Đà Nẵng: Đường dưới 7,5m không được xây nhà hàng?

Nhiều khu đất nằm trong khu dân cư, trên các trục đường lớn của TP. Đà Nẵng không thể mở nhà hàng vì không được cấp phép, vì sao?

Những ngày qua, nhiều nhà đầu tư tại Đà Nẵng đã thắc mắc việc họ không được các cơ quan chức năng cấp phép cho họ được mở nhà hàng, quán ăn ngay trên phần đất mà họ làm chủ.

Để trả lời câu hỏi này, PV đã tìm gặp các cơ quan hữu quan để giải đáp những thắc mắc nói trên. Theo Sở xây dựng Đà Nẵng: đối với đất ở trong các khu đô thị, khu dân cư, muốn xây công trình dịch vụ ăn uống, nhà hàng phải tuân thủ hàng loạt các quy định khắt khe về các chỉ tiêu kiến trúc, mật độ, tầng cao, PCCC, môi trường…

Theo ông Nguyễn Hải Đường, trưởng Phòng Cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng TP Đà Nẵng): ngoài ra các lô đất muốn mở nhà hàng phải có khoảng lùi phía trước công trình tối thiểu 4m để đậu đỗ xe, không sử dụng mục đích khác; có diện tích đậu đỗ xe ôtô đúng quy chuẩn xây dựng; đất xây dựng phải nằm trên các tuyến đường có lòng đường rộng tối thiểu 7,5m (tối thiểu 2 làn xe ôtô), vỉa hè tối thiểu 4m. Đặc biệt, từ nay đối với đất nhà ở biệt thự chỉ sử dụng để ở, không cho phép chuyển đổi công năng sang công trình thương mại dịch vụ.

Cũng theo ông Đường: việc quy định khoảng lùi 4m là theo quy chuẩn bắt buộc công trình thương mại dịch vụ phải đảm bảo diện tích đậu đỗ xe. Hiện đa phần các nhà hàng, quán ăn 1-2 tầng tập trung đông người, chủ sử dụng toàn bộ diện tích tầng 1 để kinh doanh, nếu không lùi 4m phía trước công trình thì toàn bộ xe của khách sẽ đậu đỗ tại lòng đường, vỉa hè gây ùn tắc giao thông, văn minh đô thị.

Ngoài ra theo ông Đường, việc mở quán ăn dễ gây ùn tắc giao thông "Theo quy định đối với đường đô thị bề rộng 1 làn xe là 3,75m nên các tuyến đường dưới 7,5m (phổ biến là đường 5,5m) không đủ 2 làn xe ôtô lưu thông, nếu cho xây dựng nhà hàng, quán ăn có đông người thì nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông là rất lớn. Với đường từ 7,5m trở xuống nhưng vỉa hè 4m, sở sẽ xem xét từng trường hợp để giải quyết cho xây dựng công trình thương mại dịch vụ", ông Đường nói.


da nang duong duoi 7,5m khong duoc xay nha hang

Một biệt thự đang được xây dựng trên tuyến đường Thăng Long ven sông Hàn sẽ không được mở nhà hàng ăn uống. Ảnh: V.Hùng

Ông Đường cũng cho rằng việc người dân có quyền kinh doanh tất cả các ngành nghề pháp luật không cấm là đúng theo quy định của Luật đầu tư nhưng việc đầu tư phải đảm bảo các quy định khác như diện tích đậu đỗ xe, PCCC, môi trường, khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, văn minh đô thị,...cũng là việc làm cần thiết, đáp ứng điều kiện kinh doanh theo các quy định khác của pháp luật.
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đà Nẵng – nơi giới siêu giàu tìm không gian sống thượng đỉnh

Tầm nhìn của đô thị đáng sống tầm quốc tế Kinh tế Việt Nam đang thể hiện sức bật ấn tượng với tỷ lệ tăng trưởng trung bình đến 7%/năm trong giai đoạn... Xem thêm »

Chung cư đã vận hành: Hóa giải trăm ngàn nỗi lo khi mua chung cư

Để tránh lỗi lo “mua nhà trên giấy” hoặc chậm tiến độ, người mua nhà đang có xu hướng lựa chọn những chung cư mới đi vào vận hành, đặc biệt là những... Xem thêm »

Làn sóng đầu tư bất động sản dịch chuyển mạnh về phía Đông

Giá trị sinh lời tiềm năng Ghi nhận thực tế thị trường cho thấy, nhiều khu vực tại khu Đông có giá bất động sản tiếp tục tăng. Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc... Xem thêm »

Barya Citi – Dấu ấn định vị cuộc sống phồn vinh

Thị trường bất động sản đầu năm 2020 chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ, những thương hiệu đảm bảo chất lượng, tiến độ và bàn giao nhà đúng cam kết cho khách... Xem thêm »

Thành phố Khu Đông của TPHCM trong tương lai có gì?

"Thành phố phía Đông" sẽ được hình thành trên cơ sở sát nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức để trở thành một đơn vị hành chính trực thuộc TPHCM với các lợi... Xem thêm »

Vợ chồng trẻ quyết tâm cải tạo nhà thành nơi an toàn cho con

Nhận thấy con cái thiếu không gian chơi đùa, học tập, đôi vợ chồng đã lên kế hoạch cải tạo lại ngôi nhà mình đang sống. Xem thêm »

TP HCM kỳ vọng đột phá kinh tế từ khu Đông

Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP HCM được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của cả Thành phố... Xem thêm »

Nhiều dự án BT lộ sai phạm

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý 5.228 tỉ đồng sau khi kết quả kiểm toán 29 dự án BT (xây dựng - chuyển giao) cho thấy nhiều bất thường khi lựa... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020. Xem thêm »

Bất động sản văn phòng đứng trước bước ngoặt sau đại dịch

Dịch bệnh Covid – 19 đã tạo ra nhiều thách thức cho phân khúc văn phòng và cũng làm thay đổi cách doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng bất động sản văn... Xem thêm »