Đại dịch gây xáo trộn thị trường văn phòng tại thung lũng Silicon

Nhiều ông lớn công nghệ tại thung lũng Silicon đang thay đổi cái nhìn về lĩnh vực bất động sản.

Một báo cáo gần đây cho thấy các công ty công nghệ lớn đã giúp thị trường văn phòng tại thung lũng Silicon ổn định hơn trong thời kỳ đại dịch Covid-19, nhưng sự bất ổn của nền kinh tế thế giới đã khiến nhiều tập đoàn phải đánh giá lại các hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Theo dữ liệu trong quý 3 từ Colliers International, một công ty bất động sản thương mại, đã có số lượng lớn văn phòng tại thung lũng Silicon được cho thuê trước khi các tòa nhà được xây dựng hoàn thiện. Điều này giúp giảm tỷ lệ văn phòng bị bỏ trống.

Mặc dù vậy, vẫn xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại. Trong những tháng gần đây, tỷ lệ trống bắt đầu tăng lên trong khi giá thuê đã giảm xuống. Cụ thể, tỷ lệ trống tại thung lũng Silicon đã tăng từ 10,9% trong quý 2 lên 11,6% trong quý 3/2020. Trong khi đó, giá thuê văn phòng trung bình hiện đang dừng ở mức 5,09 USD/m2, thấp hơn con số 5,24 USD/m2 trong quý trước.

“Lĩnh vực bất động sản thương mại của Thung lũng Silicon đang tiếp tục thích ứng với nền kinh tế thế giới sau COVID-19”, Lena Tutko, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Colliers cho biết.

Palo Alto, một trong những trung tâm công nghệ lớn của Thung lũng Silicon, là nơi diễn ra các giao dịch lớn trong quý 3 vừa qua. Những khách hàng chính đã thực hiện các giao dịch thuê văn phòng tại đây bao gồm Roku, công ty sản xuất các thiết bị kỹ thuật số; JP Morgan, một trong những tập đoàn tài chính lâu đời nhất thế giới và cả ông lớn Google. Ước tính, tổng diện tích văn phòng mà các công ty thuê tại trung tâm công nghệ Palo Alto trong quý 3 vừa qua rơi vào mức 1 triệu m2.

Mặc dù các hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng vẫn đang diễn ra khá tích cực, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tương lai của ngành này tại thung lũng Silicon. Ví dụ, Google mới đây chính thức cho phép nhân viên của họ có thể làm việc tại nhà cho đến cuối tháng 6/2021.

Bất chấp những rủi ro có thể phải đối mặt, các nhà đầu tư và công ty xây dựng vẫn tiếp tục tiến hành thi công các tòa nhà văn phòng mới tại Thung lũng Silicon. “Vào cuối quý 3 vừa qua, theo dữ liệu được chúng tôi thu thập, có khoảng hơn 10 triệu m2 diện tích văn phòng mới đang được xây dựng tại thung lũng Silicon”, người đại diện của Colliers tiết lộ.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

CEO Redfin: “Sự bùng nổ của thị trường nhà ở toàn cầu sẽ kéo dài tới năm 2021”

Giám đốc điều hành của công ty môi giới bất động sản Redfin, ông Glenn Kelman mới đây đã đưa ra dự đoán rằng sự bùng nổ trên thị trường nhà ở toàn... Xem thêm »

Xu hướng tăng giá khó đảo ngược của bất động sản toàn cầu

Từ châu Mỹ sang châu Âu, châu Á… đều ghi nhận xu hướng tăng giá bất động sản, bất chấp bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu do Covid-19. Xem thêm »

Sự dịch chuyển trong xu hướng của lĩnh vực cho thuê văn phòng

Theo báo cáo của Forbes, khi mọi người đang dần quen với hình thức làm việc tại nhà, xu hướng xây dựng văn phòng ở vùng ngoại ô sẽ tốt hơn so với... Xem thêm »

Xu hướng thiết kế nhà thay đổi vì Covid-19

Ghi nhận thực tế từ các văn phòng môi giới bất động sản cho thấy, virus corona đã tác động lớn tới thị trường bất động sản. Xem thêm »

Brexit thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài bước vào thị trường bất động sản tại Anh

Sau sự kiện Brexit, doanh số bán nhà tại Anh đã tăng kỷ lục. Pháp là quốc gia có số người mua nhà tại Anh cao nhất trong 9 tháng đầu năm... Xem thêm »

Các dịch vụ tư vấn động sản phát triển mạnh trong thời kỳ đại dịch

Theo nghiên cứu của tập đoàn cho vay thế chấp Accord Mortgages và Hiệp hội Xây dựng Yorkshire, phần lớn những người mua nhà lần đầu sẽ tìm kiếm các dịch vụ tư... Xem thêm »

Giới nhà giàu Mỹ đổ xô đến mua bất động sản ở những “thiên đường thuế”

Theo một báo cáo mới được công bố, doanh số bán nhà ở bãi biển Palm Beach, nơi nghỉ dưỡng của rất nhiều tỷ phú và cả tổng thống Mỹ, đã tăng gấp... Xem thêm »

Covid-19 làm thay đổi thói quen mua nhà ở Hong Kong

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen mua nhà ở Hong Kong khi nhiều người có xu hướng dịch chuyển sang các khu vực ngoại ô xa các quận trung tâm đông... Xem thêm »

4 sân bay Nhật Bản đứng trong top 20 sân bay tốt nhất thế giới

Trong công bố danh sách "100 sân bay tốt nhất thế giới năm 2020 theo đánh giá của các chuyên gia", một số sân bay quốc tế của Nhật Bản đã lọt vào... Xem thêm »

Người mua lưỡng lự khi giá nhà tăng

Nhu cầu về nhà ở tăng mạnh một cách bất thường do đại dịch Covid-19 trong khi nguồn cung lại ít đã đẩy giá nhà tăng cao. Hiện tượng này đang ảnh hưởng... Xem thêm »