Đặt cọc mua đất không thuộc dự án nào liệu có rủi ro?

[CÓ HẸN VỚI CHUYÊN GIA BĐS #1] Trong chương trình "Có hẹn với chuyên gia bất động sản" số 1 do Batdongsan.com.vn thực hiện, câu hỏi của khán giả về trường hợp lỡ đặt cọc mua dự án ma đã được luật sư Phạm Thanh Sơn giải đáp cụ thể.

Hỏi:

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, đặt cọc thì tôi mới biết mảnh đất này không nằm trong dự án nào. Vậy tôi phải làm sao và cần liên hệ với cơ quan nào?

Trả lời:

đặt cọc mua dự án ma
Các vấn đề về dự án ma được bàn luận cụ thể trong chương trình
“Có hẹn với chuyên gia bất động sản” số 1

Câu hỏi của bạn không nói rõ nên nếu chỉ xét ở khía cạnh mảnh đất mua không thuộc dự án nào, sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1 - trường hợp tích cực: Nếu mảnh đất được mua là nhà dân thì người mua sẽ không cần lo lắng. Nguyên nhân là bởi việc không nằm trong dự án nào đồng nghĩa với việc mảnh đất không bị vướng quy hoạch.

Trường hợp 2 - trường hợp tiêu cực: Khi người mua đi mua đất, người bán khẳng định rõ mảnh đất đó nằm trong dự án nào, quy hoạch nào nhưng khi kiểm tra, xác minh thì thông tin người bán nói không phải sự thật. Điều này có nghĩa là về bản chất, dự án không có hạ tầng, không đảm bảo những điều kiện để có thể sinh sống.

Trong trường hợp này, người bán đã có hành vi lừa dối người mua. Khi đó, người mua nên đến gặp cơ quan cảnh sát điều tra cấp quận, huyện nơi người bán sinh sống để làm đơn tố cáo. Nếu bên bán là công ty thì người mua tiến hành tố cáo tại cơ quan cảnh sát điều tra cấp quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Khán giả quan tâm có thể xem toàn bộ chương trình Tại đây!

>>> Những chiêu thức vẽ dự án ma phổ biến nhất

Phùng Dung

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/trinh-tu-thu-tuc/dat-coc-mua-dat-khong-thuoc-du-an-nao-lieu-co-rui-ro-ar101901

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ

Năm 2003, gia đình tôi làm thủ tục chuyển nhượng 1 lô đất ở và đã được UBND TP. Điện Biên Phủ lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó... Xem thêm »

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Gia đình tôi có mảnh đất với tổng diện tích 400m2 trong đó có 75m2 đất ở và 325m2 là đất vườn với thời hạn sử dụng lâu dài. Xem thêm »

Tôi có mất quyền sở hữu khi vợ một mình đứng tên sổ đỏ?

Khi tôi xây xong nhà, vợ tự làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên một mình cô ấy. (độc giả Triệu Văn Vấn) Xem thêm »

Tôi có được từ chối nhận nhà chung cư do không đúng thiết kế?

Tôi mua nhà chung cư, đóng tiền theo tiến độ xây dựng nhưng phát hiện căn hộ không giống với thiết kế ban đầu. (Độc giả Vũ Hưng) Xem thêm »

Tôi không còn giữ quốc tịch Việt Nam, có được sở hữu đất?

Trước khi huỷ quốc tịch Việt Nam, tôi sở hữu một mảnh đất, đứng tên cùng vợ, nay tôi có còn quyền với tài sản này không? (Độc giả Nguyễn Quang Hào) Xem thêm »

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng trường học

Tôi đang có khu đất đứng tên công ty của tôi diện tích khoảng 4.000m2, đã được cơ quan có chức năng cấp Giấy chứng nhận QSDĐ với mục đích sử dụng là... Xem thêm »

Thắc mắc về tách thửa đất thành nhiều lô để bán

Nhà tôi có 1.000m2 đất thổ cư, mặt tiền đường hiện hữu, đất do cha ông để lại. Tôi có xin chính quyền địa phương tách ra 10 lô, mỗi lô 100m2. Xem thêm »

Nhà dưới 30m2 vẫn được “sang tên” chủ sở hữu nếu đã có “sổ đỏ”

Bạn đọc hỏi: Tôi được biết, quy định hiện nay là đất có diện tích từ 30m2 trở lên mới được cấp sổ đỏ. Hiện, gia đình tôi đang định mua căn nhà... Xem thêm »

Thời gian bảo hành tối thiểu là 60 tháng đối với nhà chung cư

Đây là nội dung quan trọng được quy định tại Điều 85 Luật nhà ở năm 2014. Xem thêm »

Nhờ người thân đứng tên, Việt kiều làm sao lấy lại nhà?

Tôi là Việt kiều Mỹ, có quốc tịch Mỹ. Năm 2000, tôi có mua một ngôi nhà tại Nha trang và nhờ anh trai đứng tên, có sổ đỏ, giấy tờ hợp... Xem thêm »