Cuốn sách dành cho các doanh nhân mà Warren Buffett tâm đắc nhất: “Nhặt được nó là một trong những khoảnh khắc quan trọng và may mắn nhất trong cuộc đời tôi”

Cuốn sách đầu tư dành cho các doanh nhân được Warren Buffett nhắc tới sẽ làm là một hồi chuông vang lên, đánh thức tiềm năng của bạn.

Nếu bạn muốn học cách làm sao để có thể trở thành một nhà đầu tư thông minh và thành công, thì đây chính là cuốn sách "gối đầu giường", giúp bạn thực hiện ước mơ đó của mình. Đó là cuốn sách được giới thiệu từ nhà đầu tư huyền thoại kiêm CEO của Berkshire – Warren Buffett với cái tên: “The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing” của Benjamin Graham.

Graham là một nhà kinh tế học người Mỹ, người được mệnh danh là “cha đẻ của đầu tư giá trị”. Đương nhiên, lời khen gợi ấy không phải là “hữu danh vô thực”. Graham từng là giáo sư của Buffett tại Trường Kinh doanh Columbia vào năm 1951 và Buffett cho biết 85% phong cách đầu tư của mình được tạo dựng từ những các nguyên tắc của Graham.

Đến ngày nay, Buffett vẫn tuân thủ chặt chẽ những điều ấy. Với “The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing” (Tạm dịch: Nhà đầu tư thông minh) , Buffett khuyên chúng ta hãy đọc và ngẫm thực kĩ để có thể học hỏi và áp dụng các chiến lược đầu tư một cách thành công nhất, giống với những thành tựu mà ông có như hiện tại.

Bạn có thể tin rằng ‘cổ phiếu giá rẻ’ lại là người bạn trung thành của Buffett

Buffett mua cuốn sách của Graham vào năm 1949, trước khi hai huyền thoại có cơ hội được gặp nhau. “Cuộc sống tài chính của tôi đã thay đổi nhờ mua bán cuốn sách đó” – đó là những lời Buffett viết trong lá thư năm 2013 gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway.

Những gì mà Buffett tiếp cận được trong cuốn sách mà Gramham thực sự rất đơn giản và dễ hiểu. Chìa khóa triết lý đầu tư của ông chính là tìm ra các khoản đầu tư đang bán chạy dưới giá trị thị trường với chiến lược “mua cổ phiếu giá rẻ”. Buffett đã có một tiết lộ, khi ông đọc chương 8 của cuốn sách đó, có những đề cập liên quan đến cách các nhà đầu tư có thể biết được sự biến động của giá cổ phiếu. “Ngay lập tức, tôi như được khai sáng, và ‘cổ phiếu giá rẻ’ trở thành người bạn của tôi. Nhặt được cuốn sách này là một trong những khoảnh khắc quan trọng và may mắn nhất trong cuộc đời tôi”.

Những lợi nhuận khổng lồ Buffett đã thu được từ cuốn sách của Graham

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2013, Buffett đã đưa ra một ví dụ về cách ông áp dụng chiến lược của Graham, chiến lược này đã thành công. Lý do đằng sau sự thành công đó được Buffett kể lại rằng: “Trong ấn bản gốc của cuốn sách của Graham (nó đã được sửa đổi bốn lần kể từ ngày xuất bản ban đầu vào năm 1949), Graham đã từng đề xuất Northern Pacific, một cổ phiếu đường sắt, được định giá thấp hơn giá trị thực của nó”.

Vào năm 2013, một cơ hội ‘vàng’ mà Buffett nắm bắt ngay lúc ấy, Northern Pacific đưa ra mức định giá thấp cho cổ phiếu của mình do một quy tắc kế toán ‘ẩn’ mà họ phải loại bỏ lợi nhuận từ các tuyến đường sắt liên kết. Điều đó khiến cho Northern Pacific không phải là một cổ phiếu thu được lợi nhuận lớn và ưa chuộng lúc ấy được nữa.

Tuy nhiên, Buffett đã tìm kiếm các chi tiết tính toán của quy tắc kế toán ẩn này. Ông tận dụng cơ hội để mua các cổ phiếu có giá trị cao hơn nhiều so với giá trị của chúng. Và vào năm 2009, Buffett’s Berkshire Hathaway đã mua lại BNSF Corporation từ người kế nhiệm của Northern Pacific. Ông ấy đã kiếm được hàng tỷ đô la từ việc mua BNSF Corporation.

“Khi tôi đọc cuốn sách, Northern Pacific có giá trị thị trường khoảng 40 triệu USD. Bây giờ người kế nhiệm của nó kiếm được số tiền ấy cứ mỗi 4 ngày” – Buffett nói cách đây 7 năm.

