Đắk Lắk: Gần 200 hộ dân mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau 30 năm mua đất của nhà nước

Mua đất đã 30 năm và mỗi năm vẫn đóng các loại thuế nhà đất, thuế kinh doanh đầy đủ nhưng đến nay gần 200 hộ dân bức xúc khi vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Năm 1989, có quyết định quy hoạch thành lập chợ thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), hàng trăm hộ dân đã nộp tiền mua đất của nhà nước để làm làm nhà ở và thuận lợi cho việc kinh doanh. Sau đó, UBND thị trấn Ea Pốk đã ban hành quyết định cấp đất cho các hộ dân mua đất tại khu vực này.

Người dân bức xúc khi suốt 30 năm ròng vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Tuy nhiên, 30 năm qua người dân nhiều lần kiến nghị việc cấp sổ đỏ nhưng các cấp chính quyền vẫn hứa hẹn và vẫn chưa được cấp sổ. Điều đáng nói,  mỗi năm những hộ dân nơi đây vẫn phải đóng thuế nhà đất, thuế môn bài, thuế kinh doanh hàng tháng. Trong đó, thuế nhà đất đóng liên tục cho đến năm 2010.

Ông Nguyễn Mạnh Phú (SN 1966, ngụ TDP Quyết Thắng, thị trấn Ea Pốk) cho biết, khi chính quyền ra quyết định cấp đất có điều khoản, buộc các hộ dân phải phải xây dựng trong thời gian 6 tháng, nếu không thì thu hồi đất. Do vậy, sau khi có quyết định nhiều hộ còn khó khăn đã chạy vay mượn tiền để xây dựng nhà cửa.

“Tôi không hiểu sao chính quyền lại lâu cấp sổ đỏ cho chúng tôi đến như vậy khi mỗi năm các loại thuế của nhà nước chúng tôi đều đóng đầy đủ”, ông Phú băn khoăn.

Người dân cho rằng các loại thuế họ đều đóng đầy đủ nhưng cơ quan chức năng chậm trễ việc cấp sổ đỏ

Việc không được cấp sổ đỏ khiến nhiều hộ không có tài sản để thế chấp ngân hàng vay mượn phục vụ việc kinh doanh nên rất bức xúc.“Chúng tôi mua đất xây cất nhà cửa vừa ở vừa buôn bán nhưng lại không có quyền hành gì đối với tài sản của mình khi không có sổ đỏ để vay vốn ngân hàng khiến gặp không ít khó khăn” - ông Lê Toàn Thắng (SN 1960, ngụ số nhà 43 chợ thị trấn Ea Pốk) buồn bã nói.

Còn bà Lê Nguyễn Yến Anh (ngụ thị trấn Ea Pốk) cho biết, quá bức xúc nên người dân đã liên tục phản ánh, đơn thư bao nhiêu năm qua và ở các cuộc họp cử tri đều kiến nghị lên chính quyền việc sớm được cấp sổ để yên tâm làm ăn nhưng đều nhận được lời hứa rồi lại chờ đến tận ngày nay.

Trao đổi về vụ việc, ông Bùi Thanh Thịnh - Chủ tịch UBND thị trấn Ea Pốk, xác nhận việc người dân đã nhiều lần phản ánh việc đề nghị được cấp sổ đỏ là chính đáng và cần được sớm có sổ cho người dân an tâm. “Qua các đợt tiếp xúc cử tri lãnh đạo huyện hứa năm 2018 sẽ cấp sổ đỏ cho dân nhưng khi đo đạc xong nhưng tỉnh chưa phê duyệt bản đồ điều chỉnh quy hoạch”, ông Thịnh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, cho biết, huyện đã trình hồ sơ về việc đo đạc đất thuộc khu vực chợ thị trấn Ea Pố cho Sở TNMT và đang chờ phía Sở thẩm định, phê duyệt xong sẽ cấp sổ cho dân.

