Dự án trường học Malaysia nhận giải Kiến trúc xanh 2019

'Etania Green Shool' vượt qua 76 các đồ án cùng hạng mục Kiến trúc sư, dành vị trí quán quân tại SPEC Go Green International Awards 2019.

Etania Green Shool do nhóm tác giả Robertus Antonius Catharia Verrijt, Prasoon Kumar, Madhura Sham thực hiện tại Kota Kinnbalu, Beaufort, Sabah, Malaysia. Dự án gây ấn tượng với giải pháp nhà ở bền vững có khả năng tự cung tự cấp.

Dự án trường học cho trẻ em của những người lao động nhập cư tại Sabah, Malaysia.

Etania Green Shool được xây dựng tại vùng rừng mưa nhiệt đới tại Malaysia - Sabah. Đây là nơi hấp thụ carbon của thế giới, nhưng đang bị khai quang với tốc độ nhanh để trồng cây cọ dầu. Để sản xuất dầu cọ số lượng lớn, Malaysia nhập khẩu lao động từ các quốc gia như Philippines và Indonesia với giá nhân công rẻ.

Tại Sabah, trẻ em của những người lao động nhập cư không có cơ hội tiếp cận với giáo dục. Do đó, Etania Green Shool được xây đựng nhằm góp phần khắc phục tình trạng này. "Chúng tôi muốn chứng minh rằng kiến trúc và kiến trúc sư có trách nhiệm phục vụ cho người nghèo hay cộng đồng yếu thế", đại diện nhóm tác giả chia sẻ.

Điều này cũng gắn chặt với các quy tắc thiết kế mà nhóm đề ra: không thiết kế qua loa đại khái cho người nghèo, coi người vô gia cư như khách hàng của mình... Mặt khác, nhóm cũng hướng đến thiết kế các giải pháp có thể biến đổi linh hoạt theo tỷ lệ và được trợ giúp bởi những mô hình kinh doanh hiệu quả.

Nền ngôi trường nằm được nâng cao bằng những chiếc container.

Nhóm sử dụng các container hàng thải loại để nâng hẳn nền ngôi trường lên khỏi mặt đất mà không gây mất ổn định kết cấu của ngôi trường khi có động đất xảy ra. Những chiếc container này giúp giảm thiểu các thành phần cấu kiện và tăng độ ổn định của cả hệ kết cấu.

Công trình được định hướng dọc theo trục Đông - Tây để giảm thiểu hấp thụ nhiệt, tránh ánh nắng rọi trực tiếp nung nóng mặt đứng. Ngôi trường cũng được thiết kế hoàn toàn tách khỏi hệ thống lưới cung cấp điện, nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường.

Etania Green Shool được thiết kế để giảm thiểu hấp thụ nhiệt, tránh ánh nắng rọi trực tiếp nung nóng mặt đứng.

Tại tầng trệt, không gian giữa các khối container được bố trí thành những khu vực ngồi. Các lớp học có cấu trúc mở và kết nối với không gian xanh xung quanh.

Những căn phòng cũng được sử dụng làm phòng hội thảo, phòng ăn trưa hoặc không gian khiêu vũ... nhằm thích ứng với nhu cầu của người dùng. Dự án còn sở hữ thảm thực vật, tạo không gian trồng trọt để cung ứng thực phẩm cho học sinh và giáo viên.

Các phòng có thiết kế linh hoạt tùy nhu cầu sử dụng.

Dự án được thiết kế như một giải pháp nhà ở tự duy trì, tự sản sinh năng lượng, thu nước mưa, làm sạch nước thải cống rãnh và tự trồng thực phẩm. Cụ thể, nước mưa được thu gom và trữ trong một chiếc ao lớn. Mái nhà sản sinh điện năng qua một số tấm pin quang điện. Chất thải phát sinh từ nhà vệ sinh sẽ xử lý qua hệ thống có sử dụng thực vật dạng lau sậy có khả năng hấp thu thành phần chất thải.

Nhóm tác giả cũng đề xuất thêm các giải pháp nhà ở bền vững có khả năng điều chỉnh quy mô như PowerHYDE - là một ngôi nhà có sử dụng năng lượng mặt trời và phát thải carbon mức âm.

"SPEC Go Green International Award" là giải kiến trúc danh giá dành cho kiến trúc sư trẻ và sinh viên kiến trúc tại Việt Nam và khu vực châu Á nhiều năm liền do nhãn hàng SPEC thuộc Tập đoàn 4 Oranges tài trợ dưới sự bảo trợ thông tin của Hội kiến trúc sư Vệt Nam.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thị trường nhà đất tại Mỹ đón nhận cú hích từ tỷ lệ thất nghiệp

Sau thời gian dài phải tạm nghỉ do ảnh hưởng của virus corona, khoảng 5 triệu lao động tại Mỹ đã quay trở lại làm việc vào tháng 6 vừa qua. Điều này... Xem thêm »

Phân hóa giàu nghèo tại Mỹ nhìn từ thị trường nhà ở hậu Covid-19

“Cơn bão” Covid-19 quét qua Mỹ khiến hàng triệu người lao đao vì mất việc làm, đa số là ở các ngành nghề thu nhập thấp. Trong khi đó, bộ phận người có... Xem thêm »

Xu hướng khách du lịch chọn kỳ nghỉ an toàn sau Covid-19

Khách du lịch đang có xu hướng tìm đến những địa điểm du lịch địa phương để tận hưởng sự riêng tư và tránh dịch Covid-19. Xem thêm »

Tổng quan về thị trường bất động sản Singapore trong 6 tháng đầu năm 2020

Theo số liệu sơ bộ từ công ty tư vấn Cushman & Wakefield, giá trị đầu tư bất động sản của Singapore đã giảm 45% xuống còn 6,13 tỷ USD Singapore trong nửa... Xem thêm »

Coronavirus khiến 1,4 triệu người Úc căng thẳng nợ thế chấp

Nhiều gia đình tại Úc đang lo họ sẽ lâm vào cảnh nguy khốn nếu sự hỗ trợ của chính phủ kết thúc vào tháng 9 này. Xem thêm »

Hòn đảo được rao bán với giá “sốc”, chỉ bằng một căn hộ ở New York

Covid-19 tác động tạo nên những điều không tưởng. Một hòn đảo rộng lớn được rao bán với mức giá thấp kỷ lục, chỉ bằng giá của một căn hộ tại New... Xem thêm »

Lần đầu tiên sau 8 năm, giá nhà tại Anh đã giảm

Theo công ty cho vay thế chấp Nationwide, giá nhà tại Anh đã có lần giảm đầu tiên kể từ năm 2012 vào tháng 6 vừa qua. Xem thêm »

Thị trường nhà ở tại Mỹ đón nhận nhiều tin vui

Số lượng hợp đồng mua bán nhà đất tại Mỹ trong tháng 5 đã tăng mạnh do tỷ lệ thế chấp tiếp tục giảm cũng như một số thành phố và tiểu bang... Xem thêm »

Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Một trận động đất xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc sáng 2-7 làm dấy lên lo ngại xảy ra lở đất khiến đập Tam Hiệp bị vỡ. Xem thêm »

Hàng triệu nhà hàng trên thế giới có thể phá sản trong thời gian tới đây

Theo ước tính của các chuyên gia, khoảng 2,2 triệu nhà hàng trên thế giới có thể đóng cửa trong thời gian tới đây. Xem thêm »