Đã công chứng hợp đồng mua đất nhưng vẫn bị Tòa án phong tỏa vì bên bán vỡ nợ

Trước khi mua đất cần tìm hiểu kỹ về người bán đất, sau khi công chứng hợp đồng mua bán đất thì nên tiến hành ngay việc đăng ký vào sổ địa chính; như vậy, người mua đất sẽ hạn chế được rủi ro pháp lý.

Đầu năm nay, anh Sơn có mua một thửa đất với giá 1,2 tỷ đồng tại huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh đã công chứng hợp đồng mua bán đất; tuy nhiên, mới đây khi đi làm thủ tục sang tên sổ đỏ qua cho mình thì anh Sơn mới biết thửa đất này vừa bị Tòa án phong tỏa vì người bán đất đang bị người khác kiện đòi tài sản và có thể rơi vào tình thế vỡ nợ. Anh Sơn bức xúc là tại sao hợp đồng mua bán đất đã được công chứng, mình đã thanh toán đủ tiền cho người bán, giờ đất đó đâu còn của người bán mà lại bị phong tỏa.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh có một số chia sẻ như sau:

Thứ nhất, tại khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định “Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”. Do đó, nếu đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng, hợp đồng đã được công chứng, nhưng chưa đăng ký vào sổ địa chính thì thửa đất đó vẫn thuộc quyền sử dụng của người bán, nên Tòa án được áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản của người bán (nếu người bán có nghĩa vụ phải trả nợ cho người khác theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự). Bởi vậy, Tòa án phong tỏa thửa đất mà anh Sơn mua nêu trên là hoàn toàn có căn cứ pháp luật.

Thứ hai, để tránh trường hợp như anh Sơn mắc phải ở trên, khi mua đất mọi người cần tìm hiểu kỹ về người bán đất, đồng thời sau khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán đất thì phải tiến hành ngay việc đăng ký vào sổ địa chính. Bởi lẽ, khi đăng ký vào sổ địa chính thì thửa đất sẽ thuộc quyền sử dụng của bên mua, Tòa án không được áp dụng biện pháp phong tỏa thửa đất này dù người bán có rơi vào tình thế vỡ nợ.

Thứ ba, rõ ràng trong trường hợp này anh Sơn ngay tình, cần được pháp luật bảo vệ. Do đó, anh Sơn có thể trao đổi lại với bên bán để yêu cầu họ hoàn trả số tiền mà anh Sơn đã thanh toán hoặc yêu cầu họ thanh toán các khoản nợ để thửa đất đó không còn bị Tòa án phong tỏa; trong trường hợp bên bán không hợp tác thì anh Sơn có thể kiện ra Tòa án để đòi lại số tiền đã thanh toán tiền đất theo quy định của pháp luật.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

3 trường hợp bắt buộc hủy sổ đỏ đã cấp

Theo quy định, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) trong 3 trường hợp dưới đây. Xem thêm »

Chìa khóa thành công cho các giao dịch bất động sản là sự đồng cảm

Những chuyên gia thường đưa ra lời khuyên rằng trong kinh doanh, chúng ta nên để cảm xúc qua một bên. Điều này có thể đúng đối với phân khúc bất động sản... Xem thêm »

Siêu bí kíp săn nhà cũ, nhà nát vốn ít, lời to

Những khoản đầu tư hợp lý cho việc cải tạo, sửa chữa nhà có thể giúp gia tăng đáng kể giá trị của ngôi nhà khi bán lại. Xem thêm »

Quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ

Lối đi qua là quyền của người có nhà ở phía trong, là trường hợp phổ biến ở đô thị. Dưới đây là quy định quyền về lối đi qua và thủ tục... Xem thêm »

Sai lầm để đời khi vay tiền mua nhà trả góp khiến khách hàng gánh đống nợ

Vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp sẽ giúp bạn thực hiện được giấc mơ sở hữu một căn nhà của riêng mình. Nếu không muốn rơi vào tình cảnh "ngập... Xem thêm »

Cư dân phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc với nhà chung cư

Theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho căn hộ của mình. Xem thêm »

3 mốc thời gian cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ

Dưới đây là 3 mốc thời gian người dân cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ để thực hiện theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định, tránh mất tiền... Xem thêm »

Những “cái bẫy” câu chữ trong hợp đồng mua bán nhà đất

Hàng chục trang giấy, hàng trăm điều khoản của hợp đồng mua bán, nếu không để ý kỹ, người mua nhà đất thường rơi vào “cái bẫy" câu chữ, chỉ khi tranh chấp... Xem thêm »

Địa chỉ thường trú là gì? Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú theo quy định

Địa chỉ thường trú là nơi mà một cá nhân dùng làm địa chỉ liên lạc chính thức, có sinh sống, học tập và làm việc lâu dài tại đó. Địa chỉ này... Xem thêm »

Bỏ hộ khẩu giấy, người dân sẽ khỏe hơn khi làm thủ tục nhà đất

Nếu đề xuất bỏ hộ khẩu giấy của Bộ Công an được Quốc hội thông qua sẽ thuận lợi hơn cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan... Xem thêm »