Đà Nẵng: Đường dưới 7,5m không được xây nhà hàng?

Nhiều khu đất nằm trong khu dân cư, trên các trục đường lớn của TP. Đà Nẵng không thể mở nhà hàng vì không được cấp phép, vì sao?

Những ngày qua, nhiều nhà đầu tư tại Đà Nẵng đã thắc mắc việc họ không được các cơ quan chức năng cấp phép cho họ được mở nhà hàng, quán ăn ngay trên phần đất mà họ làm chủ.

Để trả lời câu hỏi này, PV đã tìm gặp các cơ quan hữu quan để giải đáp những thắc mắc nói trên. Theo Sở xây dựng Đà Nẵng: đối với đất ở trong các khu đô thị, khu dân cư, muốn xây công trình dịch vụ ăn uống, nhà hàng phải tuân thủ hàng loạt các quy định khắt khe về các chỉ tiêu kiến trúc, mật độ, tầng cao, PCCC, môi trường…

Theo ông Nguyễn Hải Đường, trưởng Phòng Cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng TP Đà Nẵng): ngoài ra các lô đất muốn mở nhà hàng phải có khoảng lùi phía trước công trình tối thiểu 4m để đậu đỗ xe, không sử dụng mục đích khác; có diện tích đậu đỗ xe ôtô đúng quy chuẩn xây dựng; đất xây dựng phải nằm trên các tuyến đường có lòng đường rộng tối thiểu 7,5m (tối thiểu 2 làn xe ôtô), vỉa hè tối thiểu 4m. Đặc biệt, từ nay đối với đất nhà ở biệt thự chỉ sử dụng để ở, không cho phép chuyển đổi công năng sang công trình thương mại dịch vụ.

Cũng theo ông Đường: việc quy định khoảng lùi 4m là theo quy chuẩn bắt buộc công trình thương mại dịch vụ phải đảm bảo diện tích đậu đỗ xe. Hiện đa phần các nhà hàng, quán ăn 1-2 tầng tập trung đông người, chủ sử dụng toàn bộ diện tích tầng 1 để kinh doanh, nếu không lùi 4m phía trước công trình thì toàn bộ xe của khách sẽ đậu đỗ tại lòng đường, vỉa hè gây ùn tắc giao thông, văn minh đô thị.

Ngoài ra theo ông Đường, việc mở quán ăn dễ gây ùn tắc giao thông "Theo quy định đối với đường đô thị bề rộng 1 làn xe là 3,75m nên các tuyến đường dưới 7,5m (phổ biến là đường 5,5m) không đủ 2 làn xe ôtô lưu thông, nếu cho xây dựng nhà hàng, quán ăn có đông người thì nguy cơ xảy ra ùn tắc giao thông là rất lớn. Với đường từ 7,5m trở xuống nhưng vỉa hè 4m, sở sẽ xem xét từng trường hợp để giải quyết cho xây dựng công trình thương mại dịch vụ", ông Đường nói.


da nang duong duoi 7,5m khong duoc xay nha hang

Một biệt thự đang được xây dựng trên tuyến đường Thăng Long ven sông Hàn sẽ không được mở nhà hàng ăn uống. Ảnh: V.Hùng

Ông Đường cũng cho rằng việc người dân có quyền kinh doanh tất cả các ngành nghề pháp luật không cấm là đúng theo quy định của Luật đầu tư nhưng việc đầu tư phải đảm bảo các quy định khác như diện tích đậu đỗ xe, PCCC, môi trường, khả năng đáp ứng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, văn minh đô thị,...cũng là việc làm cần thiết, đáp ứng điều kiện kinh doanh theo các quy định khác của pháp luật.


MuaBanNhaDat theo TBKD

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bình Định: Duyệt quy hoạch 1/5.000 thêm 4.641 ha đất

UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 Khu vực phía Nam đầm Đề Gi, huyện Phù Cát đến năm 2035 với diện tích 4.641... Xem thêm »

TP.HCM: Chung cư xây 10 năm nham nhở, dân vẫn liều mình vào ở

Dù chung cư đang xây dựng ngổn ngang nhưng gần 100 hộ dân chung cư Đại Thành vẫn vào ở bất chấp nguy hiểm. Xem thêm »

Hà Nội đang gặp khó trong việc xử lý tòa nhà 8B Lê Trực?

UBND TP.Hà Nội vừa trả lời cử tri huyện Hoài Đức về việc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực. Theo đó, trong... Xem thêm »

Ba kiến nghị phát triển nhà ở xã hội

Trong buổi hội thảo “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2020 - 2030” gần đây, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ... Xem thêm »

TP.HCM: Sở Xây dựng xin lùi thời hạn xây Cư xá Thanh Đa

Sở Xây dựng kiến nghị TP cho chủ đầu tư lùi thời gian hoàn tất thủ tục công nhận đầu tư dự án từ 31-12-2019 đến tháng 6-2020. Xem thêm »

Sóc Sơn: Giám đốc 3 Sở chỉ …“rút kinh nghiệm”

Một loạt cán bộ xã, huyện liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn đã bị kỷ luật. Còn Giám đốc 3 Sở... Xem thêm »

Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối tiếp tục bị xâm phạm: Không thể thờ ơ với di sản quý

Đầu tháng 11/2019, di chỉ Vườn Chuối, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội) tiếp tục bị xâm phạm khi khu vực này vừa hoàn thành khai quật khảo cổ học. Xem thêm »

Quảng Ngãi: “Bán lúa non” dự án, chủ đầu tư “mượn tay” nhà phân phối lách luật?

Hàng loạt dự án đang ngổn ngang, dang dở nhưng được nhà phân phối (công ty, doanh nghiệp, cá nhân) rao bán tràn lan và nhận tiền đặt cọc của người mua. Tuy... Xem thêm »

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, cảm giác hồi hộp khi lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ... Xem thêm »

Bất an với dự án mang “họ” Khang Gia

Hàng loạt dự án do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư dính sai phạm đang khiến cho người mua nhà đứng ngồi không yên. Xem thêm »