Cách thực hiện các bài học từ Graham và Buffett một cách hiệu quả

Giá cổ phiếu giảm không phải lúc nào cũng phản ánh giá trị của công ty mà có thể là do tác động của các yếu tố bên ngoài như đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng có thể coi thời điểm này là cơ hội để không hoảng sợ bán cổ phiếu mà đầu tư nhiều hơn trong khi cổ phiếu đang có giá rẻ.

“Động thái của thị trường càng trầm lắng, thì cơ hội cho nhà đầu tư như doanh nghiệp càng lớn. Hãy làm theo wGraham và bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ sự điên rồ” – Buffett viết trong lời tựa cho ấn bản thứ tư của cuốn sách “The Intelligent Investor”.

“Tôi không thể nhớ mình đã trả bao nhiêu cho bản sao đầu tiên của ‘The Intelligent Investor’. Nhưng bất kể giá nào, thì nó cũng sẽ nhấn mạnh câu nói: "Giá là những gì bạn phải trả, giá trị là những gì bạn nhận được. Trong tất cả các khoản đầu tư mà tôi từng biết và đọc, cuốn sách của Benjamin Graham luôn là tốt nhất”.

Theo Grow ArconsTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Ở lại một công ty tồi quá lâu sẽ khiến chính bạn cũng trở nên tồi tệ, bạn muốn tồi tệ như thế cả đời hay sao?

Câu trả lời của tôi là: "Bỏ việc đi! Nếu bạn thấy tiếp tục kiên trì cũng không mang lại hy vọng gì, hãy bỏ việc." Xem thêm »

“Khách hàng luôn đúng”: Triết lý kinh doanh giúp 3 ‘ông lớn’ thành công nhờ tập trung vào nhu cầu của ‘Thượng Đế’

Từ khởi đầu bán xà phòng, Wrigley's đã trở thành một trong những nhà sản xuất kẹo cao su nhờ triết lý trên. Xem thêm »

Thái độ đúng đắn quyết định vận mệnh sang – nghèo của bạn: 3 đặc điểm của người bất hạnh

Một người bất hạnh thì cho dù cuộc sống có khởi đầu rất tốt, nhưng rồi cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh tinh thần sa sút, ý chí phấn đấu của bản thân... Xem thêm »

11 bài học đắt giá trong lá thư nghỉ việc của Phó chủ tịch Huawei gửi Nhậm Chính Phi: Nói suông và lập kế hoạch trống rỗng đều là vô ích cả!

Đọc chữ nào, thấm chữ đó! Xem thêm »

Quy tắc xã giao: nhờ vả người khác, thái độ rất quan trọng

Sống ở đời, không thể lúc nào cũng đơn phương độc mã. Biết cách làm phiền người khác là một biểu hiện của EQ cao, cũng là một hình thức khiến đôi bên... Xem thêm »

Cách đơn giản, không tốn tiền để mở rộng vùng an toàn của bản thân nhưng ít người biết tới

Robert Allen, đồng tác giả cuốn sách kinh điển The One Minute Millionaire từng khẳng định:"Mọi điều bạn mong muốn đều nằm ngoài vùng an toàn của bạn". Một phương pháp để mở... Xem thêm »

Chỉ số vượt lên nghịch cảnh quyết định vận mệnh: người có AQ cao, đều có 3 đặc điểm

Đừng để sự bất lực, buông thả quán tính trở thành động lực cho sự thất bại sau này. Xem thêm »

Không ngừng trưởng thành, luôn luôn ‘ngu ngốc’: Người thành công là người có tư duy ĐÓI KHÁT

Cao thủ đều là những người mang trong mình tư duy đói khát, còn đối với kẻ tầm thường, hầu hết những khát khao bên trong họ đều sớm đã bị dập tắt,... Xem thêm »

Tuổi trung niên điêu đứng vì bị đàn em liên tục vượt mặt, ngã đớn đau rồi mới nhận ra: Càng dễ dãi bao nhiêu thì càng nguy hiểm bấy nhiêu

Một chiếc điện thoại thông minh có thể mất giá tới 50% chỉ sau 2-3 năm. Con người cũng vậy, nếu không tiến lên đồng nghĩa với bạn đang thụt lùi. Bạn càng... Xem thêm »

3 bẫy tư duy đa phần chúng ta mắc phải: Thứ liên lụy bạn, vừa hay chính là năng lực của bạn!

Trong tư duy của mỗi người đều tồn tại một vài phương thức tư duy sai lầm, chúng vừa hay chính là trở ngại cản trở ta bước tới con đường thành... Xem thêm »