Đất nền là gì? Phân biệt đất nền dự án & đất tách thửa

Trong bất động sản, đất nền dự án là những khái niệm quen thuộc được nhắc đến nhiều. Vậy đất nền là gì? và khi mua đất nền dự án nên lưu ý ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Hiện nay, đất nền dự án khái niệm khá quen thuộc và thị trường bất động sản nước ta chủ yếu giao dịch loại hình này. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng hay nhà đầu tư vẫn nhầm lẫn giữa đất nền dự án và đất tách thửa. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” khi mua đất tách thửa nhưng lại đòi quyết định 1/500 và ngược lại khi mua đất nền dự án giai đoạn sơ khai thì đòi “sổ”.

Hình ảnh Đất nền dự án và đất phân lô tách thửa

1. Đất nền là gì?

Đất nền tên tiếng Anh được gọi là Foundation Soil, có nghĩa là những lô đất chưa trải qua tác động nào của con người hoặc máy móc như: san đất, đào, lấp,… Có thể nói đó là những lô đất được giữ nguyên trạng và không có sự can thịp nào làm nó thay đổi.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam: Đất nền chia làm 02 loại chính, đất nền dự án (quy mô lớn, có 1/500) và đất nền phân lô tách thửa (tức là không lập dự án, thường quy mô nhỏ).

Tìm hiểu đất nền dự án? Khái niệm đơn giản dễ hiểu

2. Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là thuộc dự án chính thức do chủ đầu tư quy hoạch và được cơ quan thẩm quyền cấp phép, thực trạng của khu đất này chuẩn bị tiến hành xây dựng hạ tầng (hạ tầng chưa hoàn thiện). Dự án đất nền này sẽ được quy hoạch một cách rõ ràng và chi tiết (hay là quy hoạch 1/500). Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện trong việc đền bù hay giải toả đất, chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ liên quan đến mảnh đất này.

Yêu cầu của đất nền dự án cần phải đảm bảo: Quy hoạch phụ hợp với tầm chính của địa phương (1/2000), Có tiện ích khu vực xung quanh; Được phê duyệt và có quy hoạch rõ ràng; Mục đích dùng để xây dựng các khu dân cư hoặc khu sinh thái,…Hệ thống giao thông tiện lợi và có sự đồng bộ.

Thời gian ra sổ đất nền dự án: Hiện nay, đa số trên hợp đồng là ghi từ 12 tháng – 18 tháng (quý khách lưu ý là thời gian này là tính từ hợp thanh toán 95% hay là ký hợp đồng, vì nếu kể từ lúc thanh toán 95% thì có thể kéo dài thời gian từ 18 tháng – 24 tháng). 

Theo quy định, thời gian ra sổ dự án phụ hợp vào tiến độ xây dựng hạ tầng của chủ đầu tư. Nếu hạ tầng thi công nhanh và hoàn thiện 100% hệ thống đường nhựa, vỉa hè rộng, hệ thống nước máy, hệ thống xử lý nước mưa và nước thải riêng biệt. Thì lúc này chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ, bên chính quyền địa phương sẽ nghiệm, chủ đầu tư có nghĩa vụ đóng tiền thổ cư và các phí liên quan, sau đó sẽ cấp sổ theo quy định pháp luật.

Lưu ý: Quý khách cần đọc kỹ hợp đồng về thời gian ra sổ vì có những vị trí sẽ bắt buộc xây nhà mới ra sổ ( tức là sổ hoàn công). Thông thường đây là những vị trí đường lớn, trục chính dự án. Thậm chí có những dự án toàn bộ lô đất phải xây nhà rồi mới ra sổ?

Khi giao dịch mỗi lô đất nền dự án thì phải xây dựng quy cách mẫu nhà theo kiểu mẫu. Thông thường thì ít nhất cũng phải là 1 trệt 1 lầu. Tuy phụ thuộc vào quy hoạch 1/500. 

Hiện nay, theo quy định pháp luật thì chủ đầu tư phải hoàn thiện hạ tầng, đóng tiền thổ cư, nghiệp thu hạ tầng thì mới được giao dịch bằng “hợp đồng chuyển nhượng” với khách hàng. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít chủ đầu tư làm được quy định trên. Vì vậy, hiện nay đa số các hợp đồng giao dịch đất nền dự án chủ yếu là “Hợp đồng góp vốn”; “Hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng”. Đây là một hình thức “lách luật”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một dự án đất nền có pháp lý hoàn thiện, minh bạch là có quy hoạch 1/500 và giấy phép xây dựng là người dân có thể yên tâm đầu tư.

