ĐBQH: “Tiền đền bù cho người dân xã Nam Sơn đang ở đâu?”

Theo ĐBQH Đoàn Hà Nội, việc người dân tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) là trách nhiệm của cán bộ làm công tác chi trả tiền đền bù cho người dân.

Sáng 26/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội) cho rằng, vấn đề ùn ứ rác khi người dân xã Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe chở rác là trách nhiệm thuộc về những cán bộ đã được phân công làm công tác chi trả tiền đền bù cho người dân.

“Tôi thực sự rất buồn khi tình trạng ùn ứ rác tiếp tục xảy ra khi người dân xã Nam Sơn lại chặn xe rác, không cho vào. Vấn đề này đã kéo dài nhiều năm qua và không thể giải quyết một cách triệt để. Do đó, chính đại biểu chúng tôi cũng bức xúc khi thấy những tâm tư, nguyện vọng của người dân không được giải quyết, dù việc này không hề khó khăn”, đại biểu Quốc Khánh nói.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội) trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Trong cuộc họp với Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc trước khi vào Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV, của Đoàn ĐBQH Hà Nội đã nêu về bãi rác Nam Sơn, với kỳ vọng các lãnh đạo mới sẽ có tinh thần trách nhiệm cao và ý thức phục vụ nhân dân tốt sẽ không để tái diễn tình trạng này. Tuy nhiên, sự việc vừa được nêu tuần trước thì tuần này người dân lại chặn bãi rác Nam Sơn.

“Tôi đề nghị xem xét trách nhiệm của những người chỉ đạo và tại sao không chi trả tiền đền bù cho người dân. Tiền đền bù này hiện đang ở đâu? Ai không chi trả? Từ cấp thành phố đến huyện Sóc Sơn và đối với địa phương xem xét những người nào đã không thực hiện đúng quy định, những lời hứa với dân trong rất nhiều năm nay. Thành phố phải chỉ đạo xem xét, không để giải quyết kiểu tình thế để dẹp yên vài ba ngày”, đại biểu Quốc Khánh nêu quan điểm.

Theo ĐBQH Đoàn Hà Nội, phải xem xét trách nhiệm từ lãnh đạo thành phố đến Chủ tịch, Phó Chủ tịch UNBD huyện Sóc Sơn và cả các sở ngành tại sao không thanh toán cho người dân. Đại biểu Quốc Khánh kiến nghị Chủ tịch thành phố xem xét ai đã không thực hiện thanh toán đền bù khiến công việc ách tắc: “Nếu lên khu vực bãi rác Nam Sơn, chúng ta sẽ thấy ô nhiễm kinh khủng và người dân sống ở đây đang phải hít thở không khí ô nhiễm hàng ngày. Tôi đề nghị huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Sóc Sơn phải mạnh mẽ hơn, phải có kiến nghị mạnh mẽ hơn nữa, khó khăn vấn đề gì phải nói rõ”.

Người dân dựng lều bạt ngăn không cho xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn. Ảnh: Tạ Quang.

Người dân dựng lều bạt ngăn không cho xe chở rác vào khu xử lý Nam Sơn. Ảnh: Tạ Quang.

Cũng theo đại biểu Quốc Khánh, bãi rác Nam Sơn thực chất nằm trên địa phận xã Bắc Sơn, trong khi người dân Bắc Sơn cũng chịu đựng ô nhiễm rất nhiều, nhưng không xảy ra tình trạng này. Do vậy, phải xem trách nhiệm của cả cán bộ, chính quyền cấp xã trong chi trả đền bù cho người dân. Đồng thời phải làm rõ với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài nguyên môi trường xem đã giải quyết triệt để với người dân hay chưa? Hay tiền đền bù vẫn đang “treo lại”, nên cấp huyện, cấp xã không thể chi trả cho dân?Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mặt bằng bán lẻ thay đổi theo xu hướng take-away của F&B

Xu hướng ẩm thực và nhu cầu ăn uống liên tục thay đổi, thúc đẩy những thương hiệu bất động sản với mặt bằng lớn tham gia. Xem thêm »

Bỏ gần 2 tỷ đồng mua chung cư ven đô, cho thuê chưa đến 4 triệu đồng/tháng

Nhiều người đầu tư nhà chung cư ngoại thành để cho thuê cũng đang phải chấp nhận chịu lỗ. Bởi hiện tại, nguồn cung đang vượt quá cầu tại các khu vực... Xem thêm »

Đưa Vân Phong thành trung tâm điện khí

Các nhà đầu tư đánh giá Khu Kinh tế Vân Phong có cảng nước sâu, có thể tiếp nhận được tàu chở khí nặng 300.000 tấn. Đây là lợi thế mà các nơi... Xem thêm »

Bất ngờ với những “điểm nóng” mới về bất động sản tại Kiên Giang, giá nhà đất tăng cao

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, BĐS đô thị nhanh chóng trở thành tiêu điểm thu hút đầu tư vì được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài, các giao dịch đất... Xem thêm »

Bí kíp “chốt hạ” thành công thương vụ M&A

Để chốt được thương vụ vừa ý với giá hời cho đôi bên, cả bên mua, bên bán và đơn vị tư vấn phải bắt được trúng “bệnh” của nhau, từ đó tìm... Xem thêm »

Căn hộ 3PN trung tâm Quận 2 đáp ứng nhu cầu không gian sống của cư dân đô thị

Nếu như nhà liên kế trong các khu compound chất lượng vẫn luôn là mơ ước của các gia đình hiện đại thì căn hộ 3 phòng ngủ (PN) tại các dự án... Xem thêm »

Giúp Út ‘trọc’ mua quyền thu phí, ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu tòa

Dù công ty của Đinh Ngọc Hệ làm ăn thua lỗ nhưng lợi dụng vị trí là Bộ trưởng Bộ GTVT, ông Đinh La Thắng đã “giới thiệu” để công ty của Hệ... Xem thêm »

Người nộp thuế sợ bị lộ thông tin cá nhân

Theo quy định mới, ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng theo đề nghị của cơ quan thuế. Vấn đề quan trọng là cơ quan thuế sẽ bảo mật... Xem thêm »

Nghệ An cắt giảm được hơn 550 tỷ đồng trong lĩnh vực đầu tư

Thông qua việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, chủ trương đầu tư, từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh Nghệ An đã cắt giảm được 554 tỷ... Xem thêm »

BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục bùng nổ?

Theo đại diện Savills Việt Nam, mô hình Trung Quốc + 1 có thể ngày càng được các nhà sản xuất theo đuổi, dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với thị trường... Xem thêm »