Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng

Thông tin từ Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, trong các tháng đầu năm nay, thị trường vật liệu xây dựng khá ổn định, nhưng trong đó một số ngành hàng đẩy mạnh xuất khẩu rất hiệu quả và đạt tăng trưởng tốt so với cùng kỳ.

Tiêu biểu là ngành hàng thép dù xảy ra khó khăn dồn dập liên quan đến các vụ kiện phòng vệ thương mại, nhưng trong quý 1 vừa qua, sản lượng sản xuất sắt, thép thô vẫn ghi nhận tốc độc tăng mạnh. Theo đó, riêng trong tháng 3, sản lượng sắt, thép thô đã đạt 1.684.000 tấn, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2018.

Về xuất khẩu, quý 1 ghi nhận tổng lượng sắt, thép xuất khẩu là 1,7 triệu tấn, trị giá 1,1 tỷ USD, tăng khoảng 24,2% về lượng, còn về giá trị cũng tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018c. Thời gian tới ngành thép được dự báo vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt (do các nhà máy mới hoàn thành đưa vào vận hành hết công suất). Điều này giúp ngành thép có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn khoảng 10% so với năm 2018.

thép thanh xuất khẩu
Thép là ngành hàng vật liệu xây dựng tăng trưởng mạnh sản lượng
xuất khẩu trong quý 1/2019. Ảnh minh họa

Mặc dù vậy, những khó khăn với ngành thép vẫn đang ở phía trước trong bối cảnh trào lưu bảo hộ thương mại và phụ thuộc vào giá nguyên liệu thế giới vẫn tiếp diễn, cùng với đó là giá điện tăng. Hiệp hội Thép Việt Nam đưa ra ước tính rằng, với giá điện tăng 8,36%, giá thép có thể bị dội lên khoảng 100.000 đồng/tấn.

Về ngành hàng xi măng, trong quý vừa qua sản lượng xuất khẩu đạt 8,55 triệu tấn, trị giá 364,5 triệu USD, tăng 0,9% về lượng và 23,3% trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Xây dựng cho biết trong thời gian tới, Bộ sẽ chú trọng rà soát, bổ sung danh mục vật tư xây dựng trong nước đã sản xuất được với mục tiêu kiểm soát, hạn chế nhập khẩu các mặt hàng trong nước đã tự sản xuất. Đồng thời cơ quan này cũng sẽ xử lý kịp thời vướng mắc về khoáng sản làm vật liệu xây dựng, khoáng sản làm nguyên liệu xi măng...

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/vat-lieu-xay-dung/day-manh-xuat-khau-vat-lieu-xay-dung-ar99302


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kiến trúc Nhà thờ Đức Bà

Đàn organ cổ nhất Việt Nam, 6 quả chuông nặng gần 30 tấn, đồng hồ cơ khổng lồ là những điều ít người biết tới về biểu tượng cổ kính của nhà thờ... Xem thêm »

“Gentle house” nhà tre giữa trung tâm Hà Nội

Ngôi nhà có kiến trúc 2 tầng, lấy ánh sáng bằng cửa sổ truyền thống với vật liệu chính là gạch nung mộc và tre nằm ngay tại trung tâm Hà Nội. Ngôi... Xem thêm »

Chiêm ngưỡng kiệt tác nhà thờ gỗ ở Tây Nguyên

Nhờ thờ Gỗ Kon Tum xứng đáng được coi là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo và đẹp nhất của Việt Nam. Nhà thờ chính tòa Kon Tum... Xem thêm »

Bên trong tòa nhà Quốc hội mới

Cùng tham quan chi tiết tòa nhà quốc hội mới vừa mới đưa vào sử dụng xem nó như thế nào. Nhà Quốc hội nằm trên đường Độc Lập, quận Ba Đình, cao... Xem thêm »

Chỉ Là Chuồng Ngựa Thôi Mà…

Chỉ Là Chuồng Ngựa Thôi Mà… Chuồng Polo của Estudio Ramos có mái cỏ cho ngựa để chăn thả. Nhưng cũng chỉ là chuồng ngựa thôi mà. Có cần thiết kế đẹp đến... Xem thêm »

Thư Viện Alexandria, Ai Cập

Thư Viện Alexandria, Ai Cập Thông tin chung: Dự án: Thư viện Alexandria (Alexandria Library) Địa điểm: Alexandria, Ai Cập Quy mô: Tổng diện tích đất 70000 m2 Năm hoàn thành: 2002 Sau... Xem thêm »

6 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật

6 Nguyên Tắc Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật Sự tối giản, gần gũi với thiên nhiên và tính thống nhất … là những đặc điểm nổi bật trong ngôi nhà... Xem thêm »

Căn hộ trở nên rộng rãi nhờ toàn bộ tường đều là tủ đựng đồ

Căn hộ 55m² có 2 phòng ngủ và một phòng khách – bếp tiện nghi này khiến ta không thể rời mắt bởi sự gọn gàng, tiện nghi đến từ những chiếc tủ... Xem thêm »

Mô hình văn phòng chia sẻ cho những nhóm trẻ khởi nghiệp

MAT, một văn phòng nghiên cứu và thiết kế có trụ sở ở Rotterdam và Bắc Kinh, được dành riêng cho việc quan sát và suy đoán về các vấn đề nổi cộm... Xem thêm »

Thiết kế thông minh cho nhà ống hẹp 1.8m

Ngôi nhà dù được xây dựng trong khu đất hẹp chỉ 1.8m tại Tokyo – Nhật Bản, nhưng các kiến trúc sư YUUA Architects and Associates đã thiết kế theo lối kiến trúc... Xem thêm »