Đời người chỉ xoay quanh 3 việc này, ai cũng nên biết để không lãng phí thời gian và công sức

Hãy xem đó là 3 việc gì.

Nếu nói rằng, trên đời chỉ có “ba việc”, bạn có tin không? Phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người có thể là: Sao có thể như vậy?!

Thật ra, thực tế trên đời chỉ có ba việc, đó là: Việc của chính mình, việc của người khác và việc của ông trời.

Nhưng hãy thử nghĩ xem: Từ những chuyện lớn như chiến tranh của loài người, du hành đến các vì sao, vụ nổ bom hạt nhân đến những chuyện nhỏ như loài kiến di cư, lỗ thủng trên tất, bữa trưa ăn gì… từ không gian đến cát bụi, từ xã hội đến cá nhân, mọi sự kiện lớn và nhỏ đều có thể được phân vào ba việc này không?

Và nỗi lo lắng của con người thường đến từ việc: Quên việc của bản thân, quan tâm tới việc của người khác, bận lòng về những việc của ông trời.

Thực ra, hạnh phúc của con người đến từ sự bình an trong tâm hồn, biết tự sắp xếp công việc của chính mình, không can dự vào chuyện của người khác và không lo việc của thiên hạ, đó mới là cách sống khôn ngoan nhất, mang lại sự thanh thản cho bản thân, không lãng phí sinh mệnh và cuộc đời.

1. Tự lo việc riêng của mình

“Việc riêng của mình” ví dụ như tỉnh dậy lúc mấy giờ, ăn gì, có vui không, có cần người khác giúp gì không… tất cả những việc tự bản thân có thể sắp xếp đều thuộc loại này.

Ảnh minh họa.

Vạn vật đều có sự sống có sinh mệnh, có hơi thở và có linh hồn. Sinh tử luân hồi, ai sinh ra cũng sẽ có vận mệnh của riêng mình.

Cây cối trên chịu nắng mưa, dưới nhận chất dinh dưỡng từ đất, cứ thế cây sinh trưởng, bén rễ sâu, cành lá xum xuê, tự nhiên cây sẽ phát triển khỏe mạnh.

Con người sống trên trái đất cùng hít thở với vạn vật để sinh tồn và nguyên tắc sống là giống nhau. Xác định rõ và bảo vệ vị trí của chính mình, bám rễ vững chắc và cố gắng làm tốt nhất có thể những việc nên làm và có thể làm.

Một số người luôn ghen tị với những CEO, quan chức cấp cao và những người giàu có. Nhưng sau khi suy nghĩ kỹ lại, họ nhận ra rằng, trách nhiệm và áp lực mà những người ấy gánh mỗi ngày thường là bội số của người bình thường, giống như một câu thoại trong phim Người Nhện: “Khả năng càng lớn, trách nhiệm càng cao”.

Khi gặp phải khó khăn, thử thách, người kém cỏi thường sẽ cầu cứu sự giúp đỡ của người khác, còn người khôn ngoan sẽ tự mình tìm cách vượt qua. Nếu bạn chọn cách “tự lực cánh sinh”, bạn sẽ kiểm soát được số phận của mình. Thay vì luôn ngưỡng mộ sự xuất sắc của người khác, tốt hơn hết là nên tập trung trí lực vào những lĩnh vực trong tầm tay của chính mình.

Người nông dân tự canh tác tốt trên thửa ruộng của mình; giáo viên dạy giỏi trong chuyên môn của mình; người lao công dọn sạch khu vực được giao; con cái biết hiếu thảo với cha mẹ; cha mẹ dạy con bằng cả lời nói và hành động…

Ảnh minh họa.

Nếu hoa nở, bướm ắt sẽ bay đến; nếu bạn chăm chỉ, hãy tự sắp xếp cuộc sống của mình. Mỗi người đều hoàn thành tốt vai trò của mình, phát triển tốt “lĩnh vực” của mình, chính là thành công lớn nhất.

2. Đừng quan tâm đến việc của người khác

“Việc của người khác” ví dụ như: bạn A quá lười biếng, cuộc hôn nhân của anh Trần không hạnh phúc, ông Trần không ưa tôi, tôi giúp đỡ người khác nhưng lại không nhận được sự cảm ơn… tất cả những việc thuộc chủ đích của người khác đều thuộc loại này.

Đối với việc của người khác, thái độ tốt nhất là sáu chữ: “Không liên quan gì đến mình”.

Có câu chuyện rằng:

Một cặp vợ chồng nọ rất yêu thương nhau, họ dựng một quán nước ven đường để kiếm sống. Đến giờ ăn trưa, người đàn ông mang cơm đến cho vợ. Khi cả hai người đang ngồi ăn trưa vui vẻ trên bậc thềm, bỗng có một bà cô đi ngang qua, liếc mắt nhìn họ, và quay sang nói với người phụ nữ:

“Cô à, cô thật đáng thương! Cô lao động kiếm tiền vất vả như vậy mà chồng cô mang cho cô bữa ăn đạm bạc vậy sao.”

