vi phạm của chủ đầu tư đã được chính quyền quận Hà Đông và phường Mộ Lao phát hiện từ sớm nhưng không hiểu vì lý do gì mà những hành vi đó không hề bị ngăn chặn, xử lý triệt để.

Tại Công văn trả lời Báo TN&MT, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao cho biết, ngày 31/7/2017, Tổ công tác phường Mộ Lao thuộc Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình do chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai thiết kế đã được phê duyệt.

Sau đó UBND phường Mộ Lao đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công, UBND quận Hà Đông ban hành Quyết định xử phạt hành chính và Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, thay vì nghiêm chỉnh chấp hành và khắc phục vi phạm, chủ đầu tư dự án này đã tìm cách “chạy” sai phạm bằng cách xin UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh thiết kế và quy hoạch của toàn bộ dự án.

Bằng cách nào đó, ngày 3/10/2018, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 4711/UBND-ĐT đồng ý chấp thuận về mặt nguyên tắc cho chủ đầu tư chuyển đổi công năng một số tầng văn phòng, khách sạn thành căn hộ thương mại, đồng thời giao cho các sở, ngành liên quan rà soát hồ sơ để điều chỉnh phương án kiến trúc, phương án sử dụng đất…

Những dấu hỏi pháp lý?

Mặc dù hiện nay chính quyền phường Mộ Lao và phía chủ đầu tư đều khẳng định thành phố Hà Nội đã đồng ý cho chuyển đổi công năng các tầng văn phòng, khách sạn thành căn hộ thương mại nhưng tìm hiểu của phóng viên Báo TN&MT thì mọi chuyện không hẳn như thế.

Dự án Tháp Doanh nhân, chạy dự án, 119 căn hộ thương mại

Dự án này vẫn đang hối hả thi công và chào bán sản phẩm ra thị trường

Cụ thể, thành phố Hà Nội mới chỉ đồng ý chấp thuận về mặt nguyên tắc và giao cho các sở như: Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch và Kiến trúc… rà soát, phê duyệt phương án điều chỉnh kiến trúc, phê duyệt điều chỉnh phương án sử dụng đất… trước khi TP. Hà Nội ban hành Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, phê duyệt phương án an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Hiện nay, dự án này mới được Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh phương án kiến trúc vào ngày 29/3/2019 và được Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh dự án vào ngày 13/1/2020.

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo TN&MT, ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Mộ Lao cho biết: “Dự án này chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chưa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư do những vướng mắc liên quan tới điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án”.

Ông Tuấn cũng thừa nhận, mặc dù dự án đã được điều chỉnh phương án kiến trúc nhưng những vi phạm, tồn tại của chủ đầu tư vẫn còn và phải tiếp tục khắc phục. “Cuối tháng 2 vừa rồi, quận Hà Đông đã ban hành văn bản rà soát, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này và chúng tôi sắp tới sẽ tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng và yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục. Hiện chúng tôi đang đợi kết quả đánh giá điều chỉnh dự án của các phòng, ban chuyên môn của UBND quận Hà Đông trước khi tổ chức thực hiện” – Ông Tuấn nói.

Như vậy có thể thấy, việc chuyển đổi công năng một số tầng văn phòng, khách sạn thành căn hộ thương mại tại dự án Tháp Doanh nhân vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ và chưa có kết quả cuối cùng. Vậy thì chủ đầu tư vẫn rầm rộ rao bán những căn hộ được chuyển đổi trái phép nêu trên có phù hợp với các quy định của pháp luật?

Bên cạnh đó, những vi phạm tồn tại sau khi điều chỉnh phương án kiến trúc của dự án Tháp Doanh nhân là gì? Tiến độ xử lý và khắc phục vi phạm của chủ đầu tư đến đâu? Biện pháp xử lý của chính quyền quận Hà Đông đối với những vấn đề nêu trên như thế nào?

Báo điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Phạm Thiệu/Báo TN&MTTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Dự án BT bộc lộ nhiều hạn chế, chưa bảo đảm cạnh tranh

Việc triển khai các dự án áp dụng loại hợp đồng BT thời gian qua cũng bộc lộ nhiều hạn chế, vướng mắc như xác định chưa chính xác giá trị công trình... Xem thêm »

Lập thành phố phía Đông TP.HCM: “Cú hích” mới cho thị trường BĐS

Việc sáp nhập 3 quận phía Đông để xây dựng Khu đô thị sáng tạo mới của TP HCM đang trở thành động lực mạnh, thúc đẩy tăng trưởng cho thị trường BĐS... Xem thêm »

Bộ trưởng Tài nguyên: ‘Ai thấy người nước ngoài được cấp sổ đỏ thì báo tôi’

"Cho đến giờ, tôi vẫn bảo lưu ý kiến rằng tôi chưa thấy cá nhân nước ngoài nào được cấp giấy phép quyền sử dụng đất bởi luật đất đai quy định rõ... Xem thêm »

Kiên Giang: Yêu cầu thẩm tra dự án Khu lấn biển Tây Bắc

UBND tỉnh Kiên Giang vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng Kiên Giang thẩm tra lại chi phí phát triển của dự án Khu lấn biển Tây Bắc, Tp. Rạch... Xem thêm »

Đại gia địa ốc âm thầm “chơi lớn” ở thành phố này, giá đất bật tăng

TP Móng Cái trong những năm gần đây thu hút được sự quan tâm từ các đại gia địa ốc, nhất là từ khi tỉnh Quảng Ninh triển khai xây dựng tuyến cao... Xem thêm »

Thanh Trì (Hà Nội): Ai phải chịu trách nhiệm khi đất đai bị xẻ thịt ?

Diện tích đổ phế thải san lấp mặt bằng trái phép tại Tổ hợp ga Ngọc Hồi ngày càng lớn Qua tìm hiểu, được biết ngày 12/11/2018, UBND thành phố Hà Nội ban... Xem thêm »

The Terra – An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn

Đô thị hiện đại thiếu hụt không gian vui chơi cho trẻ Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của Tổng cục Thống kê, mật độ dân số... Xem thêm »

Bất động sản công nghiệp: nhiều cơ hội, nhưng cũng nhiều thách thức

Nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng cao Trong một nghiên cứu mới đây, Savills Việt Nam cho biết, mặc dù phần lớn các ngành nghề đều chịu thiệt hại nặng do... Xem thêm »

The Matrix One: Lựa chọn an cư của giới thượng lưu Hà Nội

Sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu, người giàu tại Việt Nam trong những năm vừa qua đã tác động lên xu hướng tiêu dùng bất động sản. Xem thêm »

CenLand chuyển mình thời kỳ mới, giữ vững giá trị cốt lõi: Bán hàng

Như Darwin từng nói: "Người sống sót sau cùng không phải kẻ mạnh nhất hay thông minh nhất, mà là người dễ thích nghi để thay đổi nhất". Xem thêm »