Đề xuất lương như thế nào để không “hố”?

Xin chào JobHop,
Tôi sắp sửa tham một buổi phỏng vấn và bối rối tìm câu trả lời cho “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu cho vị trí này?”. Tôi không biết đâu mới điều nhà tuyển dụng muốn nghe và liệu JobHop có thể hướng dẫn tôi trả lời câu hỏi khó nhằn này được không.
Thân,
Ứng viên

Chào các ứng viên,
Hàng tuần, JobHop Team vẫn liên tục nhận được những câu hỏi tương tự. Đặc biệt, với những sinh viên mới ra trường và người mới, đây chưa bao giờ là câu hỏi dễ trả lời. Lời khuyên từ JobHop: Câu trả lời ngắn gọn và đề xuất mức lương cao nhất có thể phù hợp với yêu cầu công việc ứng tuyển. Trước khi giải thích tại sao, chúng ta hãy bắt đầu với câu hỏi bằng cách nào.

Đàm phán lương, Trong phòng phỏng vấn
Ngoài sự tự tin cần có, bạn cũng cần thuyết phục nhà tuyển dụng dựa trên dữ liệu cần thiết.

Mức lương như thế nào là cao nhất và phù hợp với vị trí ứng tuyển? Bạn không thể ngồi một chỗ và tùy tiện cho nó một con số. Để có thể biết được mình có thể nhận được tối đa bao nhiêu cho một vị trí bạn cần sử dụng công cụ so sánh lương. Hiện tại, các công việc đều công khai mức lương khi đăng tin tuyển dụng, bạn cần tham khảo chúng trước (với những vị trí Lương thỏa thuận).

Kế tiếp, hãy đưa ra một mức linh hoạt các con số có thể lương lượng. Một mức thấp nhất mà bạn có thể chấp nhận khi làm việc và mức cao nhất bạn kỳ vọng ở vị trí mới này. Bạn cũng cần cân nhắc mức lương này với các quyền lợi khác, chi phí cơ hội có thể khi bạn đồng ý làm việc cho tổ chức.

Và bây giờ là câu trả lời cho phần Tại sao?

Đầu tiên, khi bạn đưa ra một con số không cụ thể và khách quan, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn đang đòi hỏi quá cao so với yêu cầu vị trí hoặc quá thấp khiến họ băn khoăn bạn không đủ tự tin với công việc này. Họ có thể sẽ đánh giá thấp năng lực của bạn trong khi sự thật hoàn toàn không phải vậy.

Đàm phán lương, Trong phòng phỏng vấn

Thêm nữa, việc nói con số cụ thể với hạn mức mong muốn cho thấy cơ hội thương lượng, đàm phán giữa đôi bên. Điều này hoàn toàn bình thường trong mọi cuộc phỏng vấn.

3 điểm trọng tâm cần lưu ý khi đề xuất lương

Bình tĩnh và tự tin vào năng lực

Làm sao bạn biết được mình không bao giờ có thể làm được công việc này nếu chưa một lần thử nó? Sức thuyết phục của một cuộc trò chuyện thường đến từ phong thái tự tin của ứng viên. Đó là điều khiến nhà tuyển dụng tin rằng bạn có thể làm tốt mọi việc ngay cả khi đó không phải sở trường.

Tập trung vào mức lương cao nhất

Để có thể đề xuất lương cao thành công, bạn cần học cách tập trung sự chú ý của mình vào nó hơn là việc chỉ chăm chăm giá trị thấp nhất. Vì một khi bạn chọn mức cao nhất, bạn tập trung vào xây dựng các giá trị quanh nó và bắt đầu suy nghĩ mình có thể làm gì để xứng đáng với mức lương này.

Đàm phán lương, Trong phòng phỏng vấn
Bạn nên tập trung vào mức đề xuất lương cao để tập trung xây dựng các giá trị quanh đó.

Sẵn sàng thương lượng

Phỏng vấn xin việc chính là một buổi đàm phán mà ở đó nhà tuyển dụng chính là khách hàng của bạn. Nếu muốn tiền “chảy” vào túi, bạn cần học cách thương lượng để có được chiến lợi phẩm tốt nhất. Đừng ngại nói với nhà tuyển dụng mình sẵn sàng cho một buổi đàm phán lương và công việc. Miễn là nó hợp lý và hài lòng đôi bên.

Bỏ túi ngay các bí quyết trên từ JobHop và đừng quên ghé qua đây tìm việc hợp nhanh nhất bạn nhé!Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Được rót thêm 80 triệu USD, công ty mẹ của Chợ Tốt muốn tăng nhân sự Việt Nam

Tập đoàn Carousell, một trong những nền tảng mua bán rao vặt trực tuyến lớn trên thế giới, hiện là công ty chủ quản của Chợ Tốt, vừa thông báo nhận được khoản... Xem thêm »

Số hoá công trình xây dựng nhìn từ Cảng hoá chất Hyosung Vina

Theo Tiến sĩ Hoàng Hiệp, Giám đốc Trung tâm BIMLab của Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và giám sát Portcoast, hai yếu tố quan trọng góp phần vào việc số hóa... Xem thêm »

5 phụ nữ giàu nhất ngành tài chính và đầu tư

Theo bảng xếp hạng người giàu của Forbes, Abigail Johnson - CEO và Chủ tịch Fidelity Investments hiện là nữ tỷ phú giàu nhất ngành tài chính và đầu tư với tài sản... Xem thêm »

Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn

Trong cuộc sống, rất nhiều người cho rằng nỗ lực là quan trọng, nhưng trên thực tế, người thực sự lợi hại đều giỏi trong việc đưa ra lựa chọn. Lựa chọn mới... Xem thêm »

Làm sao để cân bằng giữa mục tiêu làm giàu và hưởng thụ cuộc sống?

Các khái niệm như FOMO (sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ), mốt thời thượng, áp lực từ bạn bè đồng trang lứa… chắc chắn là những yếu tố quyết định cách chi tiêu... Xem thêm »

Ngay cả người thành công lỗi lạc vẫn có thể mang trí thông minh cảm xúc thấp: Kiểm tra 7 dấu hiệu để có một đời sống lành mạnh hơn

Rất nhiều người ngoài kia sở hữu một trình độ giáo dục tuyệt vời hay nhận thức xã hội tốt, nhưng ngạc nhiên thay trí thông minh cảm xúc của họ thật đáng... Xem thêm »

Nếu gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới, hãy thử áp dụng 2 quy tắc sau của nhà tỷ phú Elon Musk để “học đâu nhớ đó”

Những thành công Elon Musk làm được không phải là phép màu kỳ diệu, đó chỉ là kết quả của quá trình học tập đúng đắn. Ứng dụng cách thức tiếp thu kiến... Xem thêm »

8 đặc điểm của người thông minh

Thông minh không biểu hiện ở việc bạn có giải được Định lý cuối cùng của Fermat hay không, mà có thể biểu hiện ở nhiều cách thức khác nhau. Xem thêm »

Đàn ông khôn ngoan: Không mắc 4 nợ, không làm 8 điều kẻo sự nghiệp tụt dốc, bạn bè quay lưng

Đánh giá một người có bản lĩnh và khôn ngoan hay không, không thể dựa vào bề ngoài, mà phải nhìn những gì họ thể hiện qua hành động và lời nói. Xem thêm »

Nếu được quay ngược thời gian, tỷ phú thế giới nhắn nhủ điều gì với bản thân thời trẻ?

Jack Dorsey, CEO của Twitter và Square chia sẻ: "Tôi ước mình tập trung nhiều vào sức khỏe hơn trong quá khứ". Xem thêm »