Cơ quan, tổ chức nhà nước chậm cấp sổ đỏ bị xử phạt thế nào?

Tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất hiện đang khá phổ biến ở nhiều địa phương. Các cơ quan có nhiệm vụ cấp GCN bị xử phạt thế nào nếu chậm cấp GCN cho người dân?

Điều 26 Nghị định 102/2014/NĐ-CP có nêu quy định, tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở (tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán) chậm cấp GCN sẽ bị xử phạt.

Thời gian chậm cấp GCN bắt đầu tính từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở cho người dân. Hình thức phạt là phạt tiền, mức phạt phụ thuộc vào thời gian và số lượng hộ gia đình, cá nhân bị chậm cấp. Chẳng hạn nếu chậm cấp GCN trong thời gian 3-6 tháng, số lượng bị chậm cấp GCN dưới 30 hộ gia đình, cá nhân thì sẽ bị áp mức phạt thấp nhất từ 10-30 triệu đồng. Mức phạt này tăng tỉ lệ thuận với số lượng hộ gia đình, cá nhân bị chậm cấp GCN và thời gian chậm, cao nhất là 500 triệu đến 1 tỉ đồng nếu cấp chậm trên 12 tháng cho từ 100 hộ, cá nhân trở lên.

cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Nhà nước có ban hành các quy định cụ thể xử lý vi phạm hành chính với các tổ chức, cán bộ, cơ
quan nhà nước chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, mức phạt trên chỉ áp dụng với tổ chức được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán, còn cán bộ, công chức công tác tại các cơ quan có thẩm quyền cấp GCN nằm ngoài khung phạt này.

Nếu tổ chức, hộ gia đình, cá nhân làm GCN tại cơ quan nhà nước và bị chậm cấp thì sẽ không áp dụng xử phạt hành chính theo quy định trên mà áp dụng một quy định khác.

Cụ thể, theo quy định này thì thời hạn cấp GCN là không quá 30 ngày (riêng các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa… là không quá 40 ngày) kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian nghỉ lễ, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất…). Trường hợp bị quá thời hạn này mà cơ quan cấp GCN không giải quyết hoặc không trả lời thì người dân có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện.

Đối với cán bộ, công chức có nhiệm vụ cấp GCN cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nếu có hành vi vi phạm về thời hạn cấp giấy cho dân sẽ bị xử kỷ luật theo quy định của pháp luật cán bộ, công chức. Tùy từng mức độ vi phạm cụ thể, các cán bộ, công chức sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật tương ứng như khiển trách, cảnh cáo, cách chức…

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/trinh-tu-thu-tuc/co-quan-to-chuc-nha-nuoc-cham-cap-so-do-bi-xu-phat-the-nao-ar100239

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bài 1: Nghiên cứu trong biệt thự, đào tạo trong quán bia?

Được UBND tỉnh Bắc Ninh giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo, nhưng liên hợp đâu chẳng thấy, chỉ có biệt thự... Xem thêm »

Mạo danh Danh Khôi chào bán dự án đang bị cấm giao dịch

Dự án Khu Căn hộ và Dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), phường Phước Long, TP.Nha Trang, đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản cấm mua bán.... Xem thêm »

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu... Xem thêm »

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »