Covid-19 gây xáo trộn thị trường bất động sản châu Âu

đại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng đã thay đổi mọi thứ, gây ảnh hưởng nặng nề lên thị trường bất động sản trên khắp châu Âu.

Trong mấy năm qua, đầu tư bất động sản đã tạo ra dòng tiền và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng đã thay đổi mọi thứ, gây ảnh hưởng nặng nề lên thị trường bất động sản trên khắp châu Âu.

Các nhà cung cấp dịch vụ phải vật lộn để giảm thiểu rủi ro sức khỏe cho nhân viên; các nhà phát triển dự án không thể xin giấy phép, dẫn đến việc chậm trễ xây dựng. Điều đó cho thấy, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đang là một trở ngại cho thị trường bất động sản châu Âu.

Tốc độ lây lan chóng mặt của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới đã buộc chính phủ các nước phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn, dẫn đến sự sụt giảm mạnh GDP của các nước châu Âu ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1945.

Thị trường nhà ở tại châu lục này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt đóng cửa do đại dịch gây ra, dẫn tới sự sụt giảm GDP. Mất niềm tin vào thị trường do lo ngại kinh tế suy thoái, bất an về triển vọng việc làm và thu nhập bấp bênh đã để lại một cú sốc cho thị trường châu Âu.

Công ty Natixis vừa thực hiện một nghiên cứu về tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19 đối với việc định giá bất động sản, tập trung vào bốn thị trường chính của châu Âu gồm Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý.

Báo cáo cho thấy, bất động sản nhà ở có khả năng phục hồi cao hơn, tiếp theo là văn phòng và bán lẻ. Giá nhà ở được dự báo sẽ giảm 5% vào cuối năm nay. Báo cáo cũng cho thấy tăng trưởng GDP vào cuối năm 2021 sẽ vẫn dưới mức so với cùng kỳ cuối năm 2019.

Vào thời điểm mà lĩnh vực bất động sản đang phải hứng chịu những tác động của Covid-19, nhiều quốc gia đã đưa ra những chính sách riêng để đối phó với nó.

Ý và Anh đã cung cấp các khoản giảm thế chấp tạm thời cho công dân, khuyến khích các ngân hàng châu Âu hỗ trợ khách hàng, đồng thời giảm thuế cho các nhà bán lẻ.

Ngoài ra, trên nhiều địa điểm khác nhau ở châu Âu, người thuê nhà đã được cung cấp các khoản thế chấp và cho thuê các kỳ nghỉ. Không chỉ vậy, các nước như Pháp và Ý đã đình chỉ xây dựng cho đến khi có thông báo mới.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mỹ: Đất nông nghiệp trở thành kênh đầu tư hấp dẫn

Đất nông nghiệp tại Mỹ đang có mức giá cao kỷ lục, ngay cả trong bối cảnh chi phí trồng trọt và bảo trì tăng cao còn lợi nhuận lại giảm dần. Theo... Xem thêm »

Facebook, Google, Apple phát triển khuôn viên làm việc mở để thu hút nhân tài thế hệ millennials

Khuôn viên công nghệ mới của Google tại thành phố Mountain View trông không giống với bất kỳ khuôn viên nào tại Thung lũng Silicon trước đó. Công trình vừa được công bố... Xem thêm »

Doanh nghiệp bất động sản châu Á lạc quan về khả năng hồi phục sau đại dịch

Theo một cuộc khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), có đến 93% các lãnh đạo của những doanh nghiệp bất động sản (CRE) tin rằng kế hoạch kinh doanh hoặc... Xem thêm »

Đại dịch tác động như thế nào đến thị trường cho thuê nhà ở

Đại dịch Covid-19 đã gây ra sự suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp cao trong vòng 6 tháng qua. Trong khi một số phân khúc của ngành bất động sản... Xem thêm »

Bất động sản tại Mỹ trong đại dịch: Điểm danh những thị trường tốt nhất và tệ nhất

 Trong thập kỷ qua, các chủ nhà ở Mỹ đã chứng kiến ​​vốn tích lũy của mình tăng thêm 6 nghìn tỷ USD. Khoản lợi nhuận khổng lồ đó lớn hơn GDP của... Xem thêm »

London trở thành nơi có mức giá thuê nhà cao nhất châu Âu

Theo khảo sát mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Spotahome, London hiện là nơi có giá thuê nhà cao nhất so với tất cả các thủ đô khác tại châu... Xem thêm »

Doanh nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tự tin về đà khôi phục sau đại dịch

Dựa trên một cuộc khảo sát mới của công ty tư vấn bất động sản quốc tế JLL, hơn 93% các nhà lãnh đạo tại các doanh nghiệp đang thuê văn phòng tin... Xem thêm »

Khác biệt qua từng thế hệ tại Mỹ về quan điểm sở hữu nhà riêng

Khoảng cách thế hệ tạo ra những nhìn nhận, đánh giá khác nhau về âm nhạc, thời trang và chính trị. Và khoảng cách này càng rõ rệt hơn khi liên quan đến... Xem thêm »

Sáu bước giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa nhà ở

Nhiều người trong chúng ta đang nghiên cứu những cách sửa chữa và nâng cấp cho ngôi nhà của mình trong năm 2020. Để việc này đạt được hiệu quả cao nhất, bạn... Xem thêm »

Sau bê bối chuyển nhầm 900 triệu USD Citigroup “nuốt lời” khi tái khởi động kế hoạch sa thải nhân sự

Vào cuối tháng Ba, đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế Mỹ, với số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao kỷ lục trong tuần kết thúc... Xem thêm »