Doanh nghiệp bất động sản ít mặn mà với công trình xanh

Các dự án bất động sản ứng dụng công nghệ xanh, hướng tới sự phát triển bền vững được coi là giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng trên thế giới. Tuy nhiên, không nhiều doanh nghiệp bất động sản muốn đi theo hướng này vì lo ngại vấn đề chi phí.

Theo ông Leong Choong Peng – chuyên gia cố vấn tại công ty thiết kế và tư vấn Arcadis (Thái Lan), ngành bất động sản góp một phần lớn vào cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu hiện nay. Sự phát triển ồ ạt của các tòa cao ốc đô thị là một trong những tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, chiếm tới 1/3 tổng lượng khí thải carbon trên toàn cầu. Quá trình phát triển các tòa nhà này, từ thiết kế-quy hoạch, xây dựng đến chuyển giao cho người sử dụng đều bao gồm nhiều hoạt động gây ô nhiễm môi trường. 

Trước thực tế đó, nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm, hướng tới phát triển bền vững, các chủ đầu tư bất động sản được khuyến khích phát triển các công trình xanh. Các doanh nghiệp này có thể áp dụng các giải pháp bảo vệ môi trường trong từng giai đoạn phát triển dự án bất động sản. 

Các tòa nhà cao tầng ở trung tâm thành phố
Xây dựng các công trình xanh là giải pháp quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Ảnh: SergeyPeterman/Shutterstock

Cụ thể, ở giai đoạn thiết kế-quy hoạch, chủ đầu tư có thể lựa chọn sử dụng các vật liệu bền vững như thủy tinh tái chế, tre hoặc cao su. Họ cũng có thể ứng dụng các hệ thống thân thiện với môi trường như hệ thống năng lượng mặt trời, lưu trữ năng lượng hay xử lý nước thải. Ở giai đoạn xây dựng, các hoạt động gây ô nhiễm là không thể tránh khỏi. Giải pháp duy nhất là hạn chế tác động như giảm bụi, giảm tiếng ồn, giảm phát thải khí độc từ các loại máy công trình sử dụng dầu diesel,... Khi công trình đã được chuyển giao cho người sử dụng, chủ đầu tư cần duy trì các hệ thống thân thiện với môi trường, thường xuyên kiểm tra, bảo trì để đảm bảo các hệ thống này đều vận hành tốt.

Tuy nhiên, số lượng công trình xanh hiện vẫn còn khá khiêm tốn so với các tòa nhà đô thị truyền thống. Không nhiều doanh nghiệp tỏ ra mặn mà với bất động sản xanh vì vấn đề chi phí. Theo ông Choong Peng, phát triển một công trình bất động sản thân thiện với môi trường đòi hỏi mức chi phí cao hơn từ 23-78% so với một công trình thông thường. Bài toán chi phí khiến chủ đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngần ngại khi nghĩ tới bất động sản xanh. Vì không đủ nguồn lực, nhiều doanh nghiệp lựa chọn đứng ngoài cuộc chơi, khiến bất động sản xanh vẫn chưa phát triển như mong đợi dù từng được dự đoán là xu thế của tương lai.  

Tin vui cho doanh nghiệp bất động sản là giờ đây, họ có thể tiếp cận các nguồn tài chính ưu đãi để theo đuổi sự phát triển bền vững. Đơn cử, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và khuyến khích sự phát triển của các dự án xanh trên khắp châu Á, cuối năm ngoái, ngân hàng UOB (United Overseas Bank) tại Singapore đã giới thiệu chương trình hỗ trợ tài chính dành cho các doanh nghiệp bất động sản muốn đầu tư công trình xanh. Đặc biệt, chương trình này tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Tại Singapore – đất nước nổi danh trong khu vực về môi trường xanh, sạch, đẹp và đa số người dân có ý thức cao về giữ gìn hệ sinh thái, có khoảng 45% chủ đầu tư mong muốn phát triển dự án bất động sản xanh. Dấu hiệu tích cực này đã tạo động lực cho các tổ chức tài chính như ngân hàng UOB tung ra các “khoản vay xanh” để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.     

