Cựu CEO Starbuck: “Không chỉ khách hàng, nhân viên cũng là thượng đế”

Câu chuyện về văn hóa doanh nghiệp tại Starbucks từ lâu đã trở thành giai thoại nổi tiếng, được nhiều người mang ra mổ xẻ và học hỏi.

Howard Schultz - cựu chủ tịch, cựu CEO của Starbucks, được biết đến là người đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành cà phê tại Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Schultz, Starbucks đã từ một công ty nhỏ trở thành chuỗi cà phê lớn nhất thế giới với hơn 30.000 cửa hàng trên toàn cầu. Dù là nhân vật đứng sau thương hiệu cà phê đình đám, Schultz từng tiết lộ rằng ông không hiểu biết nhiều về marketing.

Cụ thể, vào đầu năm 2019, cựu CEO Starbucks đánh tiếng cho biết ông đang cân nhắc ra tranh cử tổng thống Mỹ. Khi được hỏi về việc ông sẽ làm gì để “quảng cáo” bản thân với tư cách một ứng viên tổng thống, ông nói: “Phải nói rằng suốt 40 năm qua, tôi không biết nhiều lắm về việc xây dựng một thương hiệu”.

“Trong tuần này, có khoảng 100 triệu người tới các cửa hàng của Starbucks. Chúng tôi có 4.000 cửa hàng ở Trung Quốc và mở một cửa hàng mới mỗi ngày. Starbucks cũng mới được tạp chí Fortune vinh danh trong top công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới. Nhưng thú thật là tôi không biết nhiều về marketing”, Schultz nói với NBC News.

Tuy nhiên, Schultz cho biết một trong những quyết định quan trọng nhất ông từng đưa ra khi xây dựng thương hiệu Starbucks là cho nhân viên nắm giữ cổ phần công ty.

“Chúng tôi đã làm vậy từ khi Starbucks chưa niêm yết và còn thua lỗ. Chúng tôi trả cho mọi nhân viên của Starbucks, kể cả nhân viên bán thời gian, 14% lương cơ bản dưới dạng quyền chọn cổ phiếu”, Schultz cho biết. “Bí mật của Starbucks là văn hóa, những giá trị, nguyên tắc và cách đối xử với nhân viên. Chúng tôi không hoàn hảo và cũng mắc sai lầm. Starbucks có 400.000 nhân viên và 30.000 cửa hàng, nhưng suốt 40 năm qua, chúng tôi đã chứng minh được rằng văn hóa là điều vô cùng quan trọng”.

“Ở Starbucks, chúng tôi học được rằng bằng cách mang đến những điều tốt đẹp cho nhân viên, cho khách hàng, chúng tôi có thể xây dựng được niềm tin vào giá trị thương hiệu. Bởi vì khi đó, họ sẽ muốn ủng hộ công ty có những giá trị tương đồng với của họ”, Schultz chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với NBC News đầu năm 2019.

Câu chuyện về văn hóa doanh nghiệp tại Starbucks từ lâu đã trở thành giai thoại nổi tiếng, được nhiều người mang ra mổ xẻ và học hỏi. Suốt nhiều thập kỷ phát triển, Starbucks xây dựng văn hóa chú trọng tới tinh thần và môi trường làm việc của nhân viên. Tại Starbucks, không chỉ khách hàng mà nhân viên cũng là “thượng đế”.

Howard Schultz chụp ảnh cùng nhân viên trong một sự kiện của Starbucks. Ảnh: Starbucks.

Vào thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong khi những công ty khác sa thải hàng loạt nhân viên để giảm chi phí, Starbucks lại đầu tư vào việc đào tạo nhân viên. Năm 2008, khi Starbucks gặp khó khăn về tài chính, Schultz quyết định tạm thời đóng 7.100 cửa hàng để đào tạo lại nhân viên pha chế nhằm tạo ra món Espresso hoàn hảo nhất. Năm 2014, Starbucks thông báo sẽ trả phí đại học cho nhân viên.

Tại chuỗi cà phê này, nhân viên được khuyến khích nêu quan điểm cá nhân và tạo nhiều ảnh hưởng hơn tới công ty. Mọi góp ý từ nhân viên sẽ được tiếp nhận để cải thiện sản phẩm và dịch vụ của Starbucks. Chính điều này mang đến cho nhân viên cảm giác được công nhận và có cơ hội chứng minh giá trị của bản thân.

