Đất nền sinh lợi 100 lần của Alibaba: Cần “án lệ” cho đa cấp bất động sản

Những sai phạm trong việc mua bán, huy động vốn vào bất động sản cần được kiên quyết xử lý để gạn đục khơi trong, giữ ổn định cho thị trường này.

địa ốc Alibaba
Xe ủi và xe cuốc phá bỏ đường giao thông xây trái phép trong một khu đất Công ty CP
Địa ốc Alibaba huy động vốn đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu (sáng 22/7). Ảnh: Đông Hà

Sau nhiều thông tin tiêu cực trên báo chí, giữa tháng 7 vừa qua, CEO của Công ty CP địa ốc Alibaba lại tiếp tục "đăng đàn" trên mạng với nội dung "Đất nền sinh lợi 100 lần...". Ông này còn khoe về đất rộng gần sân bay Long Thành, rằng "năm năm nữa tụi em giàu nhất khu vực này rồi (!?)"... Một doanh nghiệp có nhiều sai phạm đến nay vẫn... sống khỏe!

Có lẽ, cụm từ "đa cấp bất động sản" đã không còn xa lạ với chúng ta chục năm qua. Bất động sản là sản phẩm sinh lợi cao và là một kênh được nhiều người lựa chọn đầu tư vốn liếng. Đánh vào tâm lý chạy theo lợi nhuận khủng của nhiều người, các lớp dạy làm giàu từ đầu tư bất động sản ra đời.

Sẽ là bình thường nếu như những diễn giả có kiến thức chuyên môn bài bản về bất động sản và truyền đạt kiến thức hữu ích ấy cho mọi người học.

Ngược lại, khuếch đại, phô trương khả năng và lôi kéo học viên dưới mọi hình thức là những gì chúng ta đã và đang thấy trong vài năm trở lại đây... Tiếp sau đó là nước mắt và những vụ kiện từ những người góp vốn. Báo chí đã lên tiếng và cơ quan công an cũng đã xử lý vài trường hợp.

Mô hình đa cấp bất động sản huy động vốn hàng trăm nhà đầu tư với số vốn huy động nghìn tỷ đồng từ năm 2017 đến nay của công ty vẫn "bình yên vô sự" sau nhiều vụ lùm xùm kiện thưa đã được công luận phản ánh.

Mô hình này không thể kéo dài mãi vì lượng tiền và giá trị sinh lời có giới hạn, khi giới hạn này mất đi, người huy động vốn "biến mất" hoặc mất khả năng tài chính, thiệt hại cho những người góp vốn sẽ nặng nề. Nhất là khi Alibaba triển khai dự án, họ không nhân danh chính chủ đầu tư, cũng không phải nhà môi giới, mà nhận ủy quyền thực hiện từ cá nhân là chủ đất.

Công ty địa ốc này huy động vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào sản phẩm bất động sản mà họ không phải là nhà đầu tư hay nhà phát triển dự án. Nói cách khác, họ huy động vốn để đầu tư vào một sản phẩm (về pháp lý) không phải của họ, do vậy sản phẩm ấy hoàn toàn không đủ điều kiện để lập dự án đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Huy động vốn của các nhà đầu tư để đầu tư vào những "dự án" chưa được pháp luật công nhận thì họ có sai luật không? Có vi phạm pháp luật không? Họ huy động vốn các nhà đầu tư dưới hình thức cam kết lãi cao, trong khi bất động sản của họ trên thực tế không có khả năng sinh lãi vô hạn như vậy.

Chưa kể có vụ huy động vốn mua đất nghĩa trang, như vậy làm sao có thể có sổ đỏ để làm dự án? Có vụ vốn huy động vào đất cá nhân, không phải của doanh nghiệp, vì vậy không thể lập dự án kinh doanh. Liên quan đến địa ốc Alibaba, đã có quá nhiều vụ kiện thưa, tố cáo (có tên tuổi địa chỉ cụ thể), báo chí cũng phản ánh rất nhiều. Cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Nhiều nhà phân tích tài chính, các luật sư, báo chí, dư luận xã hội đều đã nêu phản ánh rõ các vi phạm trong việc huy động vốn của công ty này. Dư luận đang trông chờ kết luận từ cơ quan điều tra sau những sự việc liên quan đến kiểu huy động vốn của công ty này.

Nguyễn Phạm Hữu Hậu
(Theo Tuổi trẻ Online)

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/phan-tich-nhan-dinh/dat-nen-sinh-loi-100-lan-cua-alibaba-can-an-le-cho-da-cap-bat-dong-san-ar101249

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Những biến số kích giá nhà đất tăng vọt

Vị trí chiếm đến 40% giá trị bất động sản nhưng giá đất đang bị tác động bởi nhiều biến số hơn so với một vài thập kỷ trước. Xem thêm »

Bất động sản “bất động”, nhiều ngành vạ lây

Các chuyên gia góp ý nên sửa nhiều luật liên quan nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc khiến bất động sản bị “khựng lại” trong thời gian gần đây. Xem thêm »

Lời nhắn nhủ doanh nghiệp địa ốc: Đừng chộp giật, đừng kiếm 10 để chi 5 thoát tội còn 5 “đút túi”

"Đừng nghĩ đến chuyện chộp giật, kiếm lợi 10 để chi 5 cho thoát tội còn 5 “đút túi”. Đã qua giai đoạn tích lũy ban đầu, chúng ta cần một đội ngũ... Xem thêm »

Người mua nhà đất đang chạy theo đám đông

Phần lớn các nhà đầu tư bất động sản thiếu kinh nghiệm, vốn ít nhưng muốn lãi nhanh, thường mua theo đám đông. Xem thêm »

Xuất hiện dấu hiệu bất ổn, kịch bản nào cho thị trường BĐS cuối năm?

Khan hiếm nguồn hàng mới sẽ tiếp tục là diện mạo chính của bức tranh thị trường bất động sản những tháng cuối năm. Trong bối cảnh đó, tỉ lệ hấp thụ tại... Xem thêm »

Quản lý chung cư: Cư dân dễ yếu thế nếu sử dụng quyền biểu quyết nhà chung cư theo m2

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tính quyền biểu quyết tại hội nghị nhà chung cư theo m2 là không cần thiết vì nó không phải là nguyên nhân dẫn đến các tranh... Xem thêm »

Mối lo thâu tóm “ngầm” bất động sản

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu một số bộ ngành và địa phương báo cáo về nguy cơ doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước... Xem thêm »

Đà Nẵng không thể dìm giá đất

Các chuyên gia bất động sản khẳng định giá đất của thị trường là do thị trường quyết định, chính quyền một địa phương không thể nào dìm được. Xem thêm »

Nhận diện bất động sản đa cấp lừa đảo

Thị trường vẫn tồn tại những công ty kinh doanh theo hình thức đa cấp bất chính khiến nhiều người mua nhà, nhà đầu tư ôm trái đắng. Xem thêm »

Bất động sản vẫn đang là khoản đầu tư tốt nhất hiện nay, lời khuyên từ các tỷ phú

Mặc dù thị trường bất động sản lên xuống, nhưng nó không bao giờ giảm theo thời gian Xem thêm »