Nghe những lời này, người phụ nữ cầm bát cơm trên tay, cổ nghẹn đắng, nước mắt giàn giụa, người đàn ông bên cạnh đỏ hoe, không còn tâm trạng ăn uống …

Các nhà triết học nói rằng, trên thế giới này, một nửa số người cảm nhận được hạnh phúc, còn phần còn lại thì không.

Ảnh minh họa.

Trong mắt bạn có thể đó là thạch tín, nhưng trong mắt người khác đó có thể là mật ong. Có những người trong cuộc sống luôn quen đánh giá cuộc sống của người khác bằng suy nghĩ của mình và nhìn thế giới bằng tầm nhìn hạn hẹp của bản thân.

“Khi còn sống, hãy trao đi ánh sáng của chính mình, đừng thổi tắt ngọn đèn của người khác.”

Cuộc sống giống như một vở kịch, mỗi người đều là nhân vật chính trong vở kịch của chính mình và vai phụ trong vở kịch của người khác. Vì thế, đừng trách ai, đừng chê cười ai hay cũng đừng ghen tị với ai.

Như Vũ Chí Hồng đã nói, cuộc sống của một người suy cho cùng là sống hết mình.

3. Không bận tâm đến việc của “ông Trời”

“Những việc của ông trời” chẳng hạn như mưa, gió, động đất… Bất cứ điều gì nằm ngoài phạm vi khả năng của con người đều là việc của ông Trời.

Vì vậy, thay vì cứ suốt ngày lo trời sập, đất sập, ăn không ngon ngủ không yên, tốt hơn hết hãy cứ theo dõi diễn biến và bình tĩnh.

Có vị bác sĩ nổi tiếng được biết đến với tài năng chữa bệnh tuyệt vời, được rất nhiều người tìm đến để chữa bệnh. Không may khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, anh mắc bệnh ung thư vòm họng. Giống như những người bình thường, anh ấy đã vấp phải cú sốc lớn, anh ta sợ hãi, không cam tâm và thậm chí là tức giận.

Dựa trên kinh nghiệm bao nhiêu năm trong nghề của mình, anh biết rõ thời gian của mình chỉ còn từ 6 tháng đến 1 năm. Sau khi bình tâm suy nghĩ, anh quyết định chấp nhận sự thật phũ phàng này.

Tuy nhiên, anh ấy đã chấp nhận sự thật thay vì “đầu thú” trước số phận của mình, anh quyết định trải nghiệm cuộc sống thật tốt trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời, để nhìn thế giới với một góc nhìn mới và quan tâm đến mọi người xung quanh bằng tình yêu thương, biến cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn.

Kể từ đó, toàn bộ tâm lý của anh ấy đã thay đổi, anh khiêm tốn, bao dung và biết cách nâng niu hơn. Hồn hậu nụ cười với bạn bè, gia đình và cả những người xa lạ.

Đã nửa năm trôi qua, một năm trôi qua, trong nháy mắt hắn đã an toàn bước qua năm thứ sáu. Anh không biết mình có thể sống được bao lâu, nhưng anh cũng không quan tâm nữa.

Có câu: Trên đời không có việc gì là vô nghĩa, kẻ tầm thường tự rước phiền toái về cho mình.

Cuộc sống ngắn ngủi, và có rất nhiều điều chúng ta cần phải nỗ lực để làm trong cuộc đời của mình. Đối với quá khứ, nên cho qua; đối với hiện tại, nên trân trọng; đối với tương lai, nên tin tưởng.

Dù không kiểm soát được mọi việc trên đời nhưng chúng ta có thể kiểm soát được chính mình. Hãy tạo cho mình một hướng đi, đừng ngại thời gian dài đằng đẵng. Hãy tạo cho mình một niềm tin, đừng ngại đi hết chặng đường. Chỉ cần có phương hướng thì không gì cản được.

Có hoa vào mùa xuân và trăng vào mùa thu, gió mát vào mùa hè và tuyết vào mùa đông. Nếu không có gì phải lo lắng, đó quả là một thời điểm tốt trong đời.

Thành phố rộng lớn với bao nhiêu ồn ào, vẫn luôn có một trái tim thả chậm tâm hồn vào một góc, lặng lẽ thưởng thức cuộc sống.

Hãy nhớ rằng, đời người chỉ xoay quanh 3 việc nói trên.

Chăm lo cho “việc của chính mình”, bạn sẽ là người cao quý;

Đừng quan tâm đến “chuyện của người khác”, vì bạn là người ngoài cuộc;

Đừng lo lắng về “những việc của ông trời”, bạn sẽ có một cuộc sống yên vui.

Theo Pháp luật và Bạn đọcTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Làm sao để đọc được nhiều sách như Bill Gates?

Vì vậy, nếu bạn muốn đọc nhiều sách hơn vào năm 2021, hãy cân nhắc áp dụng những chiến lược này để trở thành một người đọc nhiều như Bill Gates. Xem thêm » 16/02/2021

Làm sao để thể hiện sự không đồng tình với người có nhiều quyền lực hơn bạn?

