Đà Nẵng sẽ “cắt bỏ” nhà cao tầng ven sông Hàn

Thay vì xây nhà cao tầng tại vị trí ven sông Hàn như quy hoạch được duyệt trước đó, TP. Đà Nẵng sẽ hoán đổi đất khác cho các nhà đầu tư xây lùi vào trong, để dành đất ven sông phục vụ cho nhu cầu công cộng.

Theo thông tin được ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa ra vào ngày 14/5, thực hiện kết luận của lãnh đạo Thành ủy, Sở đã có buổi làm việc với các chủ đầu tư dự án ven sông Hàn. Ông nói: "Chúng tôi đi đến thống nhất điều chỉnh quy hoạch theo hướng cắt bỏ nhà cao tầng để mở rộng không gian công cộng phục vụ người dân".

Trong đó, sẽ cắt bỏ 2 khối nhà cao tầng với tổng diện tích đất khoảng 6.800m2 của dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex; cắt bỏ 3 khối nhà cao tầng với tổng diện tích đất khoảng 13.000m2 tại khu phức hợp nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp Olalani Riverside Tower để phục vụ cho các công trình công cộng như công viên cây xanh, bãi đỗ xe...

Đà Nẵng sẽ bố trí hoán đổi các vị trí đất trống, đủ điều kiện xây nhà cao tầng trên địa bàn dựa trên cơ sở đổi ngang giá đối với phần diện tích bị cắt bỏ tại 2 dự án trên.

dự án lấn sông Hàn
Sẽ không còn các công trình nhà cao tầng tại 2 dự án lấn sông Hàn. Ảnh: Nguyễn Đông.

Vị Phó Giám đốc Sở thông tin thêm: "Hiện nay, chủ đầu tư đang chỉnh sửa phương án, sau đó gửi cho Sở Xây dựng để trình lãnh đạo thành phố xem xét. Chúng tôi cũng sẽ tham mưu cho Sở Tài nguyên & Môi trường mời chủ đầu tư đến chọn vị trí hoán đổi".

Đồng thời, ông cũng cho biết, việc chủ đầu tư đồng ý với phương án cắt bỏ nhà cao tầng tại 2 dự án trên một phần là do sự tác động từ phía dư luận. "Chủ đầu tư nhận thấy hiện nay ven sông Hàn không có khu vực nào xây dựng nhà cao tầng, nên họ cũng tự rút", Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói và cho biết, như vậy, sẽ chỉ còn các công trình biệt thự và shophouse (dưới kinh doanh, trên để ở)... tại 2 dự án ven sông Hàn.

Đồng thời, các chủ đầu tư cũng thống nhất sẽ dành lại khoảng 20m mặt tiền ven bờ sông Hàn cho lối đi bộ kết hợp công viên công cộng, nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân. Trong đó, lối đi bộ ven sông rộng 9m, diện tích trồng cây xanh là 6m, lối đi bộ tiếp cận các công trình của dự án là 5m.

Ông Trung nhấn mạnh, việc tổ chức xây dựng không gian công cộng ven biển, ven sông là một trong những chủ trương lớn mà lãnh đạo thành phố đặt ra. Chủ trương dành đất dự án để mở lối đi xuống biển cho người dân hiện đã nhận được sự đồng thuận của nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn cũng phải đi theo lợi ích chung của cộng đồng.

Năm 2009, UBND TP. Đà Nẵng đã chấp thuận phương án đầu tư dự án Marina Complex với quy mô diện tích là 17ha, kéo dài từ cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông (hiện là đường Lê Văn Duyệt) đến chân cầu Thuận Phước. Dự án Olalani Riverside Tower do công ty Mỹ Phúc trúng đấu giá vào năm 2007, có quy mô diện tích là 8,1ha, nằm ở vị trí liền kề phía trong khu vực bờ sông Hàn.

Vào đầu năm 2019, khi 2 dự án này thực hiện san lấp mặt bằng để xây dựng hạ tầng, đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía dư luận cũng như các chuyên gia. Việc diện tích sông bị lấn khiến các chuyên gia không khỏi lo ngại về nguy cơ thành phố sẽ bị ngập úng vào mùa mưa bão, do không thoát kịp nước.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Hà Nội: Phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị hơn 600ha tại huyện Đông Anh

UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị GN(A), tỷ lệ 1/5.000 tại các xã Đông Hội, Mai Lâm, Cổ Loa, Xuân Canh, huyện Đông Anh. Xem thêm »

Bình Thuận: Quy hoạch chung Khu dân cư – dịch vụ du lịch giải trí hơn 860ha

Theo quy hoạch được duyệt, Khu dân cư – dịch vụ du lịch giải trí tọa lạc tại xã Hồng Phong và xã Hòa Thắng của huyện Bắc Bình có diện tích khoảng... Xem thêm »

Bà Rịa – Vũng Tàu: Lập quy hoạch 1/2000 Khu vực vùng biển Bãi Trước – Bãi Dâu

Khu vực lập quy hoạch nằm tiếp giáp ranh giới phường 1 và phường 5 thuộc khu vực vịnh Bãi Trước đến Bãi Dâu, thành phố Vũng Tàu, giới hạn như sau: Phía... Xem thêm »

Liên danh vừa trúng thầu Khu đô thị nghỉ dưỡng 1.000 tỷ ở Lương Sơn là ai?

Phối cảnh dự án Theo đó, nhà đầu tư trúng thầu theo hình thức chỉ định thầu là Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Reenco Hòa Bình, Công ty TNHH Xây... Xem thêm »

Đắp chiếu 8 năm, Khu đô thị nghỉ dưỡng 1.000 tỷ ở Lương Sơn lại về tay chủ cũ

Phối cảnh dự án Theo đó, nhà đầu tư trúng thầu theo hình thức chỉ định thầu là Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Reenco Hòa Bình, Công ty TNHH Xây... Xem thêm »

Quốc hội quyết giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020

Các đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua một số nghị quyết của Quốc hội – Ảnh: Quochoi.vn Theo đó, giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm... Xem thêm »

Quốc hội chính thức thông qua Luật PPP

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã chính thức được Quốc hội thông qua. Với việc được Quốc hội thông qua, Việt Nam đã có Luật chung, tạo... Xem thêm »

TP.HCM: Nhiều nhiệm vụ về hạ tầng và quy hoạch trong tháng 6

Triển khai đề án thành lập TP phía Đông trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập các quận 2, 9 và Thủ Đức. Đề án bổ sung, thay thế Nghị định 93/2001/NĐ-CP... Xem thêm »

Giải mã bí ẩn chủ đầu tư dự án khu đô thị hơn 32.000 tỷ ở Hưng Yên

Dự án Khu đô thị Đại An có tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) lên đến 32.661 tỷ đồng. Khu đô thị Đại... Xem thêm »

Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Theo Cổng thông tin điện tử quốc hội, đa số ý kiến đề nghị cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Một số ý kiến đề nghị không cấm kinh doanh dịch vụ... Xem thêm »