Cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị và lưu ý gì?

lễ động thổ

Nguồn gốc của lễ cúng động thổ 

Cúng động thổ được xem là bước đi tiền đề cho quá trình khởi công xây nhà, sửa nhà hay đào móng. Chúng cũng quan trọng như thiết kế nhà đẹp, vì nó sẽ quyết định sự an lành, thịnh vượng của ngôi nhà.

Cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị và lưu ý gì?
Nguồn gốc của lễ cúng động thổ

Cúng động thổ có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta từ lâu đời nay. Các lễ cúng động thổ không chỉ thể hiện nét truyền thống của dân ta mà còn thể hiện yếu tố phong thủy. Dù là xây dựng nhà đất hay công trình xây dựng thì phong thủy cũng vô cùng quan trọng. Vì nó sẽ giúp làm việc và buôn bán thuận lợi, suôn sẻ hơn. 

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ xây nhà

Theo phong tục tập quán của nhân dân ta, từ xa xưa đã quan niệm nhà đất, chung cư hay cửa hàng đều có thổ địa cai quản. Do đó, khi động chạm đến đất đai như: sửa nhà, xây nhà, đào móng,… đều phải cúng khấn thổ địa. Trước là để báo cáo thổ địa, sau là để cầu mọi sự thuận lợi trong khi xây nhà.

Bước đầu tiên của lễ động thổ là gia chủ hoặc chủ đầu tư khấn cho mọi sự hanh thông. Sau đó đến đơn vị thi công vào thắp nhang và khấn. Cuối cùng, chính tay gia chủ sẽ đặt một viên gạch và không được di chuyển nó trong suốt quá trình xây nhà. Tuy nhiên, đối với mỗi nhà đất hay chung cư khác nhau thì bài khấn động thổ và những lưu ý cũng không giống nhau. 

Những lưu ý trong lễ cúng động thổ xây nhà

Chọn tuổi làm nhà và người làm lễ 

Mục đích của việc chọn ngày giờ khởi công là mong quá trình xây dựng sẽ diễn ra thuận lợi. Theo quan niệm dân gian, thời điểm khởi công cần phải hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Ngày, tháng, năm cúng động thổ cần phải đẹp và chọn giờ hoàng đạo cũng như hướng tốt để tiến hành. Đối với động thổ xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở thì các thành viên trong gia đình tham gia lễ cúng. Còn đối với công trình xây dựng thì chủ thầu sẽ là người trực tiếp cúng động thổ.

Cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị và lưu ý gì?
Chọn tuổi làm nhà và người làm lễ

Xem hướng nhà 

Chọn hướng làm nhà cúng như hướng cúng động thổ là yếu tố phong thủy quyết định sự thịnh vượng cho gia chủ. Theo phong thủy quy ước có tất cả 8 hướng, 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Mỗi hướng lại có một ý nghĩa khác nhau đối với khu đất của gia chủ. Vì vậy, luôn phải xem xét kỹ lưỡng hướng đất trước khi quyết định xây nhà hoặc đào móng. Có 4 hướng trong 8 hướng tất cả đem lại điềm cát cho gia đình bạn. Gia chủ nên xem xét hướng làm nhà theo tuổi và bản mệnh của mình để sinh khí và điềm tốt. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể tránh những hướng mang Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ,…. Đây đều là những hướng xấu đem lại điềm dữ cho gia chủ và công trình xây dựng.

Một số điều lưu ý khác

 • Gia chủ và những người tham gia cúng lễ phải mặc quần áo chỉnh tề, không mặc váy ngắn hoặc quần áo cộc. 
 • Thắp nhang cúng bốn phương tám hướng để báo cáo trời đất rồi quay vào mâm lễ thành tâm.
 • Trong quá trình đọc bài cúng động thổ cần đọc to thành tiếng và thành tâm cúng bài.
 • Khi nhang đã gần tàn thì gia chủ mới đốt vàng mã, rải muối và tự tay cuốc nơi làm móng. Sau đó có thể tiến hành xây nhà hay đào móng luôn.
 • Ngoài ra, ba hũ muối- gạo – nước cần được giữ lại và sử dụng ở lễ nhập trạch.
 • Tuyệt đối không làm nhà khi gia chủ vào năm Kim Lâu hoặc Hoang Ốc vì đây là năm kỵ xây nhà hoặc đào móng.
 • Nếu bắt buộc làm nhà vào 2 tuổi này thì phải mượn tuổi để xây nhà. 
 • Khu đất nơi cúng động thổ cần phải được dọn sạch sẽ và thông thoáng. Chủ thầu xây dựng nên dọn sạch khu cỏ ở bãi đất tiến hành khởi công. Việc làm này tuy nhỏ nhưng cũng vô cùng quan trọng để tiến hành động thổ thuận lợi. 

