Đề nghị khởi công cầu Cát Lái 7.200 tỉ đồng trong năm 2020

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM vừa đề nghị Bộ GTVT phối hợp cùng TP.HCM và Đồng Nai triển khai khởi công dự án cầu Cát Lái nối quận 2 với Nhơn Trạch ngay trong năm 2020.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, dự án xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2, TP.HCM với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai không chỉ có vai trò quan trong đối với hai địa phương mà dự án còn tạo ra sự đột phá cho sự phát triển của cả vùng Đông Nam Bộ.

Tháng 5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận bổ sung Quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải. Theo đó, đồng ý xây cầu thay thế phà Cát Lái.

UBND tỉnh Đồng Nai sau đó đã được Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý giao là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 7.200 tỉ đồng.

Theo thiết kế dự kiến cầu Cát Lái có tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 4,5km. Loại đường và cấp công trình: Đường phố chính trong đô thị chủ yếu, V=80km/h. Quy mô: Mặt cắt ngang đường 60m, đảm bảo 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp; mặt cắt ngang phù hợp quy mô tuyến.

Dự án được đầu tư theo hình thức đổi tác công tư (PPP), loại Hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT).

Cầu Cát Lái là dự án hạ tầng giao thông quan trọng trong việc kết nối giữa TP.HCM với huyện Nhơn Trạch. Hiện nay, để qua lại giữa hai khu vực này người dân phải sử dụng phà rất mất thời gian và không thuận tiện. Do đó, nếu cây cầu được xây dựng sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển và dễ dàng hơn.

Dự án hạ tầng này cũng có vai trò rất lớn đến thị trường bất động sản của khu vực, đặc biệt là phía Nhơn Trạch. Hiện nay, đã và đang có hàng loạt dự án bất động sản được đầu tư để đón đầu dự án cầu Cát Lái. Tuy nhiên, tiến độ khởi công xây dựng của cây cầu này vẫn đang là câu hỏi khó đoán. Bởi kế hoạch xây dựng đã có hàng chục năm nhưng đến nay dự án vẫn nằm trên giấy. Kéo theo đó là tình trạng giá đất lên xuống liên tục gây nên các cơn sốt đất ảo những năm qua.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Happy One – Central kiến tạo dòng sản phẩm căn hộ thông minh

Thị trường bất động sản Bình Dương bất ngờ hồi sinh với dòng sản phẩm căn hộ thông minh. Đặc biệt tại khu vực Thủ Dầu Một, Vạn Xuân Group không chỉ mang... Xem thêm »

Căn hộ sở biển sở hữu lâu dài trở thành xu hướng đầu tư tương lai

Thay vì tập trung đầu tư "lướt sóng" trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vào thời điểm hiện tại, những nhà đầu tư thông minh đang dần chuyển sang xu hướng... Xem thêm »

Một số quy định mới về “sổ đỏ” sắp được áp dụng

Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 8/2/2021. Xem thêm »

Hiểu sao về công khai dự án nhà ở thế chấp ngân hàng?

Điều cần lưu ý là chủ đầu tư thế chấp dự án để vay vốn thì phải sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Xem thêm »

Bất động sản Thành phố Thủ Đức đang bị “hét” giá trên trời

Những lô đất diện tích 50m2 có giá 2.150 tỉ đồng đã nhảy vọt lên 2.6 tỉ đồng/nền chỉ trong vòng 3 tuần. Đây là mức giá mà theo cách của các NĐT... Xem thêm »

Khách sạn nhỏ nhất thế giới

Với không gian chỉ dành cho 2 người, khách sạn Eh'Haeusl (Đức) là điểm đến lý tưởng cho các cặp đôi. Xem thêm »

Coteccons bắt tay IFF Holdings triển khai xây dựng dự án Hyatt Regency Ho Tram Resort & Spa

Ngày 23/1/2021, IFF Holdings chính thức khai trương văn phòng trải nghiệm dự án Hyatt Regency Ho Tram Residences tại khu vực Thảo Điền, Quận 2. Đội ngũ dự án đã tập trung... Xem thêm »

Số phận các bãi đậu xe ngầm ở TP.HCM vẫn chưa biết đi về đâu

Đến nay, chưa có dự án bãi đậu xe ngầm nào ở TP.HCM được triển khai vì còn vướng mắc nhiều vấn đề. Xem thêm »

Bà Rịa-Vũng Tàu: Sớm gỡ vướng dự án đường Long Sơn – Cái Mép

Ban quản lý dự án kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Xây dựng cho phép thực hiện công tác thí nghiệm đối chứng hạng mục phần đường của dự... Xem thêm »

Đề xuất xây nút giao trên quốc lộ 51 để giảm kẹt xe

Tuyến quốc lộ 51 nối Đồng Nai với Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang bị quá tải thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Do đó, đơn vị đầu tư đề... Xem thêm »