Cơn sốt nhà đất vùng ven TP HCM hạ nhiệt

Theo chia sẻ của các nhà đầu tư, giá đất nền và nhà phố ven trung tâm TP HCM tăng vào cuối 2017, đầu năm 2018 và hạ nhiệt từ đầu 2019. Tuy vậy, họ vẫn có lời đến hàng tỷ đồng ngay tại thời điểm mua vào.

Cơn sốt đất nền, nhà phố ven trung tâm TP HCM hạ nhiệt

2015-2018: Giá nhà đất ven trung tâm Sài Gòn tăng phi mã

Nhiều nhà đầu tư thắng lớn sau khi bỏ tiền mua đất nền khoảng thời gian 4-5 năm trước. Hầu hết các vùng đất ven khu vực TP HCM như Q. 9, Q. 12, huyện Bình Chánh, Nhà Bè… Tại thời điểm đó, các nhà đầu tư mua những nền đất này hầu như chưa có sổ. Tuy nhiên hiện đất đã có sổ, nằm xen kẽ ở khu vực mà xung quanh đã có người dân ở. Tính tới thời điểm hiện tại, các nền đất này đã tăng giá gấp 5-6 lần so với 4 -5 năm trước. Bên cạnh đó, khách hàng có nhu cầu mua đất khá cao tại các khu vực này, trong khi các nhà đầu tư lại có xu hướng bán ra và tái đầu tư ở các khu vực tỉnh lân cận, nơi giá đất còn mềm và có tiềm năng tăng giá cao trong thời gian tới.

Chẳng hạn, thời điểm 2014 – 2015 giá đất nền trong các khu dân cư tại Q. 9, Q. 12 được mua với giá 480-500 triệu đồng/nền. Hiện giờ, các nền đất đã có sổ tại đây tăng giá chóng mặt, dao động từ 2.3 – 3 tỷ đồng/nền. Riêng khu vực Q. 12, giá đất nền có hiện tượng tăng đột biến trong 2 năm trở lại đây. Thời điểm đầu năm 2017 giá mua vào nền đất là 700 triệu đồng, hiện đã tăng giá lên 2.5 tỷ đồng/nền. Trong vòng 1 năm, những nền đất tọa lạc tại vị trí đường lớn hoặc gần một số tiện ích như siêu thị, bệnh viện… có thể tăng đến 80%.

Bên cạnh đó, giá đất nền tại khu vực huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi có mức độ tăng trưởng giá chậm hơn. Tuy vậy, nếu muốn tìm nền đất đã có sổ có giá từ 1.5 tỷ đồng không hề dễ dàng. Thời điểm 3 năm trước, các nhà đầu tư đã thâu mua những khu đất rộng từ 100 – 200 m2 ở đây chỉ với vài trăm triệu đồng/ nền. Sau khi lên thổ cư, các nhà đầu tư bán ra với lợi nhuận thu về chênh lệch tiền tỷ so với mức giá ban đầu. Hiện tại các nền đất rộng 100m2 đã có giá từ 2.3 – 2.5 tỷ đồng/nền.

Theo nguồn tin cho rằng, giá đất ở các khu vực này mặc dù không còn nóng sốt như trước, nhưng thực tế giá vẫn biến động tăng ít nhất 15% trong vòng 9 tháng nay. Kết quả khảo sát cho thấy, giá đất nền tại các khu vực này tăng đỉnh điểm vào cuối năm 2017, đầu năm 2018 và bắt đầu “hạ nhiệt” từ đầu năm 2019. Tuy vậy, các nền đất đã có sổ, nằm xen kẽ ở các khu dân cư đã có người dân xây nhà giá vẫn biến động tăng đều. Mặc cho những nhà đầu tư mua đất ở các khu vực này không còn nhiều như trước đây, nhưng rất nhiều nhà đầu tư đã gom về lợi nhuận khủng khi ra hàng đất nền ở khu ven Sài Gòn sau khoảng thời gian dài bỏ vốn vào.

Bắt đầu hạ nhiệt

Những căn nhà phố xây sẵn tại các khu dân cư mới khu ven hoặc được tu sửa lại tọa lạc tại khu vực trung tâm TP HCM vẫn là phân khúc có biên độ lợi nhuận cao trên thị trường BĐS.Tuy nhiên, phân khúc này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lớn.

Theo chia sẻ của một nhà đầu tư có kinh nghiệm 10 năm trong việc đầu tư phân khúc nhà phố cho biết: Trong suốt thời gian đầu tư BĐS, ông đã đầu tư rất nhiều phân khúc nhưng mức lợi nhuận tốt nhất vẫn đến từ nhà phố. Tuỳ thuộc vào tình hình thị trường, giá đất nền có thể tăng giảm, riêng nhà phố luôn có lợi thế là đến từ nhu cầu ở thực nên thanh khoản cũng như sự biến động giá rất đều đặn.