So sánh đất nền dự án và đất nền tách thửa

3. Đất tách thửa là gì?

Đất tách thửa hay còn gọi là dự án phân lô tách thửa, thường có quy mô nhỏ và được xây dựng tự do, những vị trí dự án đều tiếp giáp mặt đường nhà nước. Đây loại đất được thẩm quyền phê duyệt cấp phép và đã ra sổ từng lô.

Thông thường chủ sơ hữu (chủ đầu tư) trên sổ là cá nhân, còn về quy trình làm dự án phân lô tách thửa thì chủ sơ hữu này sẽ hiến đất làm đường giao thông và chuyển đổi sang đất thổ cư (đóng tiền thổ cư), sau đó được chính quyền địa phương tách thửa riêng. Tuy nhiên, diện tích tách thửa phải theo quy định của từng địa phương.

Thời gian ra sổ của đất tách thửa: Thời gian ra sổ từ 2 – 6 tháng tùy theo phụ thuộc hồ sơ tách thửa, Thời gian tách sổ loại đất trồng cây lâu năm thì lâu hơn do cquá trình chuyển đổi mục đích sang đất ở lâu dài. Hiện nay, có 02 quy trình cho hai trường hợp đất tác thửa thông dụng:

Sổ đỏ tổng, mục đích đất ở lâu dài, phân lô tách thửa ra sổ con;
Sổ đỏ tổng; mục đích đất sản xuất kinh doanh, đất trồng cây lâu năm; chuyển đổi sang đất ở lâu dài; phân lô tách thửa ra sổ con.

4. 05 lời khuyên khi đâu từ đất nền dự án hay đất nền tách thửa

Đây là 05 lời khuyên khi đâu từ đất nền dự án hay đất nền tách thửa từ các chuyên gia, tư nhìn đơn giản nhưng đã được rút ra nhiều bài học, cũng như kinh nghiệm xương máu. Cụ thể: 

Tìm hiểu giấy tờ, xem xét hồ sơ pháp lý dự án
Tránh mua đất nền chung sổ
Tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư
Đọc kỹ hợp đồng và tiến độ thanh toán
Cân đối tài chính để chọn dự án phù hợp

 

5. Phân loại đất nền

Có những loại đất nền thường gặp như đất bazan, đất đắp, đất bùn, đất sét yếu và cát dễ chảy. Đặc tính cụ thể của từng loại đất nền này như sau:

Thứ nhất đất bazan: Đây là loại đất thường gặp ở khu vực miền núi với mật độ khô và độ thấm cao. Bên cạnh đó với độ xốp cao nên bazan là kiểu đất yếu và dễ chìm.

Thứ hai đất đắp: Xét theo cấu trúc, đất đắp có 4 loại bào gồm: đất đắp kè; đất thải trong và ngoài các mỏ; đất rác thải hỗn hợp xây dựng hoặc sản xuất công nghiệp; chất thải sinh hoạt hoặc sản xuất. Đây là loại đất được hình thành từ các hoạt động của con người. Đất bị phân mảnh và có thành phần không đồng đều.

Thứ ba đất bùn: Nếu muốn xây dựng trên đất bùn thì trước tiên phải xử lý nền móng thật tốt. Bùn có lực yếu, được hình thành bởi sự tích tụ của các chất hóa học và cơ hoặc trong đáy hồ, đáy biển, đây đều là những chất phân tán tốt. Đất Bùn có khả năng sinh ra đất sét cát, đất sét,…góc ma sát của bùn có thể bằng không và sức mạnh của bùn nhỏ.

Thứ tư đất sét yếu: Đây cũng là loại đất nền cần phải xử lý nền móng trước khi xây dựng. Loại đất này ở trạng thái nước bão hòa và cường độ không cao.

Thứ năm cát dễ chảy: Thành phần bao gồm cát, khóang vật và tạp chất. Loại cát này được sinh ra ở biển hoặc đầm phá, bao gồm những hạt cát nhỏ khoảng 0,05 – 2mm. Cát dễ chảy có khả năng nén nhanh, có tính thấm cao.

Trên đây là một vài thông tin về đất nền và đất nền dự án. Bạn có thể xem xét về những lưu ý trước khi mua để lựa chọn lô đất nền phù hợp và chất lượng cho mình.

