Công ty bất động sản Anh loại bỏ mảng bán lẻ sau khi đại dịch Covid-19 gây ra thiệt hại 1 tỷ Bảng

Công ty bất động sản British Land đang có kế hoạch bán một số bất động sản bán lẻ hoặc chuyển chúng thành nhà kho và trung tâm giao hàng.

Một nhân viên văn phòng đơn độc tại khu bất động sản Broadgate của British Land ở London. Tổng giá trị danh mục đầu tư của nhóm đã giảm từ 11,2 tỷ bảng xuống 10,3 tỷ bảng kể từ tháng 3. Ảnh: Financial Times

British Land cho biết họ đã bán hơn 400 triệu bảng bất động sản bán lẻ kể từ khi đại dịch bùng phát và có kế hoạch thanh lý thêm, vì nhóm FTSE 100 tiết lộ thiệt hại mà cuộc khủng hoảng đã gây ra cho danh mục đầu tư của họ.

Tập đoàn British Land, nổi tiếng với việc sở hữu các tòa nhà văn phòng, bao gồm cả London’s Broadgate, cho biết giá trị tổng thể của danh mục đầu tư đã giảm từ 11,2 tỷ bảng vào ngày 31/3 xuống còn 10,3 tỷ bảng vào ngày 30/9.

Danh mục đầu tư bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, mất 15% trong khoảng thời gian với mức định giá 3,2 tỷ bảng vào cuối tháng 9, British Land cho biết hôm thứ Tư. Kể từ đó, chính phủ Anh đã áp đặt một lệnh đóng cửa hơn nữa đối với tất cả các nhà bán lẻ không thiết yếu nhằm nỗ lực chống lại sự bùng phát trở lại của vi rút.

Thực tế cho thấy, các bất động sản văn phòng nhìn chung đã ít bị ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội, British Land cho biết những người thuê văn phòng đã trả 97% trong số 48 triệu bảng Anh mà họ nợ trong thời gian này. Những người thuê nhà bán lẻ chỉ trả 62% trong số 64 triệu bảng mà họ nợ.

Simon Carter, người tiếp quản vị trí giám đốc điều hành của British Land trong tuần này, cho biết tập đoàn sẽ tìm cách tái sử dụng các bất động sản bán lẻ của mình nơi không thể bán bớt.

Giống như đối thủ Land Securities, British Land sẽ tìm cách tận dụng sự bùng nổ trong lĩnh vực thương mại điện tử bằng cách biến một số bất động sản bán lẻ thành nhà kho và địa điểm giao hàng, ông Carter nói.

Nhìn chung, British Land đã lỗ trước thuế 757 triệu bảng trong nửa đầu năm tài chính của mình, so với khoản lỗ 440 triệu bảng trong cùng kỳ năm trước. Doanh thu giảm xuống còn 255 triệu bảng từ 328 triệu bảng.

Cổ phiếu của British Land đã giảm gần 4% trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Tư. Tương tự như các công ty khác bị gián đoạn bởi đại dịch, cổ phiếu của tập đoàn đã tăng mạnh kể từ khi Pfizer và BioNTech của Đức tiết lộ bước đột phá trong việc phát triển vắc xin Covid-19 vào đầu tuần trước, tăng hơn 30%.

Tin tức làm dấy lên niềm lạc quan rằng người mua sắm có thể sớm quay trở lại các con phố. British Land cho biết hiện chỉ có một phần mười công nhân trong danh mục đầu tư của công ty đang đi vào văn phòng.

Bất chấp cuộc biểu tình gần đây, cổ phiếu của British Land vẫn thấp hơn một chút nào đó dưới mức 6,28 bảng Anh vào đầu năm.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đại dịch Covid-19 thúc đẩy bước tiến vượt bậc về ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản

Đại dịch có thể là cuộc khủng hoảng với thị trường bất động sản, nhưng cũng là tác nhân thúc đẩy lĩnh vực vốn thiếu tính công nghệ này bước vào thế kỷ... Xem thêm »

Nước Anh có nguy cơ đối diện với khủng hoảng nợ

Nước Anh có thể đang “trôi dần vào cơn khủng hoảng nợ” sau khi các khoản vay khẩn cấp của các gia đình có thu nhập thấp và trung bình tăng lên trong... Xem thêm »

Công nghệ đang dẫn dắt toàn bộ thị trường văn phòng cho thuê?

Mặc dù thị trường văn phòng đang nỗ lực vượt qua cơn bão do đại dịch, nhưng nó sẽ không tiếp tục vận hành như trước đây ngay cả khi mây mù Covid-19... Xem thêm »

Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2020

Khảo sát của The Economist cho thấy Hong Kong (Trung Quốc), Paris (Pháp) và Zurich (Thụy Sĩ) dẫn đầu trong bảng xếp hạng các đô thị đắt đỏ. Xem thêm »

Khó khăn bủa vây thị trường nhà ở toàn cầu trong năm 2021

Hầu hết các thị trường nhà ở lớn trên toàn thế giới sẽ không theo kịp lạm phát giá tiêu dùng vào năm 2021 và phải đối mặt với nhiều rủi ro giảm... Xem thêm »

Lưu ý khi đầu tư vào bất động sản thương mại trong năm 2020

Các nhà đầu tư bất động sản thương mại thường tham gia một cuộc chơi dài hạn, họ nhìn về phía trước nhiều năm hơn là đưa ra các quyết định ngắn hạn.... Xem thêm »

Các xu hướng công nghệ trong tương lai của ngành bất động sản

Virus corona có thể trở thành chất xúc tác thúc đẩy ngành bất động sản kết hợp nhiều hơn với công nghệ. Xem thêm »

Lập bản đồ bất động sản bằng máy bay không người lái

Năm này qua năm khác, sự phát triển của công nghệ máy tính vẫn có thể làm con người kinh ngạc. Trong hầu hết các trường hợp, những tiến bộ gây ra sự... Xem thêm »

Sáu sai lầm phổ biến khi đầu tư vào bất động sản

Paul Roussel là một nhà môi giới bất động sản kỳ cựu tại Công ty Woolcott. Bằng kinh nghiệm 10 năm làm việc trong ngành, anh đã đưa ra những lời khuyên hữu... Xem thêm »

Những chiến thuật sáng tạo giúp khách sạn thu hút những người làm việc từ xa trong đại dịch

Covid-19 đã thay đổi cách mọi người làm việc và sử dụng văn phòng khách sạn - đáng chú ý nhất là làm việc từ xa. Covid-19 đã khiến nhiều công ty chấp... Xem thêm »