Đầu tư bất động sản toàn cầu giảm 33%

Đầu tư bất động sản toàn cầu đã giảm 33% trong nửa đầu năm nay khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đánh bại các nền kinh tế và phá vỡ các giao dịch.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nhất, với khối lượng giảm 45% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư giảm 36% ở châu Mỹ và 19% ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Đầu tư được dự bác ​​sẽ vẫn ở dưới mức trước đại dịch trong phần còn lại của năm 2020 khi các nhà đầu tư chờ đợi sự rõ ràng của thị trường. Tuy nhiên, một số lĩnh vực được dự kiến ​​sẽ khởi sắc hơn khi các nhà đầu tư tập trung vào tài sản an toàn, cụ thể là hậu cần dân cư, theo ông Simon Hope, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn toàn cầu của Savills.

Nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng trong cơn đại dịch Covid-19. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm 4,9% trong năm nay. Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng IMF nhận định, những thiệt hại tích luỹ trong năm 2020 và 2021 đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức 12.500 t USD.

Tuy nhiên, tốc độ suy giảm của hoạt động đầu tư vẫn chưa nghiêm trọng như thời điểm bắt đầu khủng hoảng kinh tế nửa đầu năm 2008, khi hoạt động đầu tư giảm tới 49% và tiếp tục rơi cho tới giữa năm 2009, giám đốc nhóm nghiên cứu Savills World Sophie Chick cho biết.

Theo báo cáo của Savills, ngành công nghiệp du lịch đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng bởi các biện pháp đóng cửa của chính phủ, các khách sạn đã giảm đầu tư 59% trong nửa đầu năm nay, sau đó là sự sụt giảm 41% đối với tài sản bán lẻ. Trong khi đó, phân khúc bất động sản công nghiệp và nhà ở khá hơn.

Một trong những điểm sáng trong báo cáo của Savills là mức tăng 105% của hoạt động đầu tư bất động sản dân cư tại châu Á, trong đó động lực chính tới từ thương vụ Blackstone Group mua hàng loạt căn hộ tại Nhật Bản từ Anbang Insurance Group với giá trị gần 3 t USD.

Vương quốc Anh và các nước lớn khác có ý định tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng để giúp đưa nền kinh tế của họ thoát khỏi suy thoái. Điều này nói chung là tin vui cho ngành bất động sản, vì nó có khả năng tạo ra nhiều tài sản để đầu tư cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp, theo ông Hope.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Lãi suất thế chấp xác lập mức thấp kỷ lục mới

Tỷ lệ lãi suất thế chấp trung bình đối với khoản vay mua nhà phổ biến nhất tại Mỹ tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới. Xem thêm »

Khách sạn châu Á sẽ sớm phục hồi khi chính sách hạn chế đi lại kết thúc

Theo dữ liệu từ Công ty Jones Lang LaSalle (JLL), 2019 là một năm bội thu đối với thị trường đầu tư khách sạn của châu Á. Khối lượng giao dịch tăng 61%... Xem thêm »

Đối phó với vấn nạn “nhà đinh”, Thâm Quyến (TQ) tiết lộ cách xử lý cao tay: Hàng triệu người lo lắng

Cụm từ "ngôi nhà đinh" (nail house) được sử dụng để chỉ những ngôi nhà, tòa nhà không chịu giải tỏa ở Trung Quốc. Xem thêm »

Ngôi nhà siêu mỏng ở Mỹ gây bão mạng xã hội

Video về một ngôi nhà siêu mỏng đang rao bán ở Mỹ khiến cư dân mạng xôn xao. Xem thêm »

Bốn lời khuyên dành cho người mua nhà ở Hong Kong

Thị trường bất động sản của Hong Kong đang phục hồi kể từ tháng 6 đến nay. Bằng chứng là người dân tích cực đi đến các điểm mở bán bất động sản... Xem thêm »

Covid-19 khiến nhiều người Mỹ không mua được nhà

Mặc dù thị trường nhà đất đang nóng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, nhiều người Mỹ đã phải hoãn kế hoạch mua nhà trước tình hình kinh tế... Xem thêm »

Anh, Tây Ban Nha và Pháp là lựa chọn hàng đầu cho những người mua nhà để định cư

Cuộc khảo sát do Knight Frank thực hiện vào tháng 6 vừa qua cho thấy, người mua nhà đang coi Anh, Tây Ban Nha và Pháp là những quốc gia hàng đầu để... Xem thêm »

Xu hướng mua nhà 2020: Phụ nữ tìm nhiều hơn và nhà đẳng cấp hơn

Một báo cáo từ Point2, một chuyên trang bất động sản cho thấy những người đang có xu hướng tìm mua nhà sau khi đại dịch Covid-19 lắng xuống thường là những người... Xem thêm »

Một số hình thức quảng cáo bất động sản hiệu quả trong mùa dịch

Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong 6 tháng qua và bất động sản cũng vậy. Các buổi tham quan dự án bất động sản trực tiếp bị cấm do những lo... Xem thêm »

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng có phải là cách tốt nhất để phục hồi nền kinh tế?

Mọi thứ đều đi kèm với rủi ro, gần như tất cả dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc đang được tài trợ. Xem thêm »