Các bước tiến hành lễ cúng động thổ

Cúng động thổ cho nhà ở

Cúng động thổ là một lễ cúng quan trọng đòi hỏi chủ nhà hay chủ thầu xây dựng cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Dưới đây là các bước tiến hành lễ động thổ đầy đủ và chi tiết nhất cho nhà ở:

Chọn ngày giờ tốt 

Cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị và lưu ý gì?
Chọn ngày giờ tốt để tiến hành

Trong các lễ cúng nói chung, lễ động thổ nói riêng thì việc xem ngày giờ khởi công rất quan trọng vì nó quyết định sự bình an của ngôi nhà sau này. Ngày giờ khởi công phải hợp với tuổi và mệnh của chủ nhà hay chủ thầu xây dựng. Trong gia đình thì thường lấy ngày giờ hợp với độ tuổi của người vợ. Nếu tuổi này không hợp thì mới chọn theo tuổi của những người trong gia đình. Ngoài ra, nếu gia chủ trong nhà làm nhà ở vào năm Kim Lâu thì nên mượn tuổi người khác để xây dựng. Đó còn gọi là nghi lễ mượn tuổi.

Chuẩn bị mâm cúng 

Mâm cúng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để thể hiện sự kính trọng của gia chủ với tâm linh thổ địa. Một mâm cúng động thổ thông thường ở Việt Nam sẽ bao gồm những lễ vật sau:

 • Trái cây.
 • Hoa cúc.
 • Nhang, đèn cầy, nến thắp.
 • 3 hũ gạo- muối- nước.
 • Trà.
 • Vàng mã.
 • Bánh kẹo.
 • Trầu cau.
 • Cháo trắng.
 • Gà luộc. 
 • Heo quay.
 • Xôi gấc.

Các lễ vật này cần được bày biện một cách kỹ lưỡng và đẹp mắt theo sự hướng dẫn của thầy cúng. Gia chủ cũng có thể chuẩn bị các lễ vật khác đi kèm tùy vào điều kiện kinh tế của mình. Hiện nay đã có nhiều dịch vụ làm đồ cúng giúp gia chủ có thể chuẩn bị thuận tiện và dễ dàng hơn. Bạn có thể chọn các mâm cúng theo giá tiền hoặc tự mình chuẩn bị để tỏ lòng thành tâm. 

Cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị và lưu ý gì?
Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ

Tiến hành nghi lễ cúng động thổ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng động thổ, gia chủ sẽ bày biện mâm cúng ở vị trí đất mong muốn. Thắp 2 cây đèn cầy đã được chuẩn bị trước ở 2 bên. Nếu gia chủ là nam thì tiến hành đốt 7 nén nhang. Ngược lại, nếu gia chủ là nữ thì sẽ thắp 9 nén nhang.

Thầy cúng sẽ đọc bài khấn động thổ và gia chủ sẽ lễ khấn thành tâm. Kết thúc bài khấn, gia chủ sẽ cuốc đất hoặc đặt một viên gạch tượng trưng cho sự thuận lợi. Đội thi công có thể tiến hành xây nhà ngay lập tức kết thúc lễ động thổ.

Cúng cho công trình xây dựng

Cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị và lưu ý gì?
Lễ động thổ cho công trình xây dựng

Các bước chuẩn bị cúng động thổ cho công trình xây dựng tương tự như đối với nhà đất. Tuy nhiên, ở bước tiến hành nghi lễ cúng động thổ thì có chút khác biệt. Ngoài việc cúng thần Đất, thổ địa thì phải cúng thêm thần Lỗ Ban. Tức là ông tổ xây dựng.

