Dự án nhà ở Hạp Lĩnh, Bắc Ninh: Hợp đồng viết tay, bán nhà trên đầm vịt

Chưa hoàn thành san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng, dự án nhà ở Hạp Lĩnh, Bắc Ninh đã xuất hiện nhiều hợp đồng mua bán, đặt cọc.

Dự án vẫn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng, người dân thả vịt dưới hồ (Ảnh chụp 18/8).

Chưa có hạ tầng đã bán, thanh toán 75%

Dự án Khu nhà ở tại phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh (tên gọi khác là Dự án khu nhà ở đấu giá Hạp Lĩnh), nằm ven QL 38 do Công ty CP Đức Phát Kinh Bắc làm chủ đầu tư. Theo ghi nhận tiến độ tới chiều 8/9, 2/3 dự án đã được lấp đầy cát, trẻ em căng cọc gôn làm sân đá bóng. 1/3 diện tích còn lại vẫn là đầm nước, được người dân tận dụng thả vịt, chưa có bất cứ hạ tầng cơ sở nào được xây dựng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh xác nhận: Dự án khu nhà ở đấu giá Hạp Lĩnh chưa đủ điều kiện để bán.

Thế nhưng, trong thời gian qua qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin rao bán sản phẩm tại dự án với lời chào hấp dẫn như: "Tiềm năng sinh lời cao, gần trung tâm thành phố, dân cư đông đúc..., giá từ 19 đến 21 triệu đồng/m2".

Trên thực tế theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, đã có nhiều giao dịch đặt cọc, mua bán, sang nhượng "chui" các lô đất tại dự án giữa các cá nhân dưới hình thức viết tay. Cụ thể như hợp đồng ký giữa ông N.Đ.C, Thuận Thành, Bắc Ninh chuyển nhượng cho ông N.Đ.G., cùng huyện lô liền kề 6-06, diện tích 84m2 với giá 1,7 tỷ đồng, đặt cọc trước 80 triệu đồng.

Giao dịch phát sinh tương tự lại lô LK3-03, diện tích 82,5m2 giữa ông P.N.T., TP Bắc Ninh và bà N.T.T.H., Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong vai người tìm mua BĐS đầu tư, PV đươc một môi giới tại đây cho cho biết: "Những căn mặt đường QL 38 có mặt tiền rộng 6m, giá bán dao động từ 39-43 triệu/m2. Nếu mua thì thanh toán 75% giá trị hợp đồng. Khoảng 15 hôm nữa (khi san lấp xong mặt bằng - PV) sẽ đóng tiếp 15%. Số tiền còn lại sẽ đóng khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ). Nhưng phải mua lại của người khác vì dự án đã được bán hết từ lâu".

Doanh nghiệp mới thành lập 3 tháng, giá trúng đấu giá 3,3 triệu/m2

PV Báo Giao thông đã liên hệ với Chủ tịch UBND phường Hạp Lĩnh và Trưởng Ban Quản lý dự án TP Bắc Ninh để ghi nhận thêm thông tin; Thế nhưng cả 2 vị này đều từ chối với lý do không phải đơn vị quản lý dự án.

Sau nhiều ngày đặt lịch làm việc với Uỷ ban nhân dân TP Bắc Ninh, chiều 29/9, ông Nguyễn Duy Đạt, Phó phòng Quản lý đô thị TP Bắc Ninh cho biết, chủ đầu tư đã có báo cáo và khẳng định đã dừng các hoạt động mua bán.

Khi được hỏi về việc xử lý vi phạm, ông Đạt lại chỉ ngược lại Sở Xây dựng dù trước đó Sở Xây dựng chỉ xuống TP làm việc.

Để thông tin khách quan, Báo Giao thông đã tìm đến địa chỉ kinh doanh của chủ đầu tư tại Số nhà 73, đường Ngọc Hân Công Chúa, Phường Ninh Xá, Thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh. Tuy nhiên đây chỉ là căn nhà hoang ba tầng bụi bặm.

Theo tìm hiểu của PV, Khu nhà ở tại phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh có tổng diện tích khu đất là 65.145,6m2; Diện tích đất ở gồm 196 lô liền kề tương đương 19.247m2.

Dự án trên được giao đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo đó, ngày 17/03, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất là 219.888.888.000 đồng. Chia tổng số tiền trên cho tổng diện tích thì giá trúng đấu giá khoảng 3,3 triệu/m2.

Đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Đức Phát Kinh Bắc, có trụ sở tại phường Ninh Xá, Thành phố Bắc Ninh, Bắc Ninh, một doanh nghiệp mới, được thành lập trước khi trúng đấu giá 3 tháng.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Hàng chục tỉ USD FDI đổ về, thị trường bất động sản Bình Dương dậy sóng

Bình Dương đang trở thành điểm đến an toàn thu hút dòng vốn FDI số 1 Việt Nam. Sự dịch chuyển dòng vốn khiến thị trường bất động sản tại “thủ phủ công... Xem thêm »

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom... Xem thêm »

Phản hồi bài viết “Xóm Ga mòn mỏi chờ sổ đỏ”: Được cấp sổ nếu không vướng quy hoạch

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết phần diện tích đã sử dụng làm đất ở tại khu vực ga... Xem thêm »

Giá đất tăng, nhiều dự án gặp khó

Từ đầu năm 2020, Đồng Nai bắt đầu áp dụng khung giá đất mới của giai đoạn 2020-2024. Giá đất mới đã tăng từ 1,5-4 lần so với giá đất giai đoạn trước.... Xem thêm »

Doanh nghiệp địa ốc phía Nam ồ ạt đổ về Hà Nội, thách thức là gì?

Các doanh nghiệp lần lượt ‘Hà Nội tiến’  Việc các doanh nghiệp địa ốc tại thị trường phía Nam “kéo quân” ra Hà Nội thực tế đã xuất hiện từ nhiều năm trước.... Xem thêm »

‘Xây dựng TP. Thủ Đức cần bàn tay của doanh nghiệp’

Ở góc nhìn của doanh nghiệp bất động sản lớn tại TP.HCM, bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc CTCP bất động sản Đại Phúc cho rằng, TP.HCM sẽ có nhiều khó khăn trong... Xem thêm »

Hành trình KDI Holdings trở thành tập đoàn được yêu thích

Trở thành một trong những tập đoàn được yêu thích đã bao gồm những yếu tố thành công của một tập đoàn lớn từ chất lượng dịch vụ, phạm vi hoạt động đa... Xem thêm »

Gia tăng hiện tượng chuyển giá, đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”

Đánh giá về hạn chế trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết các hiện tượng chuyển giá, đầu tư "chui", đầu tư "núp bóng" ngày... Xem thêm »

Bất động sản nghỉ dưỡng: Không sợ thừa, chỉ sợ hàng kém chất lượng

Để có sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có chất lượng thì cần các nhà đầu tư có tầm, có tiềm lực cũng như hỗ trợ từ Nhà nước thông qua các... Xem thêm »

Bắc Ninh giao rà soát, thanh tra loạt dự án chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có ý kiến chỉ đạo về các dự án chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh. Xem thêm »