Corona gây khó cho các nhà thầu Singapore

https://diendanphongthuy.com.vn

Thị trường bất động sản Singapore bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hãng tin Reuters dẫn lời một số luật sư tại đảo quốc này cho biết, thời gian gần đây họ nhận được nhiều thắc mắc từ phía các công ty Singapore, rằng liệu họ có quyền lựa chọn các điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng xây dựng hay không khi mà chính phủ nước này đang cách ly người lao động Trung Quốc để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona.

Singapore đầu tư khoảng 20-24 tỉ USD cho các dự án công và tư nhân trong năm nay. Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng của quốc gia này phụ thuộc chủ yếu vào lao động nước ngoài. Do đó, bất cứ ảnh hưởng lớn nào lên lĩnh vực xây dựng có thể đẩy nền kinh tế nước này vào tình trạng suy thoái.

Derek Loh, một thành viên của hãng luật TSMP Law Corporation có trụ sở tại Singapore, cho biết đã có năm công ty xây dựng liên quan đến các dự án đầu tư công tìm đến công ty để nhờ tư vấn về những vấn đề liên quan đến người lao động trong trường hợp bất khả kháng, bị các yếu tố bên ngoài tác động khiến một bên tham gia hợp đồng không thực hiện được những gì đã cam kết.

“Những khách hàng tìm kiếm lời khuyên phần lớn là những người sử dụng lao động tới từ Trung Quốc, nơi là trung tâm của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra”, ông Derek Loh cho biết.

Một số công ty Trung Quốc đã ra những có những thay đổi trong hợp đồng do tác động từ virus corona, bao gồm Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc và Công ty đóng tàu Jiang su.

Singapore, nơi ghi nhận số lượng người nhiễm Covid-19 lên đến 77, tính đến ngày 17/2, đã tạm dừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc từ ngày 31/1. Công dân Trung Quốc với thị thực làm việc hiện tại cần tìm kiếm sự chấp thuận. Nếu được chấp thuận, họ sẽ phải cách ly 14 ngày để kiểm tra sức khoẻ.

Bộ Lao Động nước này cho biết đã từ chối 400 hồ sơ đăng ký từ các công nhân có đi qua Trung Quốc. Điều này đã khiến các nhà thầu gặp khó khăn trong việc thuê công nhân người nước ngoài.

Công ty Boustead Project cho biết đã tạm dừng các hoạt động xây dựng để khử trùng các khu vực và tiếp tục đánh giá tác động của Covid-19 với các dự án liên quan.

Ngành xây dựng của Singapore trong năm 2019 ghi nhận mức tăng trưởng chậm nhất trong vòng một thập kỷ qua, với mức tăng 0,7%. Việc thiếu hụt nhân lực trong những tháng đầu năm 2020 được dự báo sẽ khiến ngành xây dựng của nước này tiếp tục tăng trưởng chậm

Năm 2007, một số công ty xây dựng Singapore gặp khó khăn khi Indonesia cấm xuất khẩu cát sang đảo quốc Sư tử này, khiến hoạt động xây dựng tại đây bị đình trệ.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thâm Quyến tìm cách tăng tính thanh khoản cho thị trường nhà ở

Trong thông báo phát đi ngày 11-3, Cục Xây dựng và Nhà ở đã cho phép các chủ đầu tư mở lại phòng trưng bày dự án nhà ở để đón khách hàng... Xem thêm »

Bất động sản bán lẻ châu Âu chịu ảnh hưởng nặng vì Covid-19

Việc đóng cửa một phần hay toàn bộ các trung tâm thương mại là quyết định không sớm thì muộn của các công ty bất động sản bán lẻ có khoản đầu tư... Xem thêm »

Kịch bản nào cho giá nhà đất giữa cú sốc mang tên Covid-19?

Virus corona tác động lên thị trường bất động sản ở khắp mọi nơi Thị trường bất động sản, cũng như nhiều ngành nghề khác, đang trải qua một cú sốc mạnh mẽ... Xem thêm »

Doanh số bán nhà tháng 2 tại Trung Quốc sụt giảm mạnh

Theo dữ liệu từ Bloomberg, doanh số hợp đồng mua bán nhà ở tại Trung Quốc trong tháng 2 đã giảm trung bình 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù đã... Xem thêm »

Covid-19 khiến nhiều công ty bất động sản tại Trung Quốc phá sản

Công nhân khử trùng một chung cư ở Vũ Hán. Ảnh: Getty Images Theo Bloomberg, chỉ tính riêng trong tháng 2 vừa qua đã có đến 100 công ty bất động sản phải... Xem thêm »

Bất động sản tại Milan gặp khó vì virus corona

Lĩnh vực cho thuê văn phòng đạt kỷ lục với 480.100 m2 diện tích được thuê và mức lợi nhuận cũng đạt con số cao nhất mọi thời đại là 3,6 tỉ euro.... Xem thêm »

Airbnb cho phép khách hàng hủy phòng không mất phí

Dịch bệnh corona giờ đây đã bắt đầu chuyển tâm chấn sang khu vực châu Âu. Sự leo thang trong mức độ lây lan nghiêm trọng của nó đã khiến nhiều quốc gia... Xem thêm »

Báo động đỏ suy thoái kinh tế toàn cầu

Hoa Kỳ đang gồng mình đau đớn trước sự đình trệ kinh tế đột ngột và lan rộng nhất trong lịch sử. Điều này đặt tiền đề cho một cuộc suy thoái, đồng... Xem thêm »

Bất động sản Montreal vào tầm ngắm nhà đầu tư Trung Quốc

Thị trường bất động sản Canada đang ghi nhận một sự dịch chuyển mạnh mẽ của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đại lục. Nếu như trước đây họ chỉ xoay... Xem thêm »

Hồng Kông lọt khỏi top 50 thành phố có giá nhà tăng nhanh nhất hành tinh

Nổi tiếng với giá bất động sản cắt cổ, Hồng Kông đã rơi khỏi danh sách xếp hạng hàng năm “50 thành phố hàng đầu được xếp hạng theo tốc độ tăng giá... Xem thêm »