Nguồn: Invert.vn

Theo Thông tin dự án

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Toàn cảnh thị trường chung cư Quận 1 đầu năm 2021 qua phân tích số liệu

Lượng tin đăng bán chung cư Quận 1 trong tháng 1 - 2/2021 Lượng đăng bán chung cư tại Quận 1 trong tháng 1 với 792 tin, nhưng đến tháng 2 giảm còn... Xem thêm » 24/03/2021

Đi tìm nguồn cơn làn sóng giá đất tăng đến khó tin thời gian gần đây

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng Thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng tăng... Xem thêm » 22/03/2021

Toàn cảnh thị trường chung cư Bình Thạnh đầu năm 2021 qua phân tích số liệu

Bình Thạnh là khu vực đã phát triển lâu đời, tập trung đa dạng các tiện ích - dịch vụ từ bình dân đến cao cấp nên loại hình căn hộ chung cư... Xem thêm » 22/03/2021

Đâu là nguyên nhân làm tăng giá bất động sản tại nhiều địa phương?

Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố thông tin thị trường bất động sản năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021, trong đó... Xem thêm » 20/03/2021

Nhiều địa phương tăng giá BĐS bất thường, nguyên nhân là do đâu?

Ảnh minh họa. Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố thông tin thị trường bất động sản năm 2020 và 2 tháng đầu năm... Xem thêm » 18/03/2021

Điều chỉnh giá nhà nhờ đẩy mạnh nguồn cung bất động sản

Thống kê của một số đơn vị nghiên cứu bất động sản (BĐS) hồi đầu năm 2021 cho thấy, mặc dù vẫn gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, cộng thêm ảnh... Xem thêm » 18/03/2021

Sức hút khó cưỡng của thị trường BĐS đối với nhà đầu tư F0

Theo các chuyên gia, hiện thị trường đang xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư mới (F0) dịch chuyển dòng tiền từ các kênh đầu tư khác sang bất động sản. Những... Xem thêm » 18/03/2021

Bất động sản Cần Giờ và những lợi thế phát triển trong tương lai

Nhiều tiềm năng phát triển du lịch biển và du lịch sinh thái, công trình hạ tầng giao thông trọng điểm được đẩy mạnh, sự góp mặt của các “ông lớn” bất động... Xem thêm » 18/03/2021

Tìm kiếm cơ hội trên thị trường BĐS hậu khủng hoảng Covid-19

Bất động sản vẫn được kỳ vọng “hái ra tiền” Với mặt tiền nổi bật, Palazzo delle Poste - kiến trúc được xây dựng từ đầu thế kỉ 20 ở trung tâm Thành... Xem thêm » 17/03/2021

Sốt đất ảo sân bay và cái kết "đắng"

Thông tin về sân bay Técníc (huyện Hớn Quản, Bình Phước) khiến “cò”, nhà đầu tư đổ về đây nhưng rồi nhanh chóng lắng xuống. Chôn vốn ở các sân bay “trên giấy”... Xem thêm » 16/03/2021

Thực hư nguồn cơn sốt đất khu vực sân bay tại nhiều địa phương

Nhìn từ câu chuyện của sân bay Hớn Quản, một số chuyên gia trong ngành đã bày tỏ quan điểm, sân bay từ khi có kế hoạch đến khi xây dựng thì ít... Xem thêm » 14/03/2021

Giao bán tràn lan đất tái định cư sân bay Long Thành

Môi giới dẫn nhà đầu tư đi xem cả khu đất nông nghiệp hiện đang trồng lúa.  Chính quyền gặp khó Ngay đầu tháng 1/2021, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng... Xem thêm » 14/03/2021

Đâu là khu vực có căn hộ hấp dẫn nhà đầu tư nhất thời điểm đầu năm 2021?

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, nếu thời điểm trước đây khi thị trường tốt người ta hay nói đến secondhome, đất ven biển… còn ở giai đoạn khởi... Xem thêm » 13/03/2021

Tương lai đầy triển vọng của bất động sản Gia Lâm trong năm 2021

Bất động sản (BĐS) Gia Lâm những năm gần đây được xem là “đến thời” nhờ hội tụ nhiều lợi thế vượt bậc về quy hoạch hạ tầng, phát triển kinh tế, xã... Xem thêm » 12/03/2021

Người mua nhu cầu thực không còn kỳ vọng giá nhà sẽ giảm

Trong báo cáo mới nhất, dự báo về năm 2021, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ... Xem thêm » 11/03/2021

Bất động sản duy trì sức hút đầu tư trong năm 2021

Thị trường bất động sản 2021 được nhận định vẫn hút đầu tư. Covid-19 xảy đến bất ngờ tưởng chừng đã khiến thị trường bất động sản rung lắc mạnh, nhưng với diễn... Xem thêm » 11/03/2021