Doanh nghiệp xây dựng đang dần hồi phục hậu COVID-19

Nhàđầutư Điều tra xu hướng sản xuất kinh doanh ngành xây dựng được tiến hành hàng quý đã phản ánh rõ bức tranh về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp xây dựng.

doanh nghiệp xây dựng, ngành xây dựng, Phục hồi kinh doanh, bất động sản

Doanh nghiệp xây dựng đang dần hồi phục hậu COVID-19.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và khó lường, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh, nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp ngành Xây dựng đã được áp dụng, do vậy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngành Xây dựng có những chuyển biến tích cực.

Trong quý III/2020 có 18,1% doanh nghiệp nhận định tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn, 28,6% đánh giá giữ ổn định và 53,3% cho rằng khó khăn hơn so với quý II/2020. Dự báo quý IV/2020 có 20,4% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn, 29,5% nhận định giữ ổn định và 50,1% đánh giá khó khăn hơn.

Khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước khả quan hơn so với hai khu vực còn lại với 18,8% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 tốt hơn so với quý II/2020, 28,3% nhận định hoạt động sản xuất kinh doanh giữ ổn định và 52,9% nhận định khó khăn hơn; khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (khu vực doanh nghiệp FDI) có 10,7% doanh nghiệp nhận định tốt hơn, có 32,3% giữ ổn định và 57% khó khăn hơn; khu vực doanh nghiệp nhà nước có 10,7% doanh nghiệp nhận định tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn, 26,2% giữ ổn định và 63,1% khó khăn hơn.

Dự báo quý IV/2020, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước có 21,2% doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn, 29,2% doanh nghiệp giữ ổn định và 49,6% khó khăn hơn so với quý III/2020; tỷ lệ này của khu vực doanh nghiệp FDI là 12,8% tốt hơn, 31,4% giữ ổn định và 55,8% khó khăn hơn; khu vực doanh nghiệp nhà nước là 11,9% tốt hơn, 32,1% giữ ổn định và 56% khó khăn hơn.

Ngoài ra, kết quả khảo sát quý III/2020 về tổng chi phí cho họat động xây dựng đã cho thấy có 32,2% doanh nghiệp nhận định tổng chi phí sản xuất trên một đơn vị sản phẩm xây dựng giữ ổn định, 26,6% nhận định giảm và 41,2% nhận định tổng chi phí sản xuất tăng so với quý II/2020.

Dự báo quý IV/2020, các doanh nghiệp xây dựng cho rằng tổng chi phí sản xuất kinh doanh trên một đơn vị sản phẩm xây dựng có xu hướng tăng so với quý III/2020 với 35% doanh nghiệp dự báo giữ ổn định, 21,2% dự báo giảm và 43,8% dự báo tăng.

Khu vực doanh nghiệp FDI có dự báo khả quan hơn so với hai khu vực còn lại với 36,9% doanh nghiệp dự báo chi phí sản xuất ổn định, 28,5% giảm và 34,6% dự báo tăng; tỷ lệ này của khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước là 34,9% giữ ổn định, 20,7% giảm và 44,4% dự báo tăng; khu vực doanh nghiệp nhà nước có 33,3% giữ ổn định, 16,7% giảm và 50% dự báo tăng.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp xây dựng trong quý III/2020 so với quý II/2020, hỗ trợ của hệ thống hành chính nhà nước cho doanh nghiệp chưa thực sự khả quan với 24,6% doanh nghiệp nhận định thuận lợi hơn; 57,7% nhận định giữ ổn định và 17,7% nhận định khó khăn hơn.

Khu vực doanh nghiệp FDI có nhận định khả quan hơn so với hai khu vực doanh nghiệp còn lại với 85,2% doanh nghiệp nhận định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của nhà nước ổn định và thuận lợi hơn (63,3% giữ ổn định và 21,9% thuận lợi hơn), 14,8% khó khăn hơn; tỷ lệ này của khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước là 82,1% (57,2% giữ ổn định và 24,9% thuận lợi hơn), 17,9% khó khăn hơn; khu vực doanh nghiệp nhà nước là 77,4% (54,8% giữ ổn định và 22,6% thuận lợi hơn), 22,6% khó khăn hơn.

Cũng theo kết quả khảo sát trên, 65,2% doanh nghiệp xây dựng có vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, tỷ lệ này tăng so với quý II/2020. Khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước có tỷ lệ vay vốn nhiều nhất với 68,1%, khu vực doanh nghiệp là nước là 40,5% và khu vực doanh nghiệp FDI là 33,7%.

Trong số doanh nghiệp vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh trong quý III/2020, có 94,9% doanh nghiệp vay vốn từ hệ thống ngân hàng và 5,1% doanh nghiệp vay từ nguồn vốn khác.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

LDG xây dựng hàng trăm căn nhà trái phép tại dự án Viva Park

Theo thông tin từ UBND huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Dự án Viva Park chưa có giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên Chủ đầu tư – Công ty... Xem thêm »

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn thanh lọc

Theo các chuyên gia, đây là giai đoạn quan trọng để sàng lọc những chủ đầu tư có thực lực và có khả năng thích ứng, giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ... Xem thêm »

Hà Nội phân định quản lý đường sắt Cát Linh – Hà Đông thế nào?

Theo Metro Hà Nội, UBND TP. Hà Nội vừa giao trách nhiệm từng đơn vị để cụ thể để quản lý tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông... Xem thêm »

Mưa lớn kéo dài, đường 27 tỷ đồng chưa bàn giao đã sạt lở nghiêm trọng

Tuyến đường từ Quốc lộ 28 vào danh lam thắng cảnh thác Liêng Nung (xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng chục... Xem thêm »

Hà Nội đề xuất ưu tiên vốn ODA đầu tư phương tiện vận tải công cộng

TP Hà Nội đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế ưu tiên sử dụng nguồn vốn ODA cho các dự án đầu tư phương tiện vận tải công cộng. Xem thêm »

Bất động sản TP.HCM sức mua giảm mạnh

Dù lượng hàng mới được mở bán trong 10 tháng qua tại TP.HCM hạn chế, trong khi đó nhu cầu sở hữu nhà, đất tại TP.HCM rất cao, tuy nhiên mức tiêu thụ... Xem thêm »

Nhiều bất cập trong hình thức cho thuê nhà ngắn hạn, chia sẻ phòng thuê thông qua dịch vụ Airbnb

Theo HoREA,  phương thức chia sẻ phòng thuê thông qua sử dụng dịch vụ Airbnb chưa có đầy đủ các quy định pháp luật để quản lý, điều chỉnh hoạt động kinh doanh,... Xem thêm »

Sở Xây dựng Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền trái phép

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản số 3356/SXD-QLQHKT&NO đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường, UBND huyện, TP Phan Rang – Tháp Chàm xử phạt vi phạm hành chính... Xem thêm »

Sapphire Villas: Sự khẳng định về đẳng cấp và phong cách sống

Sapphire Villas thuộc dự án Melinh PLAZA Yên Bái đã tạo sức hấp dẫn lớn trên thị trường, không chỉ mang lại cuộc sống tiện nghi ,sang trọng mà còn khẳng định vị... Xem thêm »

Nên hợp pháp hóa cho thuê nhà chung cư theo giờ?

Anh N.V. Dũng, kinh doanh cho thuê chung cư ngắn ngày tại TP HCM và cả Bangkok, Thái Lan theo hình thức Airbnb đã được vài năm. Bản thân là một người kinh... Xem thêm »