Đà Nẵng: Đề xuất dịch chuyển đô thị về huyện Hòa Vang

Hội thảo phản biện Dự án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được UBND thành phố tổ chức vào ngày 8/11.

Đây là hội thảo cuối cùng để chốt phương án cho quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Theo ý tưởng mà đơn vị tư vấn Surbana Jurong (Singapore) đưa ra, trong tương lai, để đáp ứng quy mô dân số và thực trạng quỹ đất còn ít, Đà Nẵng nên dịch chuyển đô thị về huyện Hoà Vang.

quy hoạch Đà Nẵng
Dự báo đến năm 2030, Đà Nẵng có 1,45 triệu người

Đơn vị này dự báo, đến năm 2030, Đà Nẵng có 1,45 triệu người và đến năm 2045, con số này tăng lên 1,97 triệu người. Khi mật độ dân số quá cao và tập trung vào khu vực dọc bờ biển như hiện nay, người dân sẽ không thể có môi trường sống tốt nhất. Thành phố cần làm đô thị nén cho khu trung tâm do quỹ đất để phát triển đô thị chỉ còn 17%. Nhưng khi đó, nhà cao tầng phải được kiểm soát và cần tích hợp hệ thống giao thông công cộng.

Sau năm 2030, đô thị mới nên được phát triển về phía Tây thuộc địa bàn huyện Hòa Vang với chung cư, nhà cao tầng để phục vụ những người mới nhập cư.

Trong tương lai, Đà Nẵng sẽ có 1 trung tâm đô thị chính như hiện tại và 3 khu đô thị vệ tinh. Thành phố sẽ có hai vành đai kinh tế gồm phía Bắc (công nghệ thông tin và công nghiệp) và phía Nam (nông nghiệp công nghệ cao).

Đánh giá về khu đô thị mới ở phía Tây, chuyên giao cao cấp Matsumura Shigehisa (hãng tư vấn Nikken) cho rằng, do huyện Hòa Vang có nhiều diện tích là rừng, đất nông nghiệp, thường xuyên lũ lụt, ngập úng nên vùng đô thị mới có thể sẽ khá nhạy cảm về vấn đề sinh thái, môi trường.

Về kinh tế, chuyên gia Maysho Prashad, Callison RTKM (Mỹ) đánh giá, thành phố không nên bỏ qua các ngành kinh tế nhỏ lẻ bởi đây là một thành phần quan trọng bên cạnh các ngành công nghệ cao. Việc quy hoạch không được bỏ sót nhóm người làm công việc nhỏ, những người thợ thủ công... Đà Nẵng cũng nên xem xét các cụm du lịch bờ sông, nơi tập trung những khu du lịch mang tính truyền thống.

Cũng theo vị chuyên gia, địa hình Đà Nẵng khá đa dạng, từ sông, biển, núi, đồng bằng nhưng tiềm năng trên mặt nước chưa được phát triển, chẳng hạn như nhà hàng, khách sạn trên mặt nước... Đây có thể là một điểm nhấn du lịch nhưng việc phát triển phải có đánh giá tác động môi trường.

“Để có cái nhìn xa hơn trong vòng 10-15 năm, Đà Nẵng cần quy hoạch một quận không xe hơi, nó sẽ như là một phòng năng lượng sống, sẽ là khu vực cực kỳ thân thiện với môi trường. Đây là thời điểm Đà Nẵng cần đưa ra những quyết định mang tính đột phá cho một thành phố đặc sắc trong tương lai”, chuyên gia Maysho Prashad nhấn mạnh.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, Chủ tịch NgoViet Architects & Planners lại đánh giá, Đà Nẵng vẫn chưa xác định trung tâm mới nằm ở đâu. Đề xuất phát triển đô thị cao tầng ở phía Tây không đi kèm với đánh giá tác động môi trường là chưa thuyết phục.

Chủ trì hội nghị, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị đơn vị tư vấn Singapore tiếp thu các ý kiến, sàng lọc và đưa các phương án khả thi vào quy hoạch.

Khánh Trang

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Sun Group đề nghị chia phần đất đối ứng dự án BT Quảng trường biển Sầm Sơn thành 8 dự án nhỏ

Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) vừa đề xuất với UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép phân quỹ đất đối ứng của dự án Quảng trường biển, trục cảnh... Xem thêm »

Bình Dương áp dụng đơn giá bồi thường mới khi thu hồi đất từ ngày 01/01/2020

Ngày 22/12/2019, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng đã ký ban hành Quyết định số 38/2019/QĐ-UBND về đơn giá bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất khi Nhà... Xem thêm »

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch TP. Đà Nẵng

Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với phạm vi quy hoạch 1.284,9km2. Xem thêm »

Chính sách đất đai có hiệu lực thi hành từ tháng 01/2020

Từ tháng 01/2020, nhiều chính sách về đất đai bắt đầu đi vào cuộc sống; trong đó, nổi bật là các quy định sau đây: Xem thêm »

Thanh Hóa: Thông qua chủ trương thành lập Thị xã Nghi Sơn

HĐND tỉnh Thanh Hóa vừa Thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập thị xã Nghi Sơn và thành lập các phường thuộc thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Xem thêm »

Hà Nội thông qua bảng giá đất mới, tối đa gần 188 triệu/m2 ở quận Hoàn Kiếm

HĐND Thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về các loại giá đất trên địa bàn thành phố Hà Nội, áp dụng từ ngày 01/01/2020 đến 31/12/2024 vào sáng ngày... Xem thêm »

Hơn 13.000 m2 đất vàng đường Mai Chí Thọ về tay doanh nghiệp lợi nhuận dưới 1 tỷ đồng

UBND Thành phố vừa ban hành Quyết định số 5049/QĐ-UBND về Quyết định Chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở độc lập Green Diamond đối với nhà đầu tư Công ty... Xem thêm »

Khánh Hòa kiến nghị dừng lập quy hoạch khu kinh tế Bắc Vân Phong

UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Chính phủ tạm dừng chủ trương lập quy hoạch khu kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong đến khi Luật Đặc khu được Quốc hội thông... Xem thêm »

Điều chỉnh quy hoạch Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) đối với dự án Khu du lịch sinh thái... Xem thêm »

TP.HCM kiến nghị lập khu công nghiệp 380ha tại huyện Bình Chánh

TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng về việc lập quy hoạch một khu công nghiệp tập trung mới với diện tích 380ha tại huyện Bình Chánh. Xem thêm »