Đổi 99 ha “đất vàng” lấy 2 chung cư, Cty Hoàng Huy có được ưu ái?

Dư luận đang xôn xao trước thông tin TP Hải Phòng dùng 99ha "đất vàng" để trả cho nhà đầu tư theo hợp đồng BT là Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy để đổi lấy 2 chung cư.

Cụ thể, theo thông tin trên báo Thanh niên, UBND TP.Hải Phòng chỉ định thầu cho Hoàng Huy triển khai cải tạo các dự án chung cư cũ, đổi lại sẽ cấp đất từ quỹ đất công của thành phố để công ty này triển khai các dự án bất động sản.

Đáng chú ý, 3 dự án gồm: đầu tư, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, Q.Ngô Quyền; cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP.Hải Phòng - Công trình Goldenland 5, xây dựng chung cư HH3, HH4 P.Đồng Quốc Bình, Q.Ngô Quyền (gọi tắt là Dự án HH3, HH4); và dự án cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP. Hải Phòng - Công trình Goldenland 5, xây dựng chung cư HH1, HH2 P.Đồng Quốc Bình, Q.Ngô Quyền.

Nhờ quỹ đất vàng được trả từ 3 hợp đồng BT cải tạo các chung cư cũ, Hoàng Huy đã nhanh chóng xây dựng các dự án nhà ở và trung tâm thương mại như: Hoàng Huy Riverside tại khu đất Nhà máy đóng tàu sông Cấm; Hoàng Huy Grand Tower Sở Dầu (Q.Hồng Bàng); Hoàng Huy Mall và Hoàng Huy Comerce (Q.Lê Chân)…

Ngày 19/11/2019, UBND TP. Hải Phòng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, xin được dùng khu đất vốn là trụ sở cũ của Quận ủy - UBND - HĐND Q.Hồng Bàng (42 Lê Đại Hành, rộng 0,8 ha) và khu đất số 199 Tô Hiệu (từng là Đài PT - TH Hải Phòng, rộng 0,3 ha) để thanh toán hợp đồng BT xây dựng 2 chung cư HH3 - HH4 Đồng Quốc Bình, trị giá 1.668,4 tỉ đồng, cho Công ty Hoàng Huy.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, UBND TP.Hải Phòng cũng có nhắc đến việc trước đó, địa phương này đã dùng khu đất Nhà máy đóng tàu sông Cấm, diện tích 5,1 ha, để thanh toán hợp đồng BT xây dựng chung cư HH3-HH4 này.

Tuy nhiên, văn bản cũng ghi rõ: riêng hợp đồng BT xây dựng 2 chung cư HH3-HH4 này, thành phố đã bố trí một quỹ đất gồm 7 khu với tổng diện tích 99 ha để thanh toán cho nhà đầu tư Hoàng Huy.

Cụ thể, ngoài 3 khu đất nêu trên còn có 4 khu đất khác, gồm: các lô đất CH1, CH13, N78 Khu đô thị Hồ Sen - Cầu Rào rộng 2,6 ha; Khu 2A Sở Dầu rộng 1,1 ha; trụ sở cũ Viện KSND TP.Hải Phòng (số 22 Phan Bội Châu, Q.Hồng Bàng) rộng 1,1 ha; và khu đất đối ứng thứ 7 năm tại Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, H.Thuỷ Nguyên, rộng 88 ha.

Như vậy là chỉ với việc cải tạo lại 2 chung cư trên nền đất đã có sẵn, Công ty Hoàng Huy đã được trả đến 99 ha đất sạch tại những vị trí được coi là đắc địa nhất của TP.Hải Phòng.

Sau khi triển khai xây dựng 2 chung cư HH3 và HH4, vào tháng 3/2019, Công ty Hoàng Huy tiếp tục khởi công 2 chung cư HH1, HH2 cao 28 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng gần 89.000m2 trên diện tích 6.295,38 m2 đất gồm 1.030 căn hộ, tổng vốn đầu tư 1.321 tỉ đồng. Hai chung cư này sẽ hoàn thành cuối năm 2020 và Hải Phòng còn dự kiến dùng 5 khu đất khác để thanh toán cho Công ty Hoàng Huy.

