Đất nền trong năm 2020 có còn là “vua”?

Đất nền được dự báo sẽ vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư địa ốc vì mang lại lợi nhuận cao. Tuy vậy, cũng có một số ý kiến cho rằng, phân khúc này đang bị ảnh hưởng bởi vấn đề pháp lý nên phải có quá trình tích lũy vài năm nữa mới có thể phát triển lại.

Nói về tiềm năng đầu tư BĐS trong thời gian tới, đa số các chuyên gia trong ngành đều cho rằng, nếu xét ở góc độ lợi nhuận thì đất nền, nhà liền thổ vẫn có sức hấp dẫn với giới đầu tư. Tuy nhiên, xét ở khía cạnh tâm lý thị trường và những rủi ro đã từng xảy ra ở các dự án đất nền thì khá nhiều NĐT đã chuyển hướng sang một số phân khúc khác để tìm kiếm sự an toàn.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam khu vực miền Nam cho rằng, đối với người mua ở thực và NĐT thì nhà ở liền thổ và đất nền vẫn là mảng đầu tư truyền thống có sức hấp dẫn ở hiện tại và trong các năm tới. Bên cạnh việc mang lại lợi nhuận cao thì phân khúc này còn đáp ứng nhu cầu tiết kiệm, để dành khi có nguồn tiền nhàn rỗi. Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thái Huy, Phó Tổng Giám đốc Yeshouse nhấn mạnh, đất nền vẫn luôn là phân khúc hàng đầu trong nhiều năm trở lại đây. Vì đây kênh đầu tư này có tính an toàn và tỷ suất lợi nhuận trên vốn rất cao. Thậm chí, đây là phân khúc mà vẫn có thể mang lại lợi nhuận tốt cho NĐT khi thị trường “hạ nhiệt”, đặc biệt ở các sản phẩm vị trí đẹp.

Theo ông Huy, trong một vài năm tới, nhu cầu mua ở thực phân khúc đất nền sẽ cao hơn hiện tại, diễn ra âm thầm chứ không rầm rộ. Trong đó, mức độ tăng giá của phân khúc này vẫn sẽ giữ khoảng 20-30% trong vòng 1 năm. Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP BĐS Asian Holding cũng cho hay, những năm tới, đất nền tỉnh lân cận các TP lớn vẫn là phân khúc được giới đầu tư ưa chuộng, đặc biệt các lô với diện tích phù hợp, giá tốt, quy hoạch đồng bộ, pháp lý chuẩn, vị trí thuận lợi….tuy vậy, phân khúc này khó quay lại thời bùng nổ, nóng sốt như năm 2017-2018.


dat nen trong nam 2020 co con la vua

Tuy vậy, đây cũng là phân khúc mà một số chuyên gia nhận định, chưa hẳn là điểm sáng đầu tư trong năm tới bởi vướng vào yếu tố pháp lý và tâm lý thị trường. Suốt thời gian qua, những dự án “ma” thường xuyên xuất hiện; pháp lý dự án mới chưa hoàn thiện, CĐT vẫn mở bán…đã tác động khá nhiều đến tâm lý của giới đầu tư. Vì thế, theo một chuyên gia trong ngành, đất nền đang bị ảnh hưởng bởi tính pháp lý nên khoảng vài năm nữa khi mà pháp lý ổn định, quy hoạch lại các tỉnh đồng bộ hơn thì phân khúc này mới phát triển được. Hơn nữa, từ trước đến nay loại hình này đã trải qua nhiều đợt nóng sốt, bùng phát về giá cũng như giao dịch rồi nên trong các năm tới có thể sẽ theo xu hướng “chững lại”.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam từng cho rằng, phân khúc đất nền đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý e dè của người mua sau hàng loạt dự án “ma” xuất hiện trên thị trường. Do đó, mặc dù đây là kênh được NĐT lựa chọn hàng đầu nhưng chính tâm lý này sẽ khiến cho phân khúc giao dịch ở mức ổn định trong các năm tới chứ không xuất hiện sự nóng sốt như trước đây. Mức độ tăng giá cũng ở ngưỡng an toàn chứ không đột phá.

