Đà Nẵng sẽ “cắt bỏ” nhà cao tầng ven sông Hàn

Thay vì xây nhà cao tầng tại vị trí ven sông Hàn như quy hoạch được duyệt trước đó, TP. Đà Nẵng sẽ hoán đổi đất khác cho các nhà đầu tư xây lùi vào trong, để dành đất ven sông phục vụ cho nhu cầu công cộng.

Theo thông tin được ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa ra vào ngày 14/5, thực hiện kết luận của lãnh đạo Thành ủy, Sở đã có buổi làm việc với các chủ đầu tư dự án ven sông Hàn. Ông nói: "Chúng tôi đi đến thống nhất điều chỉnh quy hoạch theo hướng cắt bỏ nhà cao tầng để mở rộng không gian công cộng phục vụ người dân".

Trong đó, sẽ cắt bỏ 2 khối nhà cao tầng với tổng diện tích đất khoảng 6.800m2 của dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex; cắt bỏ 3 khối nhà cao tầng với tổng diện tích đất khoảng 13.000m2 tại khu phức hợp nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp Olalani Riverside Tower để phục vụ cho các công trình công cộng như công viên cây xanh, bãi đỗ xe...

Đà Nẵng sẽ bố trí hoán đổi các vị trí đất trống, đủ điều kiện xây nhà cao tầng trên địa bàn dựa trên cơ sở đổi ngang giá đối với phần diện tích bị cắt bỏ tại 2 dự án trên.

dự án lấn sông Hàn
Sẽ không còn các công trình nhà cao tầng tại 2 dự án lấn sông Hàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Vị Phó Giám đốc Sở thông tin thêm: "Hiện nay, chủ đầu tư đang chỉnh sửa phương án, sau đó gửi cho Sở Xây dựng để trình lãnh đạo thành phố xem xét. Chúng tôi cũng sẽ tham mưu cho Sở Tài nguyên & Môi trường mời chủ đầu tư đến chọn vị trí hoán đổi".

Đồng thời, ông cũng cho biết, việc chủ đầu tư đồng ý với phương án cắt bỏ nhà cao tầng tại 2 dự án trên một phần là do sự tác động từ phía dư luận. "Chủ đầu tư nhận thấy hiện nay ven sông Hàn không có khu vực nào xây dựng nhà cao tầng, nên họ cũng tự rút", Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói và cho biết, như vậy, sẽ chỉ còn các công trình biệt thự và shophouse (dưới kinh doanh, trên để ở)... tại 2 dự án ven sông Hàn.

Đồng thời, các chủ đầu tư cũng thống nhất sẽ dành lại khoảng 20m mặt tiền ven bờ sông Hàn cho lối đi bộ kết hợp công viên công cộng, nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân. Trong đó, lối đi bộ ven sông rộng 9m, diện tích trồng cây xanh là 6m, lối đi bộ tiếp cận các công trình của dự án là 5m.

Ông Trung nhấn mạnh, việc tổ chức xây dựng không gian công cộng ven biển, ven sông là một trong những chủ trương lớn mà lãnh đạo thành phố đặt ra. Chủ trương dành đất dự án để mở lối đi xuống biển cho người dân hiện đã nhận được sự đồng thuận của nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn cũng phải đi theo lợi ích chung của cộng đồng.

Năm 2009, UBND TP. Đà Nẵng đã chấp thuận phương án đầu tư dự án Marina Complex với quy mô diện tích là 17ha, kéo dài từ cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông (hiện là đường Lê Văn Duyệt) đến chân cầu Thuận Phước. Dự án Olalani Riverside Tower do công ty Mỹ Phúc trúng đấu giá vào năm 2007, có quy mô diện tích là 8,1ha, nằm ở vị trí liền kề phía trong khu vực bờ sông Hàn.

Vào đầu năm 2019, khi 2 dự án này thực hiện san lấp mặt bằng để xây dựng hạ tầng, đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía dư luận cũng như các chuyên gia. Việc diện tích sông bị lấn khiến các chuyên gia không khỏi lo ngại về nguy cơ thành phố sẽ bị ngập úng vào mùa mưa bão, do không thoát kịp nước.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dự án Đảo Ngọc Vũng Tàu tại Cù lao Bến Đình sẽ được đấu giá

Công ty CP Đông Á – Châu Đức cùng đơn vị tư vấn NDA Group (Pháp) vừa báo cáo phương án đầu tư dự án Đảo Ngọc Vũng Tàu tại khu vực... Xem thêm »

Bà Rịa – Vũng Tàu: Xử lý dứt điểm dự án đã giãn tiến độ nhưng vẫn không thực hiện

Quan điểm của Tỉnh là luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thực hiện dự án, tuy nhiên, cũng sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm đối với... Xem thêm »

Chủ tịch TP. Hà Nội: Không cho phép tòa nhà cao tầng nào vượt quy hoạch

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, từ khi lên làm lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đến nay, ông không ký cho bất kỳ một tòa nhà cao... Xem thêm »

Kiên Giang xin thành lập thành phố biển đảo Phú Quốc

UBND tỉnh Kiên Giang vừa có tờ trình Chính phủ xin chủ trương thành lập TP. Phú Quốc trên cơ sở huyện đảo Phú Quốc. Nếu được thông qua, đây sẽ là thành... Xem thêm »

Thủ tướng chỉ đạo xử lý việc xin “nhồi” cao ốc 18 tầng vào khu Trung Hòa – Nhân Chính

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo xử lý liên quan đến đề xuất xây thêm công trình Tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại... Xem thêm »

Dự thảo Nghị định dùng tài sản công thanh toán BT: Theo nguyên tắc thị trường, không hồi tố

Sáng nay (11/4), Thường trực Chính phủ đã có buổi họp về dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi... Xem thêm »

Đồng Nai: Điều chỉnh địa giới đất xây sân bay Long Thành

Để xây dựng sân bay Long Thành, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhất trí sẽ giải thể toàn bộ xã Suối Trầu và điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã khác... Xem thêm »

TP.HCM muốn phát triển Quận 7 thành đô thị thông minh

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, với những điều kiện sẵn có, Quận 7 hoàn toàn có thể xây dựng đô thị thông minh như quận 1 và 12 đang thí... Xem thêm »

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ dân phản đối nhưng quy hoạch vẫn được điều chỉnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xử lý phản ánh của Báo Tiền Phong liên quan đến phản đối của cộng đồng cư dân đối với điều chỉnh quy hoạch các... Xem thêm »

Buông lỏng quản lý trong xây dựng

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa thừa nhận đã buông lỏng quản lý tại khu vực đồi núi ở TP Nha Trang, gây sạt lở làm 22 người thiệt mạng Xem thêm »