Đà Nẵng sẽ “cắt bỏ” nhà cao tầng ven sông Hàn

Thay vì xây nhà cao tầng tại vị trí ven sông Hàn như quy hoạch được duyệt trước đó, TP. Đà Nẵng sẽ hoán đổi đất khác cho các nhà đầu tư xây lùi vào trong, để dành đất ven sông phục vụ cho nhu cầu công cộng.

Theo thông tin được ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa ra vào ngày 14/5, thực hiện kết luận của lãnh đạo Thành ủy, Sở đã có buổi làm việc với các chủ đầu tư dự án ven sông Hàn. Ông nói: "Chúng tôi đi đến thống nhất điều chỉnh quy hoạch theo hướng cắt bỏ nhà cao tầng để mở rộng không gian công cộng phục vụ người dân".

Trong đó, sẽ cắt bỏ 2 khối nhà cao tầng với tổng diện tích đất khoảng 6.800m2 của dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex; cắt bỏ 3 khối nhà cao tầng với tổng diện tích đất khoảng 13.000m2 tại khu phức hợp nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp Olalani Riverside Tower để phục vụ cho các công trình công cộng như công viên cây xanh, bãi đỗ xe...

Đà Nẵng sẽ bố trí hoán đổi các vị trí đất trống, đủ điều kiện xây nhà cao tầng trên địa bàn dựa trên cơ sở đổi ngang giá đối với phần diện tích bị cắt bỏ tại 2 dự án trên.

dự án lấn sông Hàn
Sẽ không còn các công trình nhà cao tầng tại 2 dự án lấn sông Hàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Vị Phó Giám đốc Sở thông tin thêm: "Hiện nay, chủ đầu tư đang chỉnh sửa phương án, sau đó gửi cho Sở Xây dựng để trình lãnh đạo thành phố xem xét. Chúng tôi cũng sẽ tham mưu cho Sở Tài nguyên & Môi trường mời chủ đầu tư đến chọn vị trí hoán đổi".

Đồng thời, ông cũng cho biết, việc chủ đầu tư đồng ý với phương án cắt bỏ nhà cao tầng tại 2 dự án trên một phần là do sự tác động từ phía dư luận. "Chủ đầu tư nhận thấy hiện nay ven sông Hàn không có khu vực nào xây dựng nhà cao tầng, nên họ cũng tự rút", Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói và cho biết, như vậy, sẽ chỉ còn các công trình biệt thự và shophouse (dưới kinh doanh, trên để ở)... tại 2 dự án ven sông Hàn.

Đồng thời, các chủ đầu tư cũng thống nhất sẽ dành lại khoảng 20m mặt tiền ven bờ sông Hàn cho lối đi bộ kết hợp công viên công cộng, nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân. Trong đó, lối đi bộ ven sông rộng 9m, diện tích trồng cây xanh là 6m, lối đi bộ tiếp cận các công trình của dự án là 5m.

Ông Trung nhấn mạnh, việc tổ chức xây dựng không gian công cộng ven biển, ven sông là một trong những chủ trương lớn mà lãnh đạo thành phố đặt ra. Chủ trương dành đất dự án để mở lối đi xuống biển cho người dân hiện đã nhận được sự đồng thuận của nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn cũng phải đi theo lợi ích chung của cộng đồng.

Năm 2009, UBND TP. Đà Nẵng đã chấp thuận phương án đầu tư dự án Marina Complex với quy mô diện tích là 17ha, kéo dài từ cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông (hiện là đường Lê Văn Duyệt) đến chân cầu Thuận Phước. Dự án Olalani Riverside Tower do công ty Mỹ Phúc trúng đấu giá vào năm 2007, có quy mô diện tích là 8,1ha, nằm ở vị trí liền kề phía trong khu vực bờ sông Hàn.

Vào đầu năm 2019, khi 2 dự án này thực hiện san lấp mặt bằng để xây dựng hạ tầng, đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía dư luận cũng như các chuyên gia. Việc diện tích sông bị lấn khiến các chuyên gia không khỏi lo ngại về nguy cơ thành phố sẽ bị ngập úng vào mùa mưa bão, do không thoát kịp nước.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bình Định: Tạm dừng cấp phép xây dựng khách sạn trên đất ở tại Quy Nhơn

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành văn bản số 4575/UBND-KT, tạm dừng cấp phép xây dựng mới, chuyển đổi công trình nhà ở sang xây dựng cơ sở lưu trú phục... Xem thêm »

TP.HCM hướng dẫn điều chỉnh chức năng officetel dự án 500 triệu đô Spirit of Saigon

UBND Thành phố vừa giao các cơ quan chức năng hướng dẫn chủ đầu tư dự án dự án văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở -... Xem thêm »

Đầu tư KCN Bạch Đằng gần 1.000 tỷ đồng tại Đầm Nhà Mạc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Bạch Đằng, tỉnh Quảng Ninh... Xem thêm »

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hủy quy hoạch khu biệt thự Ngân Hiệp và khu biệt thự Ngân Sơn

UBND Bà Rịa Vũng Tàu vừa ký ban hành 2 quyết định hủy bỏ quy hoạch 1/500 đối với dự án khu biệt thự Ngân Hiệp và khu biệt thự Ngân Sơn... Xem thêm »

Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận dự án Mermaid Seaview cao 22 tầng

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Kim Ngân đầu tư dự án Chung cư Kim Ngân tại đường Lê Hồng Phong nối... Xem thêm »

Vụ dự án trồng rừng xin chuyển thành khu đô thị Hà Phú: Phó Thủ tướng yêu cầu theo đúng Quy hoạch chung

Phó Thủ tướng Trịnh Đĩnh Dũng vừa cho ý kiến về việc chuyển mục đích dự án “Trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái”... Xem thêm »

Bà Rịa – Vũng Tàu có quy định mới về diện tích đất tối thiểu để tách thửa

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Trình đã ký ban hành Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh. Xem thêm »

Bình Thuận chốt phương án xử lý các công trình trái phép ở Quốc lộ 28B trước ngày 20/8/2019

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản yêu cầu UBND huyện Bắc Bình và các sở, ngành liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm hành... Xem thêm »

Duyệt Nhiệm vụ quy hoạch Phân khu diện tích 2.509 ha thành trung tâm huyện Nhơn Trạch

UBND tỉnh Đồng Nai vừa quyết phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Phân khu 1 theo điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến... Xem thêm »

Tăng cao như kế hoạch, Hệ số K TP.HCM tăng gần 36% đối với đất ở hộ gia đình

Sau nhiều tháng trì hoãn, UBND Thành phố cũng đã có quyết định chính thức về việc quy định Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn TP.HCM. Xem thêm »