Ban đầu cấp trên của bạn có thể ngạc nhiên và hơi khó chịu. Nhưng rất có thể bạn sẽ không bị đuổi việc hoặc trở thành kẻ thù cả đời. Xem thêm » 15/02/2021

Thế gian chỉ có 4 loại hình công sở, hãy đọc để nhận biết đâu là phù hợp với bạn nhất

Có bốn loại văn hóa công sở chính: một cộng đồng hợp tác; một tập hợp các siêu sao; một cộng đồng tập trung vào sự nghiệp; và một cộng đồng tin tưởng... Xem thêm » 15/02/2021

Những sinh viên mới tốt nghiệp năm 2021 cần đọc lời khuyên tìm việc này

Ngay cả khi bạn không đạt được công việc mơ ước của mình, công việc đầu tiên này sẽ giúp bạn rèn luyện bản thân để có được những kiến thức cơ bản.... Xem thêm » 15/02/2021

Những mẹo bán hàng đỉnh cao của dân sales, đảm bảo doanh số tăng vù vù trong năm mới

Sự khác biệt giữa dân sales chuyên nghiệp và những người mới vào nghề chính là ở kỹ thuật và kinh nghiệm. Kinh nghiệm cần đúc rút theo thời gian, nhưng kỹ thuật... Xem thêm » 15/02/2021

10 ‘bí kíp’ để học nhanh và thành công bất cứ điều gì

Khi cuộc sống, những công cụ làm việc của bạn đang thay đổi hàng năm, thứ bạn cần là một phương pháp học hỏi tốt. Xem thêm » 15/02/2021

Chỉ điểm dấu hiệu đầu tiên của một vị sếp "tồi": Nhân viên tài giỏi đến mấy cũng sớm muộn vẫy tay chào tạm biệt!

Mặc dù rất khó để đánh giá một người khi bạn chưa có cơ hội làm việc cùng nhưng có một câu hỏi bạn có thể tận dụng trong cuộc phỏng vấn để... Xem thêm » 15/02/2021

3 cuốn sách Elon Musk khuyên bạn nên đọc vào năm Tân Sửu 2021

Nếu cuốn sách đó có thể truyền cảm hứng cho Elon Musk thay đổi thế giới, có lẽ chúng cũng có thể truyền cảm hứng cho những người khác. Xem thêm » 15/02/2021

3 từ thần kỳ giúp bạn đạt được bất kỳ mục tiêu nào đề ra trong năm mới

Để thực sự đạt được điều gì đó, bạn cần có một mục tiêu cụ thể: Một mục tiêu thông minh (SMART). Bên cạnh đó nếu bạn không có động lực thực sự-... Xem thêm » 14/02/2021

30 năm cuối đời của bạn có an yên, tự tại hay không, chỉ cần xem bản thân có 4 thói quen này hay không sẽ có câu trả lời

Hãy xem 4 thói quen đó cụ thể là gì nhé. Xem thêm » 14/02/2021

Thành công thường đến ở độ tuổi nào?

Cho dù bạn đang có may mắn với nguồn năng lượng tuổi trẻ hay sự khôn ngoan của tuổi tác, trong bất cứ hoàn cảnh nào bạn cũng có thể tạo ra thành... Xem thêm » 14/02/2021

10 nguyên tắc đơn giản giúp Warren Buffett trở thành tỷ phú

Warren Buffett có cách tiếp cận đầy tính kỷ luật, kiên nhẫn và ông có khả năng làm những điều người khác thậm chí không muốn làm. Xem thêm » 14/02/2021

Thu nhập 16 triệu/tháng nhưng nhờ học cách quản lý tài chính của người giàu, tôi đã tiết kiệm được 37% thu nhập mà cuộc sống vẫn cực kỳ dễ chịu!

Người giàu thấm thía: Kiếm được đồng tiền không dễ dàng. Thế nên, họ đề cao tầm quan trọng của việc liệt kê chi tiết các khoản chi tiêu bởi chúng giúp họ... Xem thêm » 13/02/2021

5 việc giúp đường công danh, sự nghiệp của con người tự nhiên trở nên dễ dàng thuận lợi: Hãy xem bạn đã làm được mấy việc!

Muốn có được công danh và sự nghiệp, con người ta phải phấn đấu rất nhiều. Hiểu được 5 việc dưới đây, con đường ấy sẽ trở nên dễ đi hơn. Xem thêm » 13/02/2021

Bí quyết thành công của tỷ phú Elon Musk là gì?

Mới đây, tỷ phú Elon Musk, 49 tuổi, doanh nhân sở hữu Tập đoàn công nghệ Tesla và SpaceX, đã trở thành người giàu nhất hành tinh sau khi vượt qua tỷ phú... Xem thêm » 13/02/2021

Tiền tài, phúc khí không bao giờ đi vào 2 "cửa" này, trong năm mới Tân Sửu 2021, muốn phát tài tích phúc nhất định cần biết để tránh

Hãy xem 2 "cửa" được nhắc đế ở đây là gì. Xem thêm » 13/02/2021