Ông Lam Li Min, đại diện UOB, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là khuyến khích nhiều chủ đầu tư bất động sản đóng góp cho nền kinh tế, xã hội và môi trường của khu vực trong dài hạn.” 

Các chương trình hỗ trợ tài chính như thế này được kì vọng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng xây dựng nhiều công trình xanh hơn, chú trọng hơn đến môi trường và sự phát triển bền vững. Hơn thế nữa, khi tư duy này lan rộng khắp khu vực và trên thế giới, nhiều ngân hàng sẽ tung thêm các “khoản vay xanh”, hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp hơn. Mặt khác, những doanh nghiệp vốn không đề cao phát triển bền vững cũng sẽ không thể tiếp tục đứng ngoài xu thế. 

Tuy vậy, tương lai tốt đẹp này chỉ có thể xảy ra nếu ngành bất động sản nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Liên Hương (lược dịch)Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Covid-19 đánh gục niềm tin của nhà đầu tư

Mặc dù rất khó để định lượng chính xác sự sụt giảm, các nhà phân tích nhận định rằng tất cả các thị trường bất động sản trong khu vực đều bị ảnh... Xem thêm »

Khách thuê bất động sản logistics Tokyo tăng giữa mùa dịch

Đây là tỷ lệ lấp đầy cao nhất đối với thị trường bất động sản logistics kể từ khi Công ty tư vấn bất động sản CBRE bắt đầu thực hiện các cuộc... Xem thêm »

Kinh tế Anh suy giảm kỷ lục trong tháng 3

Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh cho biết, đây là lần thu hẹp tồi tệ nhất kể từ khi năm 1997. GDP trong ba tháng đầu năm giảm 2% so... Xem thêm »

Tỷ lệ thất nghiệp cao, bất động sản gặp khó

Một điều tồi tệ đó là, tỷ lệ thất nghiệp trên thực tế có thể lên tới 20%. Lý do là BLS mới chỉ thống kê đến ngày 18/4 vừa qua. Từ thời... Xem thêm »

Giá nhà giảm mạnh tại nhiều thành phố trên thế giới

Bất động sản cao cấp tại một số thành phố lớn. Theo báo cáo của Knight Frank, công ty tư vấn bất động sản có trụ sở tại London, giá nhà cao cấp... Xem thêm »

Trung Quốc ra chính sách hỗ trợ kinh tế sau đại dịch

Báo cáo thực thi chính sách tiền tệ quý đầu tiên của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã không lặp lại cam kết lâu dài của Ngân hàng Trung ương nhằm... Xem thêm »

Covid-19 khiến kinh tế Anh chịu “vết thương đau đớn nhất” trong hơn 3 thế kỷ qua

Sự sụt giảm tồi tệ Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự báo nền kinh tế Anh đang chuẩn bị đối mặt sự sụt giảm tồi tệ nhất trong hơn 3 thế kỷ... Xem thêm »

Giá thuê nhà tại châu Âu giảm vì Covid-19

Trong hai tháng đầu năm, giá thuê nhà tại các nước châu Âu vẫn tiếp tục tăng từ năm 2019. Tuy nhiên, sang tháng 3, giá thuê nhà bắt đầu có dấu hiệu... Xem thêm »

Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến văn phòng cho thuê tại Anh

Các chính sách giãn cách xã hội đã khiến hàng loạt doanh nghiệp tại London nói riêng và nước Anh nói chung buộc phải đóng cửa. Điều này gây khó khăn không nhỏ... Xem thêm »

Châu Âu chật vật tìm tiếng nói chung để giải cứu nền kinh tế

Ủy ban châu Âu cảnh báo hôm 6/5 rằng nền kinh tế Liên minh châu Âu sẽ thu hẹp đến mức kỷ lục 7,5% trong năm nay, và sự sụt giảm thậm chí... Xem thêm »