Cục Thuế TP HCM cảnh báo hoá đơn điện tử giả

Cục thuế TP HCM đang đề xuất một đơn vị cung cấp phần mềm có thể giúp doanh nghiệp xác thực tính chính xác của hoá đơn điện tử

Ngày 29-10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP phối hợp với Cục Thuế TP tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP HCM, chủ đề liên quan đến hóa đơn điện tử, quy định mới trong lĩnh vực thuế.

Tại hội nghị, ông Phạm Chí Dũng, Trưởng phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP HCM, đã thông tin một số chính sách thuế mới và một số vấn đề vướng mắc thường gặp với hóa đơn điện tử.

Cục Thuế TP HCM cảnh báo hoá đơn điện tử giả - Ảnh 1.

Rất đông doanh nghiệp tham gia đối thoại lĩnh vực thuế với lãnh đạo Cục Thuế TP HCM.

Theo Cục Thuế TP, quy định mới nhất tại Nghị định số 123 năm 2020 của Chính phủ nêu rõ, từ ngày 1-7-2022 sẽ chính thức bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn giấy tiếp tục áp dụng đến 30-6-2022. Từ nay đến tháng 7-2022, trong lúc cơ quan thuế chưa thông báo các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh chuyển đổi để sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định mới, thì các đơn vị kinh doanh vẫn áp dụng hóa đơn như hiện tại.

Do hóa đơn điện tử đang được khuyến khích sử dụng, chưa bắt buộc nên có rất nhiều lúng túng của các doanh nghiệp trong quá trình triển khai. Nhiều vướng mắc về việc chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế; đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế; thủ tục để chuyển đổi hóa đơn điện tử đã đăng ký thành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế…

"Đặc biệt, quy định của hóa đơn điện tử là ngày lập và ngày ký phải trùng nhau mới hợp lệ, trong khi với nhiều lĩnh vực, yêu cầu này không dễ, nên doanh nghiệp gặp khó khăn" - đại diện một công ty ở quận Tân Bình nêu vướng mắc.

Để thuận tiện và tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong thời gian chuyển tiếp sang hóa đơn điện tử, Cục thuế TP khuyến khích doanh nghiệp áp dụng thành phần chứa dữ liệu hóa đơn điện tử và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế để phù hợp quy định.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP, cho biết hiện trên địa bàn TP mới có hơn 100 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Con số này còn khá ít ỏi so với số lượng doanh nghiệp trên địa bàn. Và từ tháng 7-2022, khi quy định bắt buộc thì các doanh nghiệp phải áp dụng đại trà. Tổng cục thuế đang xây dựng cơ sở hạ tầng để chứa dữ liệu hóa đơn điện tử và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế.

"Hiện nay, có rất nhiều loại hóa đơn điện tử. Nhưng thực tế, báo hoá đơn điện tử là file chứa dữ liệu về hóa đơn, có nghĩa là file XML. Hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp giải pháp về hóa đơn điện tử nhưng mỗi bên có giải pháp, thiết kế theo chuẩn khác nhau… Do đó, nếu doanh nghiệp giao dịch với nhiều khách hàng, vấn đề đặt ra là có phần mềm đọc được định dạng của tất cả hóa đơn điện tử do đối tác gửi đến không?" - ông Nguyễn Nam Bình đặt vấn đề.

Vướng mắc này đặt ra yêu cầu phải chuẩn hóa hóa đơn điện tử, các quy định của cơ quan quản lý về những chỉ tiêu của hóa đơn điện tử phải sử dụng. Trên cơ sở đó doanh nghiệp nên cân nhắc, lựa chọn những nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử để sử dụng, phù hợp cho 2 năm tới trước khi áp dụng bắt buộc.

Cục Thuế TP đã làm việc với 1-2 nhà cung cấp giải pháp để xử lý bài toán có hàng ngàn định dạng khác nhau về hóa đơn điện tử được gửi tới cơ quan thuế mỗi ngày.

"Chúng tôi cũng đã làm việc với một đơn vị cung cấp giải pháp và vận động họ cung cấp phần mềm miễn phí cho phép tất cả doanh nghiệp sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Phần mềm này cho phép doanh nghiệp kiểm tra được tính chính xác của hóa đơn. Thực tế có hóa đơn điện tử giả, khi thông tin, chữ ký trên hóa đơn không hợp pháp, phần mềm đó sẽ kiểm tra được tính chính xác của hóa đơn điện tử" - ông Nguyễn Nam Bình nêu rõ.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thị trường BĐS ‘tăng nhiệt’ cuối năm

Quý IV/2020, thị trường BĐS đang có dấu hiệu phục hồi rõ nét thông qua hàng loạt các chiến lược “làm nóng” từ những ông lớn trong ngành. Xem thêm »

Động thổ dự án King Crown Infinity

Lễ động thổ diễn ra vào sáng ngày 21/11 do chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang phối hợp với đơn vị phát triển... Xem thêm »

Bắc Ninh tập trung phát triển quy hoạch hạ tầng đô thị

Nhờ khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh công tác quy hoạch, ban hành nhiều cơ chế, chính sách, huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển... Xem thêm »

FLC vuột mất dự án tòa tháp 72 tầng sau 6 tháng động thổ

Sau khi được động thổ vào tháng 5/2020, FLC Diamond 72 Tower bị UBND Thành phố Hải Phòng đưa ra quyết định chấm dứt hiệu lực dự án vì nhà đầu tư này... Xem thêm »

‘Khai tử’ dự án FLC Diamond 72 Tower tại Hải Phòng

UBND TP. Hải Phòng đã chấm dứt hiệu lực của Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng 72 tầng tại số... Xem thêm »

Cận cảnh các chung cư trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào ở Hà Nội

Nhiều chung cư ở Hà Nội được đánh giá mức độ nguy hiểm ở cấp độ D, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ dân... Xem thêm »

Tp.HCM gỡ vướng dự án chậm giải ngân vốn đầu tư công

UBND Tp.HCM giao Sở KH-ĐT khẩn trương tham mưu UBND TPHCM ban hành quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và điều chỉnh kế... Xem thêm »

“Các dự án BT, BOT đặt áp lực quá lớn cho ngành ngân hàng”

Đây là chia sẻ của bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước tại hội thảo thúc đẩy kết nối hạ tầng... Xem thêm »

Cấp thiết ban hành luật cho khu công nghiệp, khu kinh tế

Sau gần 30 năm kể từ khi Khu chế xuất Tân Thuận – khu chế xuất đầu tiên của Việt Nam được thành lập, đến nay, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh... Xem thêm »

Xây dựng không gian ngầm đón tuyến Metro số 1

TPHCM chuẩn bị đưa vào sử dụng tuyến Metro số 1 và đầu tư xây dựng các tuyến còn lại. Sở QH-KT TPHCM đang nghiên cứu bổ sung các địa điểm quy hoạch... Xem thêm »