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng còn một số vướng mắc xung quanh việc cấp sổ đỏ cho người dân do có nhiều hộ chưa trả đủ tiền hoặc làm mất các phiếu thu, hay nộp tiền mua đất nhưng phiếu thu lại thể hiện tiền ủng hộ thị trấn. “Quan điểm của huyện là đối với những hộ chưa nộp đủ tiền thì tính số phần trăm chưa nộp để nộp theo đơn giá nhà nước hiện hành. Đối với những hộ mất phiếu thu, huyện giao cho thị trấn rà soát lại, nếu đúng đã nộp thì cấp sổ cho dân”, ông Minh nói thêm.

Cũng theo ông Minh, có gần 20 hộ sinh sống trong khu vực chợ đã được quy hoạch xây dựng khu du lịch thì cũng phải tính đến phương án đổi đất.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

PropertyGuru ra mắt tính năng trải nghiệm thực tế ảo cho người tìm mua nhà

Mới đây, tập đoàn công nghệ bất động sản hàng đầu châu Á - PropertyGuru đã giới thiệu một tính năng kỹ thuật số mới, cho phép người dùng trải nghiệm các dự... Xem thêm »

Thanh tra biệt phủ nằm trên đất thủy sản ở Hải Phòng

Ông Nguyễn Công Hân, Chủ tịch UBND quận Hải An (Hải Phòng), cho biết quận đã ra quyết định thanh tra toàn diện việc sử dụng đất, xây dựng không phép các biệt... Xem thêm »

Đà Nẵng: Gỡ vướng kết luận 2852, nhiều dự án bất động sản hồi sinh

Bộ TN&MT vừa có văn bản hướng dẫn xử lý vướng mắc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến Kết luận 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra... Xem thêm »

Căn biệt thự 4 tầng, rộng mênh mông ở Đà Nẵng

Căn biệt thự nằm trong một khu vực yên tĩnh bên trong Khu đô thị công viên châu Á - Asia Park Residence, TP Đà Nẵng. Với 4 tầng, tổng diện tích sàn... Xem thêm »

VSIP 3 tạo động lực cho bất động sản Tân Uyên

Việc khu công nghiệp VSIP 3 với quy mô khoảng 1.000 ha chuẩn bị được đầu tư xây dựng ở xã Tân Lập và Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương,... Xem thêm »

Liệu giá nhà đất khu Đông Sài Gòn có biến động mạnh trước cú hích “thành phố phía Đông”?

Vốn là khu vực có biên độ tăng giá BĐS ấn tượng tại Tp.HCM những năm qua bởi các lợi thế về hạ tầng giao thông đồng bộ thì sau cú hích thành... Xem thêm »

Thị trường thiếu hụt nguồn cung: Cơ hội cho những dự án sở hữu địa thế và tiện ích tốt

Trong 6 tháng đầu năm nay, nguồn cung bất động sản thiếu hụt nghiêm trọng. Các chuyên gia dự báo, nửa cuối năm 2020, một số dự án sẽ tái khởi động nhưng... Xem thêm »

Công viên nước Thanh Hà: Xây cả trên đất quy hoạch cho việc khác

Xác định công viên nước Thanh Hà không những xây dựng không phép mà còn chiếm dụng hơn 31.000m2 thuộc 3 ô đất đã được quy hoạch đất công cộng, cây xanh, thể... Xem thêm »

Waterpoint – Điểm sáng đô thị vệ tinh TP.HCM

Vài năm qua, một số chủ đầu tư đã đẩy mạnh phát triển các đô thị vệ tinh tại các tỉnh vùng ven, hình thành vùng đô thị trọng điểm phía Nam nhằm... Xem thêm »

Tiện ích vượt trội, mảng xanh hài hòa – hai giá trị sống hiện đại

Dành 50.000m2 đầu tư vào mảng xanh, đường nội bộ và hơn 20 tiện ích nội khu đạt chuẩn 4 sao, Picity High Park là căn hộ cao cấp giá tầm trung được... Xem thêm »