Sau khi được TP.Hải Phòng thanh toán 5,1 ha đất tại khu đất Nhà máy đóng tàu sông Cấm, Công ty Hoàng Huy đã nhanh chóng xây dựng ở đây dự án bất động sản Hoàng Huy Riverside gồm dãy nhà ở liền kề và biệt thự hiện đại. Ngay trên trang chủ website của dự án này, chủ đầu tư đã quảng cáo dự án của mình là nằm ở “vị trí vàng đắc địa” khi: cách bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp và Bệnh viện đa khoa quốc tế xấp xỉ 1 km; cách các trường học cấp 1, 2, 3 từ 1-1,5 km; cách trung tâm thương mại Vinhomes Imperia chưa đến 1 km,…

Với vị trí đất vàng như thế, giá nhà ở đây được rao bán khoảng 35 triệu đồng/m2, dao động từ 5-18 tỉ đồng/căn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, khi giao cho chủ đầu tư, Hải Phòng chỉ định giá khu đất này có 194,378 tỉ đồng, tương đương 3,8 triệu đồng/m2.

Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, liệu Hải Phòng có định giá đất quá bèo bọt khi chỉ với việc cải tạo lại 2 chung cư trên nền đất đã có sẵn, địa phương này đã sẵn sàng trả cho doanh nghiệp những mảnh đất "vàng"? Có sự ưu ái gì trong thương vụ này?

Hải Phòng, Công ty Hoàng Huy, đổi 99ha đất vàng lấy chung cư

Một dự án nằm trên "đất vàng" của Công ty Hoàng Huy. Ảnh: Báo Thanh niên.

Đại gia sở hữu nhiều “đất vàng” ở Hải Phòng là ai?

Sở hữu khối tài sản 3.467 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Mã chứng khoán: TCH) Đỗ Hữu Hạ hiện đứng vị trí thứ 16 trong Top 20 những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất và giàu có nhất đất cảng Hải Phòng, ông Đỗ Hữu Hạ sinh năm 1955 vừa là Chủ tịch vừa là Tổng giám đốc tại doanh nghiệp gia đình - CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy).

Được biết, Công ty Hoàng Huy hoạt động chính ở nhiều lĩnh vực, như kinh doanh ô tô đầu kéo Mỹ và các linh kiện thu hồi, kinh doanh bất động sản, cung cấp dịch vụ,... Tuy nhiên, mảng kinh doanh ô tô luôn duy trì sự đóng góp lớn nhất đối với công ty.

Số liệu tại kỳ kế toán (4/2019 - 12/2019), mảng kinh doanh này đóng góp hơn 33,4% doanh thu của toàn công ty.

Hiện tại, trên thị trường có hơn 353 triệu cổ phiếu Công ty Hoàng Huy đang được lưu hành. Trong đó, có 2 cổ đông lớn sở hữu trên 5% vốn cổ phần là ông Hạ (42,77%) và con trai Đỗ Hữu Hậu (5,14%).

Ông được biết là một người kín tiếng, ít xuất hiện trên truyền thông. Đến tháng 11/2017, vị đại gia được nhiều người biết đến hơn khi chi 1,8 tỷ USD nhập khẩu 100.000 xe ô tô đầu kéo của Mỹ vào Việt Nam nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Việt Nam.

Với hợp đồng này, tập đoàn do ông Đỗ Hữu Hạ làm Chủ tịch đã trở thành nhà phân phối xe đầu kéo lớn nhất Việt Nam. Hợp đồng với đối tác Mỹ đã nâng vị thế và danh tiếng của cái tên Hoàng Huy lên tầm vóc mới.

Đầu năm 2016, trong bối cảnh thị trường xe tải đang chùng xuống, ông Hạ cũng đã không ít lần trấn an cổ đông rằng cả nghìn tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn. Đó cũng là nguyên nhân khiến "ông trùm" xe tải lấn sân sang mảng bất động sản.