Schultz tin rằng một khi nhân viên được chăm sóc tốt và mãn nguyện, họ sẽ nỗ lực hết sức để mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Có thể nói, trong suốt sự nghiệp tại Starbucks, ưu tiên hàng đầu của Schultz là chế độ cho nhân viên. Chính tuổi thơ khó khăn khi bố từng bị tai nạn lao động nhưng không được bồi thường và trợ cấp đã khiến Schultz dành sự quan tâm sâu sắc tới đời sống của nhân viên. Theo Schultz, đây chính là nhân tố quan trọng mang tới thành công cho Starbucks, giúp chuỗi này nhanh chóng phát triển ra hơn 70 quốc gia trên thế giới và thu về hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng, dù đã đánh tiếng, nhưng tới tháng 9/2019, Schultz chính thức tuyên bố không tham gia tranh cử. Gần đây, ông cho biết sẽ tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Joe Biden. Hiện đã rời vị trí lãnh đạo Starbucks, Schultz vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty này. Theo Forbes, hiện ông sở hữu tài sản 4,2 tỷ USD.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Chuyên gia Ấn Độ khuyên ngâm gạo trước khi nấu cơm: Những lợi ích bất ngờ và cách ngâm gạo đúng

Ngâm gạo có cần thiết trong quá trình nấu cơm hay không? Hãy cũng xem chuyên gia nói gì về vấn đề gây tranh cãi này? Xem thêm »

Không phải phong thủy hay vận may, đây mới là thứ quyết định được vận mệnh sướng khổ, sang hèn của 1 con người

Bạn có biết đó là thứ gì? Xem thêm »

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham…

Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất... Xem thêm »

Cuối cùng tôi cũng hiểu ra, vì sao người ưu tú lại ngày càng ưu tú hơn

Aristoteles nói: “Mỗi chúng ta đều được hun đúc bởi những hành vi lặp đi lặp lại của mình. Vì vậy, ưu tú, không phải là một hành vi, mà là một thói... Xem thêm »

99% lời khuyên về làm giàu đều được tóm gọn trong 10 chữ này, ai cũng hiểu nhưng không biết thực hiện ra sao: Làm việc nhiều, tiêu tiền ít, đầu tư khác biệt

Tương lai sau này của bạn có giàu được hay không, tất cả đều phụ thuộc cả vào nguyên tắc này. Xem thêm »

Muốn thành công, có 4 phương diện trong cuộc đời phải tự tập quản lý cho tốt: Áp lực của Tôn Ngộ Không, vóc dáng của Chư Bát Giới, tư tưởng của Sa Tăng và sự bảo thủ của Đường Tăng

Có người nói rằng: Con người ngày nay thường sống trong lo âu, mệt mỏi, đó là bởi họ gặp phải vấn đề trong cuộc sống. Vấn đề gì? Khó khăn và thách... Xem thêm »

Bí kíp kiếm nhiều tiền của chàng triệu phú trẻ mới 26 tuổi nhưng sở hữu những hợp đồng giao dịch trị giá cả tỷ đô la

Theo chàng triệu phú trẻ tuổi này, việc gây ấn tượng ngay từ những giây phút gặp mặt đầu tiên vô cùng quan trọng, đi kèm với đó là 9 điều quan trọng... Xem thêm »

Quy tắc 100%: Phương pháp khác biệt của những người thành đạt

Chúng ta luôn muốn bắt tay vào làm một điều gì đó, một dự án, một công việc, một sở thích. Nhưng làm thế nào để có thể hiện thực hóa? Quy tắc... Xem thêm »

Tiền là tiêu chuẩn tốt nhất để kiểm chứng tình cảm: Người sẵn sàng vì bạn mà tiêu tiền chưa chắc đã yêu bạn; nhưng người không chủ động tiêu tiền vì bạn thì nhất định là không yêu bạn

Có thể bạn từng nghĩ rằng tình yêu của bạn bền vững lắm, không dễ dàng bị phá vỡ, nhưng một khi liên quan đến tiền bạc, nó sẽ biến hóa khôn lường,... Xem thêm »

Điều quan trọng nếu muốn sự nghiệp hay cuộc sống thành công: Biết cách nói “Không!”

Để đạt được mục tiêu và tạo dựng được cuộc sống như mình mong muốn, bạn sẽ phải biết cách nói không với tất cả những người và những việc khiến bạn bị... Xem thêm »