Có thể bán đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng không?

Ngày càng có nhiều người chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở để bán kiếm lời. Nhờ cơ hội hấp dẫn này, việc mua bán đất nông nghiệp theo đó cũng trở nên phổ biến hơn. Dù vậy, dường như cái lợi trước mắt đã khiến nhiều người quên rằng đất nông nghiệp do Nhà nước giao cho người dân sử dụng có thời hạn hoặc ổn định lâu dài nhưng không phải vĩnh viễn. Vấn đề được nhiều người đưa ra là liệu người sử dụng đất nông nghiệp có thể bán sang tay khi đất hết hạn hay không?

Theo quy định tại Điều 127 Luật Đất đai 2013, quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình/ cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được Nhà nước giao và công nhận trong thời hạn 50 năm. Theo đó, thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian người được Nhà nước giao hoặc cho thuê đất sử dụng đất nhằm mục đích phát triển kinh tế, trồng trọt, chăn nuôi... Nếu vẫn có nhu cầu sử dụng sau khi hết thời hạn này, cá nhân/ hộ gia đình sẽ được Nhà nước xem xét để tiếp tục giao/ cho thuê đất. 

Dựa trên quy định tại Điều 169 và Điều 188 của Luật này, chỉ khi đáp ứng đủ 4 điều kiện dưới đây, đất nông nghiệp mới được phép chuyển nhượng: 

  • Có Giấy chứng nhận QSDĐ, ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ (quy định tại Khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168)
  • Đất chưa hết hạn sử dụng 
  • Đất do Nhà nước giao và có thu tiền sử dụng 
  • Đất không vướng tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

Vậy là, người sử dụng đất sẽ không thể chuyển nhượng cho người khác đất đã hết hạn sử dụng. Khi đó, giao dịch mua bán chỉ có thể được  thực hiện sau khi phía người bán hoàn thiện thủ tục gia hạn sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Thời hạn tối đa để nộp hồ sơ xin gia hạn đất là 6 tháng trước ngày hết hạn sử dụng đất được ghi trong sổ đỏ. Chẳng hạn, nếu đất hết hạn sử dụng vào ngày 11/11/2020 thì chậm nhất, hồ sơ xin gia hạn đất phải được nộp trước ngày 15/05/2020. Thửa đất sẽ được phép chuyển nhượng sau khi đã gia hạn xong.

Có thể bán đất nông nghiệp đã hết hạn sử dụng không?
Người sử dụng đất không thể chuyển nhượng cho người khác nếu đất đã hết hạn sử dụng. Ảnh minh họa: Internet

3 bước của Quy trình gia hạn sử dụng đất được thực hiện như sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ xin gia hạn đất

Hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất mà người sử dụng đất cần chuẩn bị sẽ gồm: Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

Hồ sơ cần được nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Nếu đất đủ điều kiện được gia hạn, Văn phòng đất đai sẽ chịu trách nhiệm gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Cùng với đó, trình UBND cùng cấp ký tiếp hợp đồng thuê đất (với trường hợp thuê đất) hoặc quyết định gia hạn sử dụng đất.

Bước 2: Nộp sổ đỏ đã cấp và thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người xin gia hạn phải nộp giấy CNQSDĐ đã được cấp và những chứng từ thể hiện đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cho Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3: Việc gia hạn đất được xác nhận bởi Văn phòng đăng ký đất đai

Việc gia hạn sử dụng đất sẽ được Cơ quan chức năng xác nhận vào sổ đỏ đã cấp, cùng với đó chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính. Tiếp đến, người được cấp sẽ nhận Giấy chứng nhận hoặc trong trường hợp người dân nộp hồ sơ tại cấp xã, giấy này sẽ được gửi UBND cấp xã để trao cho người sử dụng đất.

Theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điểm e Khoản 2 Điều Nghị định 01/2017/NĐ-CP, 07 ngày là thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục hành chính liên quan tới gia hạn thời gian sử dụng đất, tính từ ngày cơ quan chức năng nhận được hồ sơ hợp lệ.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

[Infographic] Những nhầm lẫn về vi bằng khiến người mua nhà dễ “trắng tay”

Khi thực hiện giao dịch nhà đất, nếu không nắm rõ về giá trị pháp lý của vi bằng, người mua sẽ rât dễ rơi vào trường hợp tranh chấp, hoặc có thể... Xem thêm »

Thị trường gặp khó, mua căn hộ lúc này cần lưu ý những gì?

Trước bối cảnh khó khăn chung của thị trường, một số nhà đầu tư đã buộc phải bán cắt lỗ để ra hàng, chưa kể đến việc căn hộ "mùa này" cũng hiếm... Xem thêm »

Dự án Victoria Village Novaland dưới góc nhìn chuyên gia

Trên thị trường bất động sản để đánh giá một dự án có hiệu quả hay không sẽ dựa trên rất nhiều yếu tố và để có cái nhìn khách quan nhất về... Xem thêm »

Sai phạm của tổ hợp Gia Trang – Tràm Chim Resort được Tòa án xem xét thẩm định

Sau hàng loạt sai phạm tại tổ hợp Gia Trang quán – Tràm Chim resort, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định xem xét tại chỗ tổ... Xem thêm »

Chiến lược mua bất động sản trong năm 2020

Trước bối cảnh nguồn cung dự án sụt giảm, quỹ đất thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm, giá bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong xu hướng... Xem thêm »

Dự án chung cư cũ có sức cạnh tranh hơn căn hộ cho thuê

Hiện nay, nhiều chung cư cũ tại TP.Hồ Chí Minh được bàn giao từ giai đoạn 2015 – 2017 có sức hút hơn các chung cư mới xây dựng hiện nay. Bởi lẽ, các chung... Xem thêm »

Đầu năm 2020: Dự án ma vẫn nóng

Năm 2019, thị trường bất động sản không khỏi dậy sóng bởi vụ lừa đảo do Công ty địa ốc Alibaba cầm đầu. Đầu năm 2020, các dự án ma vẫn oanh tạc... Xem thêm »

Chỉ ra 4 yếu tố kìm hãm dòng tiền đổ vào BĐS đầu năm 2020

Đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp phải nhiều yếu tố bất lợi như: nguồn cung khan hiếm, dịch bệnh kéo dài và phức tạp, vướng mắc về pháp lý,… Điều... Xem thêm »

Giải mã cách chọn mua biệt thự chuẩn không cần chỉnh

Để mua được một căn biệt thự ưng ý, khách hàng có thể tìm đến môi giới hoặc tự mình tìm mua. Trong bài viết này chúng tôi xin đưa ra những gợi... Xem thêm »

Phân tích – Đánh giá căn hộ Flora Novia Nam Long trên đại lộ Phạm Văn Đồng

Năm 2018 chủ đầu tư Nam Long chào bán dự án dự án đầu tiên triển khai tại quận Thủ Đức, thuộc phân khúc nhà ở tầm trung nhưng sở hữu vị trí... Xem thêm »