Cử tri quận 2 đề xuất tên gọi khác thay cho Thành phố Thủ Đức

Đề án Thành phố Thủ Đức được nhiều cử tri quan tâm, góp ý tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của tổ đại biểu Quốc hội TP HCM, ngày 7/10.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ băn khoăn về thủ tục hành chính, sửa đổi giấy tờ sau khi sáp nhập sáp nhập quận 2, 9, Thủ Đức thành Thành phố Thủ Đức. Bên cạnh đó, cử tri đề xuất một số tên khác để thay cho tên gọi "Thành phố Thủ Đức" mà đề án dự kiến đặt tên.

Theo bà Lê Thị Bạch Tuyết – người dân phường Bình Trưng Tây, qua hơn 20 năm phát triển, giờ vùng đất này trở lại lấy tên Thủ Đức thì nghe rất xưa. Bà Tuyết cho biết trong tổ dân phố của bà có 297 hộ dân thì chỉ có 5 hộ đồng ý với tên gọi Thành phố Thủ Đức sau khi sáp nhập. "Tại sao không lấy tên là Thành phố Thủ Thiêm?" - bà Tuyết nêu ý kiến.

thành phố Thủ Đức, Thành phố Thủ Thiêm, đặt tên thành phố mới

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 2. Ảnh: Minh Quân

Ông Nguyễn Tiến Thịnh – phường Thạnh Mỹ Lợi, cho rằng những vấn đề tồn đọng ở quận 2 chưa được giải quyết dứt điểm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố mới. "Vấn đề tái định cư, trong ranh, ngoài ranh của người dân Thủ Thiêm vẫn chưa giải quyết xong. Thành phố Thủ Đức mới thành lập mà để người dân kéo lên khiếu nại về Thủ Thiêm thì không hay" - ông Thịnh băn khoăn.

Ông Thịnh cũng cho rằng thành lập thành phố mới nhưng lấy tên Thủ Đức thì quá cũ. "Nên lấy tên là Thành phố Đông Sài Sòn sẽ hay hơn" - ông Thịnh đề xuất.

Cũng theo ông Thịnh, thành phố mới muốn phát triển được phải do con người là chủ yếu. Vì vậy, muốn xây dựng thành phố, trước hết phải xây dựng con người, trong đó xây dựng đội ngũ cán bộ có tài, có đức và có tâm. Ngoài ra cũng cần sự đồng thuận của người dân thì mới phát triển được.

Ông Nguyễn Hải Triều - phường Thạnh Mỹ Lợi băn khoăn về việc thay đổi giấy tờ hành chính sẽ bị ảnh hưởng ra sao sau khi sáp nhập? Theo ông Triều, chính bản thân ông làm giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng một năm nay chưa làm xong. “Giấy tờ nhà đất quan trọng nhưng chính quyền giải quyết chậm trễ. Đây là cản trở khiến người dân không muốn lập thành phố mới vì rất ngại phải đi làm lại giấy tờ” – ông Triều nói.

Trao đổi lại, đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết, ông rất hiểu và chia sẻ trước yêu cầu giải quyết thấu đáo những tồn đọng để phát triển thành phố mới như mong muốn của người dân.

thành phố Thủ Đức, Thành phố Thủ Thiêm, đặt tên thành phố mới

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM trao đổi với người dân sau buổi tiếp xúc. Ảnh: Minh Quân

Ông Khuê cho biết UBND TP HCM đang tiếp thu ý kiến, góp ý các sở, ngành thành phố; bộ, ban, ngành Trung ương và Chính phủ; cử tri 3 quận 2, 9, Thủ Đức và một số nơi khác khác để tiếp tục hoàn thành nâng cao đề án. Vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cũng đã tổ chức phản biện và lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện đề án.

Cũng theo ông Khuê, việc thành lập Thành phố Thủ Đức cần đi đôi với những đề án ngắn xem xét những yếu tố giảm bớt phiền hà cho nhân dân. Ví dụ liên quan đến hộ khẩu, chứng minh nhân dân, sắp xếp số nhà...Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Danh sách 40 dự án du lịch, đô thị nghìn tỷ Đắk Nông kêu gọi đầu tư

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục 96 dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó có 40... Xem thêm »

Him Lam tài trợ lập quy hoạch dự án 300ha ở Bắc Ninh

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa đồng ý lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu vực có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm... Xem thêm »

Bắc Ninh đồng ý cho Him Lam tài trợ lập quy hoạch khu vực rộng hơn 300 ha

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về đề xuất của CTCP Him Lam – Chi nhánh Bắc Ninh.  Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh... Xem thêm »

Quy hoạch phân khu A4 TP Biên Hòa: Thêm cầu, thêm đất ở

UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng về quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 phân khu A4 (phường Hiệp Hòa) theo quy... Xem thêm »

Ngột ngạt Tam Đảo: Xu hướng bê tông hóa

Một số trang mạng tư vấn du lịch Tam Đảo mấy năm nay đã thêm phần lưu ý: Tắc đường vào cuối tuần, ngày lễ tết. Hình ảnh hàng nghìn người nối đuôi... Xem thêm »

Bình Dương: Bổ sung chung cư Hiệp Thành, C-River View và đất vàng Thành ủy – UBND TP Thủ Dầu Một vào kế hoạch 2020

UBND tỉnh Bình Dương đã bổ sung các dự án chung cư Hiệp Thành, chung cư Phú Thọ Quốc Cường và Khu đất Thành ủy - UBND TP.Thủ Dầu Một vào Kế hoạch... Xem thêm »

Quốc hội đồng ý “cứu” Vietnam Airlines

Chiều nay 17/11, Quốc hội thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14, trong đó nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ... Xem thêm »

Chậm tiến độ, dự án của Tập đoàn Kinh tế Hạ Long bị huỷ bỏ

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định huỷ bỏ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư đô thị tại phường Hà Khánh, TP. Hạ Long đã được... Xem thêm »

Thanh Hóa duyệt qui hoạch chi tiết khu dân cư Hồng Phong hơn 12ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu dân cư mới Hồng Phong tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương. Xem thêm »

Bắc Giang duyệt quy hoạch 1/500 Khu đô thị mới hơn 23ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị mới xã Hương Gián, huyện Yên Dũng tỷ lệ 1/500. Xem thêm »