Đại dịch Covid-19 và bài học dành cho doanh nghiệp bất động sản

Đại dịch Covid-19 đến bất ngờ khiến nhiều doanh nghiệp không kịp trở tay, đứng trước tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” nhiều doanh nghiệp đã có bước chuyển mình đầy ấn tượng, biến khó khăn thành cơ hội

Tình hình chung của doanh nghiệp bất động sản trong thời Covid

Covid là thách thức với cả thế giới, tất cả lĩnh vực bị đình trệ và bất động sản cũng nằm trong số đó. Hoạt động của doanh nghiệp như quảng cáo, tiếp thị, bán hàng liên tiếp gặp khó khăn. Doanh thu của doanh nghiệp sụt giảm mạnh, chi phí đầu tư, vốn, lãi, nguyên vật liệu, nợ xấu… đều tăng nhanh. Dẫn đến doanh nghiệp bất động sản bị thua lỗ nặng và có nguy cơ phá sản trong một sớm một chiều.

bất động sản, doanh nghiệp, đại dịch, Covid-19

Thị trường bất động sản đóng băng khi dịch Covid diễn ra

Thêm vào đó, đa số doanh nghiệp bất động sản có quy mô vào loại vừa và nhỏ, nguồn vốn phát triển duy trì doanh nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng và huy động từ khách hàng. Trong khi đó, Chính phủ đã có nhiều biện pháp để hạn chế dòng vốn vay cho doanh nghiệp bất động sản, khiến tốc độ tăng trưởng tín dụng giảm mạnh và các doanh nghiệp đối mặt với khó khăn chồng chất.

Đặc biệt, do những vướng mắc về mặt pháp lý, dẫn đến một số phân khúc không còn sôi động như giai đoạn trước. Ngoài ra, việc thực hiện những quy định về quy hoạch, xây dựng, đất đai, giải phóng mặt bằng… gồm thủ tục hành chính cũng được siết chặt, cũng làm giảm mạnh các dự án được phê duyệt và triển khai.

Theo xu hướng của nền kinh tế và dự báo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từ cuối năm 2019, thị trường bất động sản sẽ gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút nguồn cung ra thị trường. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong quý III/2020, nguồn cung sản phẩm thị trường bất động sản vẫn đi theo chiều hướng giảm.

Cú lội ngược dòng của doanh nghiệp bất động sản Việt Nam

Đứng trước tình trạng đó rất nhiều chủ đầu tư đã hành động nhanh gọn và hiệu quả với giải pháp chủ động giảm doanh thu, giá bán, giảm giá cho thuê cho các cửa hàng trong các khu đô thị, trung tâm thương mại nhằm chia sẻ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trong lĩnh vực nhà ở với các trang web giới thiệu và liệt kê các bất động sản nhà ở, tư vấn giao dịch, cho thuê và quản lý dự án. Vinhomes đã cho ra mắt Vinhomes online kết nối trực tiếp giữa chủ đầu tư và khách hàng. Gamuda Land cũng đã cho ra mắt trang giao dịch bất động sản trực tuyến Gamudacity.com.vn/onlinedeals. Sunshine Group cũng đưa ra ứng dụng liên kết với smartphone để giúp đỡ cư dân trong thời điểm diễn ra đại dịch.

Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng đang gấp rút chuẩn bị đầu tư công nghệ để phát triển mô hình của riêng mình, hứa hẹn một cuộc cạnh tranh quyết liệt và hấp dẫn trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ, đem lại một diện mạo mới cho thị trường bất động sản trong tương lai.

bất động sản, doanh nghiệp, đại dịch, Covid-19

Xu hướng công nghệ thông tin trong bất động sản mới trong tình hình mới

Hơn hết qua đại dịch Covid-19, với quan điểm không bỏ lại ai sau lưng của Nhà nước cùng tinh thần làm việc không ngừng nghỉ của Bộ Y tế, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và khẳng định cho thế giới biết, Việt Nam là đất nước an toàn và đáng sống. Mở ra một nguồn cầu mới cho bất động sản dành cho cư dân nước ngoài, từ đó phần nào mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam.

Bên cạnh những khó khăn, thách thức còn có những cơ hội được mở ra cho các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, giúp họ vừa có thời gian tìm kiếm và phát triển mô hình mới đáp ứng được nhu cầu của cư dân vừa đưa ra bài học quý giá khi gặp khó khăn hay biến cố mới trong thời gian tới.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Vinhomes dự kiến đầu tư khu phức hợp Hạ Long Xanh trị giá 10 tỷ USD

Tổng mức đầu tư lên đến 232.369 tỷ đồng (khoảng 10 tỷ USD), trong đó vốn vay và huy động hợp pháp khác dự kiến bằng 85% tổng vốn, được Vinhomes (VHM) đại... Xem thêm »

Người dân kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất bằng cách nào?

Để tránh rủi ro khi giao dịch, người dân nên kiểm tra kỹ những thông tin quy hoạch nhà đất đã được nhà nước công khai. Xem thêm »

PhoDong Village – khu đô thị kiểu mẫu đáng sống giữa “thành phố phía Đông”

Được đầu tư bởi Công ty CP Xây dựng Sài Gòn (SCC) - Đơn vị 2 năm liên tiếp được vinh danh “Nhà phát triển BĐS tiêu biểu” 2018 - 2019, khu đô... Xem thêm »

Căn hộ dưới 2 tỷ khó quay lại thị trường TP.HCM

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho biết, riêng dòng sản phẩm căn hộ dưới 2 tỷ (tức khoảng 25 triệu/m2) không còn xuất hiện trong Quý II... Xem thêm »

Tecco home An Phú: Chính quyền khẳng định chưa hoàn chỉnh pháp lý

Mặc dù vẫn chưa hoàn chỉnh về mặt pháp lý thế những Tecco home An Phú đã bất chấp pháp luật thực hiện động thổ dự án. Xem thêm »

20 dấu hiệu chính cho thấy nhà bạn đang mất giá

Nhà bạn lỗi thời so với các bất động sản khác gần đó hay bạn bỏ quên việc chăm chút mặt tiền ngôi nhà là những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đang... Xem thêm »

Công bố Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc

Dự báo, đến năm 2025, dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người; đến năm 2030 và những năm tiếp theo tối đa khoảng 600.000 người; trong đó, tỷ lệ dân số... Xem thêm »

An Giang: Hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến đường hơn 2.100 tỉ đồng

Dự án tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Xem thêm »

Công bố quy hoạch đô thị Hòa Lạc với 600.000 dân

Dự báo, đến năm 2025, dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người; đến năm 2030 và những năm tiếp theo tối đa khoảng 600.000 người; trong đó, tỷ lệ dân số... Xem thêm »

Tập đoàn Thiên Thanh vẫn quyết tâm đầu tư dự án Sân vận động Chi Lăng

Dù chính quyền TP Đà Nẵng chủ trương thu hồi dự án Sân vận động Chi Lăng nhưng Tập đoàn Thiên Thanh vẫn quyết tâm thực hiện dự án và khẳng định có... Xem thêm »