DN nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam để bán hoặc cho thuê?

Ông Phạm Khánh Duy (Tp.HCM) thắc mắc về việc mua nhà ở, văn phòng làm việc và quyền cho thuê nhà của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Phạm Khánh Duy là nhân viên của một công ty 100% vốn nước ngoài. Chủ công ty này hiện có 2 công ty tại Việt Nam. Công ty A làm về lĩnh vực kế toán - kiểm toán, còn công ty B thuộc lĩnh vực tư vấn đầu tư tài chính. Cả 2 công ty A và B đều có 100% vốn nước ngoài. Theo giấy phép kinh doanh, công ty A không hoạt động nghề kinh doanh bất động sản. Còn công ty B có ngành kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sử dụng, chủ sở hữu hoặc đi thuê - mã số ngành cấp 3 là 681.

Người chủ của 2 công ty này đang muốn một trong hai công ty đứng tên mua 1 tòa văn phòng, hoặc mua 1 nhà ở để làm trụ sở công ty, phần chưa sử dụng đến sẽ cho thuê.

Ông Duy hỏi, một trong hai công ty này có được phép mua nhà ở (công trình trên đất có công năng là nhà ở hoặc nhà văn phòng) thuộc sở hữu tổ chức nước ngoài hoặc tổ chức trong nước, cá nhân nước ngoài hoặc cá nhân người Việt Nam để làm văn phòng, trụ sở làm việc không? Nếu được mua nhà ở thì có thể chuyển công năng thành văn phòng không? Có được cho thuê một phần hoặc toàn bộ căn nhà nếu đã có quyền sở hữu không? Và công ty A hoặc B có thể bán tòa nhà sau một thời gian sở hữu để thu hồi vốn hay không?

quyền sở hữu nhà ở
Chương IX Luật Nhà ở quy định về quyền sở hữu nhà ở
tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài. Ảnh minh họa

Về câu hỏi của ông Duy, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Chương IX Luật Nhà ở đã quy định về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Điều 159 Luật Nhà ở quy định, tổ chức nước ngoài (gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) được mua nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở nếu đáp ứng điều kiện tại Điều 160 Luật Nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh như Chính phủ đã quy định.

Điều 162 Luật Nhà ở cũng quy định rằng, chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài chỉ được bố trí nhà ở cho những người làm việc tại tổ chức đó, không được sử dụng vào mục đích khác như cho thuê, làm văn phòng.

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 7 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, nếu tổ chức nước ngoài bán nhà ở trước khi hết hạn sở hữu nhà ở thì người mua nhà ở nếu là tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ có quyền sở hữu trong thời gian còn lại.

Việc mua, sở hữu và cho thuê bất động sản không phải là nhà ở thực hiện theo Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản về đối tượng được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Theo quy đinh này "doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của nhà, công trình xây dựng đó".

Các hình thức kinh doanh bất động sản của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được quy định tại Khoản 3, Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản.

Hiện, Luật Kinh doanh bất động sản không quy định về việc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản bằng hình thức mua nhà, công trình xây dựng để cho thuê hoặc bán.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thành lập sàn giao dịch bất động sản điều kiện cần và đủ các quy định pháp luật?

Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản. Danh sách và bản sao có chứng thực chứng chỉ... Xem thêm »

Bán nhà đất, phải nộp những loại thuế phí nào?

Xin luật sư cho hỏi, khi bán nhà, đất thì người bán phải nộp những loại thuế, phí nào? Xem thêm »

Người nước ngoài có được mua căn hộ từ cá nhân người Việt Nam?

Tôi có mua một căn chung cư đứng tên tôi tại Hà Nội. Chồng tôi là người Hàn Quốc. Xin hỏi, nếu sau này tôi muốn bán lại căn hộ này cho người... Xem thêm »

Bồi thường đất ở, cây trồng khi có đường dây điện đi qua

Xin hỏi về quy định bồi thường, hỗ trợ cho nhà ở, cây trồng trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện đi qua? Xem thêm »

Đốt vàng mã trong nhà chung cư có thể bị phạt tiền, truy cứu trách nhiệm hình sự

Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã nghiêm cấm việc đốt vàng mã trong nhà chung cư, trừ địa... Xem thêm »

Trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ

Năm 2003, gia đình tôi làm thủ tục chuyển nhượng 1 lô đất ở và đã được UBND TP. Điện Biên Phủ lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó... Xem thêm »

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Gia đình tôi có mảnh đất với tổng diện tích 400m2 trong đó có 75m2 đất ở và 325m2 là đất vườn với thời hạn sử dụng lâu dài. Xem thêm »

Tôi có mất quyền sở hữu khi vợ một mình đứng tên sổ đỏ?

Khi tôi xây xong nhà, vợ tự làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên một mình cô ấy. (độc giả Triệu Văn Vấn) Xem thêm »

Tôi có được từ chối nhận nhà chung cư do không đúng thiết kế?

Tôi mua nhà chung cư, đóng tiền theo tiến độ xây dựng nhưng phát hiện căn hộ không giống với thiết kế ban đầu. (Độc giả Vũ Hưng) Xem thêm »

Tôi không còn giữ quốc tịch Việt Nam, có được sở hữu đất?

Trước khi huỷ quốc tịch Việt Nam, tôi sở hữu một mảnh đất, đứng tên cùng vợ, nay tôi có còn quyền với tài sản này không? (Độc giả Nguyễn Quang Hào) Xem thêm »