Đặt cọc mua đất không thuộc dự án nào liệu có rủi ro?

[CÓ HẸN VỚI CHUYÊN GIA BĐS #1] Trong chương trình "Có hẹn với chuyên gia bất động sản" số 1 do Batdongsan.com.vn thực hiện, câu hỏi của khán giả về trường hợp lỡ đặt cọc mua dự án ma đã được luật sư Phạm Thanh Sơn giải đáp cụ thể.

Hỏi:

Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, đặt cọc thì tôi mới biết mảnh đất này không nằm trong dự án nào. Vậy tôi phải làm sao và cần liên hệ với cơ quan nào?

Trả lời:

đặt cọc mua dự án ma
Các vấn đề về dự án ma được bàn luận cụ thể trong chương trình
“Có hẹn với chuyên gia bất động sản” số 1

Câu hỏi của bạn không nói rõ nên nếu chỉ xét ở khía cạnh mảnh đất mua không thuộc dự án nào, sẽ có 2 trường hợp xảy ra.

Trường hợp 1 - trường hợp tích cực: Nếu mảnh đất được mua là nhà dân thì người mua sẽ không cần lo lắng. Nguyên nhân là bởi việc không nằm trong dự án nào đồng nghĩa với việc mảnh đất không bị vướng quy hoạch.

Trường hợp 2 - trường hợp tiêu cực: Khi người mua đi mua đất, người bán khẳng định rõ mảnh đất đó nằm trong dự án nào, quy hoạch nào nhưng khi kiểm tra, xác minh thì thông tin người bán nói không phải sự thật. Điều này có nghĩa là về bản chất, dự án không có hạ tầng, không đảm bảo những điều kiện để có thể sinh sống.

Trong trường hợp này, người bán đã có hành vi lừa dối người mua. Khi đó, người mua nên đến gặp cơ quan cảnh sát điều tra cấp quận, huyện nơi người bán sinh sống để làm đơn tố cáo. Nếu bên bán là công ty thì người mua tiến hành tố cáo tại cơ quan cảnh sát điều tra cấp quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Khán giả quan tâm có thể xem toàn bộ chương trình Tại đây!

>>> Những chiêu thức vẽ dự án ma phổ biến nhất

Phùng DungTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »

12 cặp thuật ngữ về đất đai rất dễ nhầm lẫn

Tranh chấp đất đai - tranh chấp về đất đai, giao đất - giao khoán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất - chuyển đổi quyền sử dụng đất… là những cặp thuật... Xem thêm »

Thủ tục khiếu nại khi diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế khác nhau

Nhiều trường hợp diện tích đất trên sổ đỏ và thực tế không khớp với nhau do khi mua khách hàng không đo đạc thực tế, sử dụng đất quá lâu mà không... Xem thêm »

Những trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất?

Xin luật sư cho hỏi, những trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất? Xem thêm »