Doanh số nhà đất tại Malaysia trượt dốc khi chương trình đầu tư xin thị thực tạm dừng

Doanh số bán nhà ở Malaysia đang giảm và các nhà đầu tư nước ngoài ít quan tâm tới thị trường này hơn do chương trình đầu tư để xin thị thực mang tên Malaysia My Second Home (MM2H) bị tạm dừng. Mặt khác, môi trường chính trị bất ổn cũng khiến quốc gia này trở nên kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Các đại lý bất động sản của Malaysia đang phải đối mặt với một trong những đợt phong tỏa khó khăn nhất trong đại dịch, và đang nỗ lực kêu gọi chính phủ điều chỉnh các chính sách để phục hồi nhu cầu mua nhà đang giảm sút và ngăn chặn tình trạng dư thừa nguồn cung.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi cổng thông tin bất động sản Juwai IQI, danh sách mong muốn của họ bao gồm loại bỏ hoặc giảm thuế trước bạ đối với các giao dịch mua, tăng cường hỗ trợ cho người mua lần đầu, và giảm thuế thu nhập bất động sản. Họ hy vọng chính phủ sẽ thông qua các chính sách vào ngày 06/11 tới khi trình bày kế hoạch ngân sách cho năm 2021.

Georg Chmiel, Chủ tịch điều hành của Juwai IQI, cho biết: “Nguồn cung nhà ở không cải thiện mấy trong nửa đầu năm nay do Malaysia bị phong tỏa tương đối lâu và nghiêm ngặt. Số lượng nhà mới ra mắt thị trường thậm chí còn giảm nhanh hơn số lượng giao dịch được thực hiện”.

Doanh số nhà đất tại Malaysia trượt dốc khi chương trình đầu tư xin thị thực tạm dừng

Theo số liệu thống kê của chính phủ, doanh số bán nhà tại Malaysia giảm 25% trong nửa đầu năm xuống còn 75.318 căn so với một năm trước đó, trong khi tình trạng dư thừa nguồn cung trở nên tồi tệ hơn với 31.661 căn, tương đương 3,3% so với cuối năm 2019. Chỉ có khoảng 13.924 căn hộ mới gia nhập thị trường, giảm 44% so với một năm trước đó.

Những điều này dẫn tới giá nhà ở có khả năng giảm khoảng 5% trong 12 tháng tới, đặc biệt là do các nhà đầu tư nước ngoài đang lựa chọn các thị trường khác thay vì Malaysia sau khi chính phủ ngừng chương trình MM2H vào cuối năm ngoái.

Chương trình MM2H cung cấp thị thực 10 năm cho người nước ngoài mua bất động sản nhà ở có giá ít nhất 600.000 Ringgit (tương đương 145.000 USD) tại Malaysia. Kể từ năm 2002, trung bình có khoảng dưới 3.000 thị thực thuộc chương trình MM2H được cung cấp mỗi năm, Chmiel nói thêm.

Người mua nước ngoài chiếm 14% doanh số bán bất động sản tại Malaysia trong quý 3, so với 21% trong quý 2, theo ước tính của Juwai IQI.

Trong khi việc đóng cửa thị trường do đại dịch đã ảnh hưởng đến việc ra mắt nguồn cung mới và giao dịch bất động sản, việc tạm dừng chương trình MM2H đã có tác động lớn hơn và làm xói mòn nhu cầu từ các nhà đầu tư ở Trung Quốc, đặc biệt là Hồng Kông.

Chmiel cho biết: “Mặc dù chương trình MM2H chỉ tác động tới một số lượng tương đối nhỏ các nhà đầu tư cá nhân, nhưng nó là một động lực quan trọng thúc đẩy nhu cầu của người mua nước ngoài. Nếu không có nó, Malaysia sẽ cần các yếu tố hỗ trợ khác để làm tăng trở lại nhu cầu này”.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Nhiều thành phố trên thế giới đang biến các điểm đỗ xe thành phố đi bộ để phục hồi hoạt động bán lẻ

Vào đầu năm, Witte de Withstraat tại Rotterdam, Hà Lan là một con đường nghẹt thở bởi xe cộ. Hiện tại, ô tô bị cấm hoạt động sau 4 giờ chiều, người dân... Xem thêm »

Học giả Nhật Bản luận lý do tân Thủ tướng Yoshihide Suga thăm Việt Nam

Thăm Đông Nam Á là lựa chọn dĩ nhiên, nhưng để hiểu thấu đáo tại sao Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga chọn thăm Việt Nam và Indonesia thì cần xét đến bình... Xem thêm »

Khủng hoảng nhà ở phân khúc bình dân tại Mỹ ngày thêm trầm trọng

Cơn bão Covid-19 đang làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng ở phân khúc bình dân tại Mỹ, trong bối cảnh nguồn cung vốn đã thấp còn nhu cầu thì ngày càng tăng... Xem thêm »

Giá bất động sản toàn cầu tăng mạnh dù phải đối mặt với nhiều khó khăn

Sean Darby, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng đầu tư Jefferies mới đây cho biết giá bất động sản toàn cầu vẫn tăng lên dù phải đối mặt với những tác động... Xem thêm »

Đại dịch khiến “vị trí” trở thành yếu tố thứ yếu trong giao dịch bất động sản

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, vị trí thường là yếu tố then chốt trong các giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, sự xuất hiện của đại dịch đã làm thay... Xem thêm »

Từ ‘trai phố’ bị đày về quê làm nông dân gánh phân, trồng rau đến tỷ phú giàu thứ 19 Trung Quốc

Liu Yonghao chia sẻ: "Tôi từng làm tất cả những việc mà một người nông dân thực thụ phải làm. Tôi từng rất đói và chỉ nặng vỏn vẹn 55 kg". Xem thêm »

Trung Quốc thể hiện hào phóng, đình chỉ nợ cho loạt quốc gia châu Phi

Thực hiện cam kết trong Sáng kiến Hoãn nợ (DSSI) của nhóm G20, Trung Quốc đã đồng ý dừng các khoản vay không lãi suất đối với các nước châu Phi. Xem thêm »

Việt Nam có phải là ‘Kỳ tích châu Á’ tiếp theo?

Việc kiềm chế đại dịch cho phép Việt Nam nhanh chóng mở cửa trở lại hoạt động của các doanh nghiệp và hiện được dự đoán là nền kinh tế phát triển nhanh... Xem thêm »

Síp ngưng chương trình ‘hộ chiếu vàng’ cho người nước ngoài

Cộng hòa Síp vừa quyết định ngưng chương trình cấp quyền công dân và những đảm bảo đi lại miễn thị thực khắp liên minh châu Âu (EU) dành cho những người ngoại... Xem thêm »

Xây thêm đường xá sẽ không giúp cải thiện nền kinh tế Mỹ

Khi Mỹ tìm cách giành lại đà tăng trưởng sau suy thoái, rất có thể sẽ có những lời kêu gọi đầu tư tích cực vào cầu đường và cơ sở hạ tầng... Xem thêm »