Ông còn tiết lộ rằng, khi đầu tư mua nhà phố tại khu trung tâm, tại thời điểm mua mức giá đã lên. Có những căn nhà phố mức giá tăng khoảng 200 – 300 triệu đồng ngay sau khi mua vào. Đặc biệt, nếu nhà đầu tư chịu khó tu sửa lại mới rồi rao bán thì mức chênh lệch lợi nhuận có thể đạt được trung bình từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng trong khoảng 6-7 tháng. Thậm chí, có những căn nhà phố trung tâm sở hữu vị trí đẹp, khiến mức lợi nhuận chênh lên đến 2 – 3 tỷ đồng/căn trong vòng 1 năm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải bỏ vốn khá cao khoảng 4 – 7 tỷ đồng mới có thể thu lại lợi nhuận khủng như vậy.

con sot dat nen, nha pho ven trung tam tp hcm ha nhiet

Vào khoảng cuối năm 2017, thị trường nhà phố khu ven TP HCM mới có dấu hiệu bùng nổ cho đến cuối năm 2018. Tuy nhiên, hiện tại giá nhà phố chững lại hơn nhưng vẫn là phân khúc được khách hàng ưa chuộng. Những căn nhà diện tích sàn từ 100-120m2 ở khu vực Q. 9 hiện đang giao dịch với giá 3.5 – 6 tỷ đồng/căn, khu vực Q. 12 có giá từ 4 – 7 tỷ đồng/căn. Những căn nhà phố này được các nhà đầu tư xây mới trên nền đất mua trước đó, thời điểm mà giá trị đất còn khá mềm.

Việc đầu tư xây nhà trên nền đất có sẵn tính theo mức độ tăng giá của thị trường nói chung, cộng với mức chênh tính trên căn nhà được xây mới thì trong vòng 1.5 năm, những nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận từ 1.5 – 2.5 tỷ đồng/căn.

Cho dù thị trường trải qua nhiều giai đoạn phát triển và đa dạng các phân khúc, nhưng đất nền và nhà phố vẫn được xem là phân khúc truyền thống được giới đầu tư ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư săn lùng nền đất và nhà phố của những khu vực tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Một số nhà đầu tư bắt đầu mua của nhà dân hoặc họ tự xây nhà phố rồi rao bán lại với mức giá mềm hơn so với TP HCM để đáp ứng nhu cầu lựa chọn của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Làm thế nào để đầu tư chung cư một cách có hiệu quả?

Đầu tư chung cư để cho thuê lại đang là xu hướng được đa số nhà đầu tư lựa chọn trong những năm gần đây. Tuy nhiên để quá trình đầu tư chung... Xem thêm »

Đầu tư bất động sản Hòa Lạc: Cơ hội, rủi ro cùng những lời khuyên quý giá

Khu công nghệ cao Hòa Lạc trong 3 năm vừa qua được sự quan tâm đầu tư của chính phủ nên thu hút được một lượng vốn rất lớn từ các tập đoàn... Xem thêm »

Học hỏi ngay cách để đầu tư căn hộ cho thuê ổn định và sinh lời cao

Hiện nay thị trường nhà cho thuê đang tồn tại hai mô hình kinh doanh đó là: Sở hữu – cho thuê và thuê – cho thuê lại. Mỗi mô hình đều mang... Xem thêm »

Lường trước những “rủi ro” khi đầu tư chung cư để tránh “mất trắng”

Đầu tư căn hộ chung cư là cách mà các nhà đầu tư thông minh lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn lợi nhuận lớn và hấp dẫn thì những rủi ro khi... Xem thêm »

Có nên giao dịch bất động sản vào tháng cô hồn?

Quan niệm xây dựng nhà, mua nhà đất vào tháng 7 âm lịch – tháng cô hồn ngày nay đã không còn đặt nặng. Kinh doanh bất động sản trong này vẫn có... Xem thêm »

Trong bối cảnh Covid 19, “Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư “sành sỏi” biết nắm bắt cơ hội”

Dịch bệnh Covid-19 bất ngờ diễn biến phức tạp trở lại đã tác động tiêu cực lên mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, nhất là thị trường bất động... Xem thêm »

[Infographic] Những nhầm lẫn về vi bằng khiến người mua nhà dễ “trắng tay”

Khi thực hiện giao dịch nhà đất, nếu không nắm rõ về giá trị pháp lý của vi bằng, người mua sẽ rât dễ rơi vào trường hợp tranh chấp, hoặc có thể... Xem thêm »

Thị trường gặp khó, mua căn hộ lúc này cần lưu ý những gì?

Trước bối cảnh khó khăn chung của thị trường, một số nhà đầu tư đã buộc phải bán cắt lỗ để ra hàng, chưa kể đến việc căn hộ "mùa này" cũng hiếm... Xem thêm »

Dự án Victoria Village Novaland dưới góc nhìn chuyên gia

Trên thị trường bất động sản để đánh giá một dự án có hiệu quả hay không sẽ dựa trên rất nhiều yếu tố và để có cái nhìn khách quan nhất về... Xem thêm »

Sai phạm của tổ hợp Gia Trang – Tràm Chim Resort được Tòa án xem xét thẩm định

Sau hàng loạt sai phạm tại tổ hợp Gia Trang quán – Tràm Chim resort, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định xem xét tại chỗ tổ... Xem thêm »