Ông Hoàng cũng nhấn mạnh, giao dịch của đất nền phụ thuộc vào từng dự án, khu vực chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố hạ tầng, cầu, sân bay. Các yếu tố hạ tầng ảnh hưởng phần nào đến tâm lý giao dịch của người mua nhưng không quyết định tất cả, đặc biệt ở giai đoạn mà các thông tin hạ tầng chỉ mới là duyệt chủ trương, chưa hiện hữu. Nhìn chung, nếu xét ở góc cạnh đầu tư mang lại lợi nhuận tốt thì đất nền vẫn là kênh hấp dẫn giới đầu tư, mà theo các chuyên gia có thể còn hấp dẫn trong vòng 4-5 năm tới. Tuy vậy, chuyên gia vẫn luôn đưa ra lời cảnh báo với NĐT là nên cẩn trọng trong việc quyết định đầu tư ở các dự án chưa rõ ràng về mặt pháp lý. Đây cũng là yếu tố NĐT đặt lên hàng đầu trước khi quyết định “xuống tiền” với đất nền.


Nguồn: http://www.muabannhadat.vn/tin-tuc/dat-nen-trong-nam-2020-co-con-la-vua.html

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Biến đất nông nghiệp thành đất ở sai quy định

UBND quận Hải An (Hải Phòng) cho chuyển đất nông nghiệp thành đất ở vượt quá hạn mức quy định, sau đó các mảnh đất này được chủ đất chia nhỏ bán kiếm... Xem thêm »

Hà Nội thêm bốn huyện lên quận: Nên mừng hay lo?

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phê duyệt đề án đầu tư xây dựng bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành... Xem thêm »

Môi giới địa ốc vào mùa săn khách

Đến hẹn lại lên, cuối năm thường là thời điểm nhộn nhịp người mua người bán, đây cũng là thời gian mà các môi giới bất động sản bắt đầu dốc hết trí... Xem thêm »

Kon Tum: Xử lý nghiêm trách nhiệm tham mưu thu hồi, cho thuê đất sai quy định

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa có chỉ đạo xử lý trách nhiệm những cơ quan, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc tham mưu thu hồi 3.245m2 đất của... Xem thêm »

Long Thành Hòa Bình Luxury Resort: Chủ đầu tư bất chấp thi công sau khị bị “tuýt còi”

Mặc dù, các cơ quan chức năng tỉnh Hoà Bình đã ra các quyết định xử phạt hành chính, buộc dừng thi công dự án Long Thành Hòa Bình Luxury Resort nhưng, theo... Xem thêm »

TP.HCM thiếu quỹ đất để thu hút đầu tư sản xuất

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, chia sẻ thông tin trên tại hội thảo "Các ngành công nghiệp thành phố - Vai trò và tiềm năng phát triển" do UBND TP... Xem thêm »

Khó lý giải sức hút trong 2 ngày đầu diễn ra Novaland Expo?!

“Rất tiếc đã bỏ lỡ dịp Triển lãm trước, lần này Tôi quyết định sắp xếp công việc từ Biên Hòa lên quận 2 (TP HCM) tham dự Novaland Expo để có thể... Xem thêm »

Giá thuê văn phòng hạng A TP.HCM tăng 33% so với 5 năm trước

Giá thuê văn phòng hạng A TP.HCM đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và tăng 33% so với quý 3/2014, theo báo cáo của công ty tư vấn bất... Xem thêm »

Việt kiều muốn đổi quyền sở hữu nhà ở, phải làm sao?

Người gốc Việt mua nhà tại Việt Nam có được làm thủ tục chuyển đổi thời hạn sở hữu nhà ở từ 50 năm thành không thời hạn hay không? Xem thêm »

Chậm tiến độ, chủ đầu tư dự án TTTM và dân cư cầu Sến bị “điểm tên”

UBND TP. Uông Bí vừa có văn bản về việc thực hiện dự án Khu trung tâm Thương ại (TTTM) và dân cư Cầu Sến do CTCP Xi măng và Xây dựng... Xem thêm »