Đến hết quý I/2020, tổng tài sản của công ty ở mức 3.684 tỉ đồng, tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm. Trong đó, riêng tiền gửi ngắn hạn tại ngân hàng chiếm 1.769 tỉ đồng, các khoản tiền gửi này được hưởng lãi suất từ 6,8% đến 7,5%/năm.

Các dự án đã và đang triển khai thành công gồm: tại Hà Nội có Golden Tower (tại 275 Nguyễn Trãi, Hà Nội); tại Hải Phòng có hàng loạt dự án như dự án Pruksa Town (An Đồng, Hải Phòng), Hoàng Huy Riverside (tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng), Hoang Huy Mall và Hoàng Huy Commerce (tại Cầu Rào 2, Hải Phòng), Hoang Huy New City (Thủy Nguyên), Hoang Huy Plaza (tại phố Tô Hiệu) và Hoang Huy Grand Tower là dự án mới nhất của Công ty.

Công ty cũng đã hoàn thiện các hạng mục cuối cùng cụm chung cư HH3 - HH4, phường Đồng Quốc Bình, TP. Hải Phòng trước khi có thể khánh thành và đi vào hoạt động.

Năm 2019, Công ty đạt kết quả kinh doanh rất khả quan với doanh thu 2.237 tỷ đồng, tăng trưởng 170% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế 615 tỷ đồng, tăng trưởng 120% so với năm 2018. Cổ phiếu của Công ty hiện niêm yết trên HOSE với mã chứng khoán TCH.

P.V (tổng hợp)Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư 8B Lê Trực hoàn trả tiền cưỡng chế

Hà Nội yêu cầu Cty CP May Lê Trực hoàn trả số tiền UBND quận Ba Đình đã chi trả để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn 1 và... Xem thêm »

TNR Holdings Vietnam chính thức quản lý và phát triển dự án TNR Grand Palace Thái Bình

Theo biên bản ghi nhớ được ký giữa Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ và TNR Holdings Vietnam, TNR Holdings Vietnam đã chính thức là đơn vị quản lý và phát... Xem thêm »

Những biểu tượng mới của sự giàu sang

Đã qua rồi kỷ nguyên của lối sống phô trương, biểu tượng mới của sự giàu sang nằm ở sự khác biệt nhưng vẫn khẳng định đẳng cấp của mỗi chủ nhân. Xem thêm »

CenLand: Dấu ấn của đội quân bán hàng tinh nhuệ

Sẵn sàng khai phá những miền đất mới, bền bỉ tạo thị trường và hướng đến sự phát triển lâu dài là sứ mệnh của hàng ngàn chiến binh CenLand trong suốt khoảng... Xem thêm »

Kon Tum: Ngành du lịch “chắp cánh” cho bất động sản phát triển

Ai đã từng đi qua Tây Nguyên, đi qua Kon Tum, ắt hẳn còn nhớ về một mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió, với mênh mông bạt ngàn cao su, cà... Xem thêm »

Hải Dương: Kỳ lạ dự án chưa xong hạ tầng đã mua bán, tự ý xây nhà ở

Dù chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa có sổ đỏ nhưng hàng chục lô đất đã được bán, chuyển nhượng, xây nhà. Do dự án chưa hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ... Xem thêm »

Thị trường bất động sản Khu Nam TPHCM: Tăng sức hấp dẫn nhờ các siêu dự án hạ tầng

Với vị trí đắc địa nằm ở gần khu trung tâm củaTPHCM, và hệ thống hạ tầng kết nối tốt, Khu Nam từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn đối với các... Xem thêm »

Có hay không DA Hateco Laroma cố tình bán nhà cho người nước ngoài?

Theo danh sách Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố về các dự án cho người nước ngoài mua và sở hữu, không có dự án Hateco Laroma. Xem thêm »

Tp.HCM yêu cầu kiên quyết xử lý tình trạng đầu nậu, bảo kê phân lô bán nền đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh

Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, từ ngày 1/6/2020, cần phối hợp các lực lượng, đơn vị liên quan chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động môi giới, đầu... Xem thêm »

Đề xuất chủ đầu tư không thu phí bảo trì 2% nhà chung cư: Lo thả gà ra đuổi

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu phí bảo trì chung cư để giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư.... Xem thêm »