Trong lễ cúng động thổ cho công trình xây dựng không bắt buộc chọn ngày khởi công hợp với chủ thầu. Chủ xây dựng có thể mượn người hợp tuổi với mình để tiến hành cúng thổ địa. Sau khi kết thúc bài cúng thổ địa, chủ thầu đốt vàng mã, rải rượu và muối xung quanh khu đất xây dựng.

Tuyệt đối lưu ý không mang lễ cúng về nhà. Công trình xây dựng có thể bắt đầu khởi công ngay sau khi chủ thầu đặt viên gạch đầu tiên. 

Trên đây là toàn bộ bài viết nhằm cung cấp cho bạn đọc cách chuẩn bị lễ cúng động thổ đầy đủ nhất. Làm nhà là việc quan trọng nhất của đời người và lễ động thổ là yếu tố quyết định rất nhiều. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm hiểu biết về một nét tập tục của người Việt từ xa xưa. Từ đó thực hiện cho đúng để mang nhiều ý nghĩa hy vọng gia đình khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn và thuận lợi.

-Thúy An – Content Writter-Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

4 nốt ruồi ở chân dự báo hậu vận viên mãn

Nốt ruồi trên đầu gối Người có nốt ruồi trên đầu gối thường sinh ra với số mệnh Thiên Kim. Bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp. Bạn là người tài... Xem thêm »

Dự đoán ngày mới 25/11/2020 cho 12 con giáp: Tý xảy ra xích mích tình cảm

Dự đoán ngày mới 25/11/2020 cho 12 con giáp: Mùi hạnh phúc trong tình cảm còn Tý lại dễ phát sinh mâu thuẫn, tranh cãi với nửa kia. Xem thêm »

Phong thủy phòng ngủ: cần biết để có cuộc sống thịnh vượng

Phong thủy phòng ngủ đóng vai trò rất quan trọng. Bởi đây là không gian kín đáo, nghỉ ngơi, thư giãn của các thành viên trong gia đình sau một ngày học tập,... Xem thêm »

Ẩn chứa năng lực siêu phàm, bốn con giáp thành công hơn người

Người tuổi Hợi, tuổi Thân, tuổi Tỵ, tuổi Mùi do có năng lực bẩm sinh xuất chúng và vận mệnh may mắn nên luôn dễ dàng có được thành công trong sự nghiệp... Xem thêm »

Kích thước nhà ở theo phong thủy bao nhiêu là chuẩn?

Nếu bạn đang sở hữu nguồn tài chính dư dã, mua căn nhà ở có diện tích rộng rãi một chút sẽ cảm thấy thoải mái, ngược lại bạn có thể tham khảo... Xem thêm »

21 ngày tới: 3 con giáp làm sương sương nhưng tiền về đầy tay

Trong thời gian 3 tuần sắp tới đây có những con giáp này vô cùng may mắn, cuộc sống sung túc đủ đầy. Xem thêm »

Đàn ông có 4 nét tướng này càng có tuổi càng giàu có

Dái tai dày Theo nhân tướng học, người sở hữu dái tai dài và dày (còn được gọi là tướng tai nhà Phật) thường có khả năng sống thọ, hưởng phú quý trọn... Xem thêm »

Dự đoán ngày mới 24/11/2020 cho 12 con giáp: Thân hao tài tốn của

Dự đoán ngày mới 24/11/2020 cho 12 con giáp: Thân hao tài tốn của, Mão thu nhập tăng. Xem thêm »

Phụ nữ sở hữu 3 đặc điểm “vàng” số mệnh rực rỡ, viên mãn

Đặc điểm trên gương mặt của người phụ nữ kém may mắn Trán quá hẹp Người sở hữu trán quá hẹp thường có gia cảnh không tốt, gia đạo không vượng. Người này... Xem thêm »

Dự đoán tuần mới từ 23/11 – 30/11/2020 cho 12 con giáp

Trong tuần mới này, con giáp nào sẽ may mắn, bội thu tiền bạc, còn con giáp nào bị tiểu nhân hãm hại khiến công việc lao đao? Xem thêm »