Đắk Lắk: Gần 200 hộ dân mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau 30 năm mua đất của nhà nước

Mua đất đã 30 năm và mỗi năm vẫn đóng các loại thuế nhà đất, thuế kinh doanh đầy đủ nhưng đến nay gần 200 hộ dân bức xúc khi vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Năm 1989, có quyết định quy hoạch thành lập chợ thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), hàng trăm hộ dân đã nộp tiền mua đất của nhà nước để làm làm nhà ở và thuận lợi cho việc kinh doanh. Sau đó, UBND thị trấn Ea Pốk đã ban hành quyết định cấp đất cho các hộ dân mua đất tại khu vực này.

Người dân bức xúc khi suốt 30 năm ròng vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Tuy nhiên, 30 năm qua người dân nhiều lần kiến nghị việc cấp sổ đỏ nhưng các cấp chính quyền vẫn hứa hẹn và vẫn chưa được cấp sổ. Điều đáng nói,  mỗi năm những hộ dân nơi đây vẫn phải đóng thuế nhà đất, thuế môn bài, thuế kinh doanh hàng tháng. Trong đó, thuế nhà đất đóng liên tục cho đến năm 2010.

Ông Nguyễn Mạnh Phú (SN 1966, ngụ TDP Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk) cho biết, khi chính quyền ra quyết định cấp đất có điều khoản, buộc các hộ dân phải phải xây dựng trong thời gian 6 tháng, nếu không thì thu hồi đất. Do vậy, sau khi có quyết định nhiều hộ còn khó khăn đã chạy vay mượn tiền để xây dựng nhà cửa.

“Tôi không hiểu sao chính quyền lại lâu cấp sổ đỏ cho chúng tôi đến như vậy khi mỗi năm các loại thuế của nhà nước chúng tôi đều đóng đầy đủ”, ông Phú băn khoăn.

Người dân cho rằng các loại thuế họ đều đóng đầy đủ nhưng cơ quan chức năng chậm trễ việc cấp sổ đỏ

Việc không được cấp sổ đỏ khiến nhiều hộ không có tài sản để thế chấp ngân hàng vay mượn phục vụ việc kinh doanh nên rất bức xúc.“Chúng tôi mua đất xây cất nhà cửa vừa ở vừa buôn bán nhưng lại không có quyền hành gì đối với tài sản của mình khi không có sổ đỏ để vay vốn ngân hàng khiến gặp không ít khó khăn” - ông Lê Toàn Thắng (SN 1960, ngụ số nhà 43 chợ thị trấn Ea Pốk) buồn bã nói.

Còn bà Lê Nguyễn Yến Anh (ngụ thị trấn Ea Pốk) cho biết, quá bức xúc nên người dân đã liên tục phản ánh, đơn thư bao nhiêu năm qua và ở các cuộc họp cử tri đều kiến nghị lên chính quyền việc sớm được cấp sổ để yên tâm làm ăn nhưng đều nhận được lời hứa rồi lại chờ đến tận ngày nay.

Trao đổi về vụ việc, ông Bùi Thanh Thịnh - Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk, xác nhận việc người dân đã nhiều lần phản ánh việc đề nghị được cấp sổ đỏ là chính đáng và cần được sớm có sổ cho người dân an tâm. “Qua các đợt tiếp xúc cử tri lãnh đạo huyện hứa năm 2018 sẽ cấp sổ đỏ cho dân nhưng khi đo đạc xong nhưng tỉnh chưa phê duyệt bản đồ điều chỉnh quy hoạch”, ông Thịnh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, cho biết, huyện đã trình hồ sơ về việc đo đạc đất thuộc khu vực chợ thị trấn Ea Pố cho Sở TNMT và đang chờ phía Sở thẩm định, phê duyệt xong sẽ cấp sổ cho dân.

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng còn một số vướng mắc xung quanh việc cấp sổ đỏ cho người dân do có nhiều hộ chưa trả đủ tiền hoặc làm mất các phiếu thu, hay nộp tiền mua đất nhưng phiếu thu lại thể hiện tiền ủng hộ thị trấn. “Quan điểm của huyện là đối với những hộ chưa nộp đủ tiền thì tính số phần trăm chưa nộp để nộp theo đơn giá nhà nước hiện hành. Đối với những hộ mất phiếu thu, huyện giao cho thị trấn rà soát lại, nếu đúng đã nộp thì cấp sổ cho dân”, ông Minh nói thêm.

Cũng theo ông Minh, có gần 20 hộ sinh sống trong khu vực chợ đã được quy hoạch xây dựng khu du lịch thì cũng phải tính đến phương án đổi đất.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Vụ 8-12 Lê Duẩn: KIDO rót cả ngàn tỷ vào dự án đất vàng

Liên quan đến vụ khu đất 8-12 Lê Duẩn, theo thông tin ghi nhận, Tập đoàn KIDO của ông Trần Kim Thành đã “rót” hơn 1.000 tỷ đồng vào công ty thực hiện... Xem thêm »

Quảng Nam: Ồ ạt gom đất vườn rồi phân lô, làm hạ tầng

Thời gian qua, một số người dân đã đến xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) thu mua những lô đất ở, đất vườn ở đây rồi san ủi, phân thành những... Xem thêm »

Điểm thú vị của phân khúc nhà mặt phố ở 2 thị trường lớn nhất nước

Batdongsan.com.vn vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2019 vào sáng 15/10 với một thông tin đáng chú ý là giá nhà riêng, nhà mặt phố Hà Nội đều... Xem thêm »

Phát Đạt trúng đấu giá “đất vàng” Ngô Mây, TP Quy Nhơn

Ngày 20/9, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định phê duyệt kết quá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất tại số 1 Ngô Mây, TP Quy... Xem thêm »

Vì sao bất động sản TP.HCM hấp dẫn hơn Hà Nội?

Mức giá rao bán và tốc độ tăng giá của thị trường Hà Nội luôn thấp hơn so với TP.HCM là một trong những thông tin được Batdongsan.com.vn đưa ra tại buổi công... Xem thêm »

CityLand khai trương SGD BĐS mới và bàn giao 148 sổ hồng cho cư dân

Ngày 08/10/2019, hơn 100 khách hàng, cư dân cùng đại diện cơ quan ban ngành địa phương và tập thể lãnh đạo, CBNV Công ty TNHH Đầu tư Địa Ốc Thành Phố (CityLand)... Xem thêm »

Đắk Nông: Cán bộ huyện dựng nhà trái phép, dù bị lập biên bản nhiều lần

Sau hai lần lập biên bản yêu cầu dừng thi công và xử phạt hành chính, một căn nhà của cán bộ huyện Đắk R’Lấp tiếp tục được xây dựng trái phép, buộc... Xem thêm »

TP.HCM có thêm 18 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai

Sở Xây dựng TP.HCM vừa công bố danh sách 18 dự án bất động sản đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019, tính... Xem thêm »

Phát Đạt được chấp thuận đầu tư Phân khu số 9 Khu Kinh tế Nhơn Hội

UBND tỉnh Bình Định đã có Quyết định chấp thuận đầu tư dự án Đầu tư phát triển đô thị tại Phân khu số 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh... Xem thêm »

Căn hộ giá rẻ đã không còn rẻ

Phân khúc căn hộ giá rẻ đang không có doanh nghiệp nào đầu tư vì lợi nhuận quá thấp, chi phí cao. Bên cạnh đó, thời gian phê duyệt dự án tại TPHCM... Xem thêm »