Chủ nhà là cá nhân có phải thành lập doanh nghiệp khi cho thuê căn hộ officetel không?

Vợ chồng tôi có sở hữu một căn hộ officetel tại Hà Nội, nay muốn cho thuê căn hộ này để làm văn phòng của công ty nước ngoài. Vợ chồng tôi có cần lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để cho thuê căn hộ officetel này không? Chị Phương An (Hà Nội)

Trả lời:

Khoản 2, Điều 14 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định: "Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở".

Theo đó, cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài được thuê officetel để sử dụng theo đúng công năng của căn hộ. Nếu căn hộ officetel của vợ chồng chị là căn hộ đa chức năng, vừa là nhà ở, vừa là văn phòng theo đúng các giấy tờ pháp lý của dự án nơi có căn hộ thì căn hộ này có thể được sử dụng làm văn phòng của công ty đi thuê.

căn hộ officetel Cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài được thuê officetel để sử dụng theo đúng công năng căn hộ

Luật Kinh doanh Bất động sản và Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản quy định cá nhân, hộ gia đình cho thuê bất động sản (kể cả officetel) thuộc quyền sở hữu của mình thì không phải thành lập doanh nghiệp, tuy nhiên phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế môn bài theo quy định. Vợ chồng bạn nên thỏa thuận cụ thể với công ty thuê căn hộ officetel về hai khoản thuế này, cùng với việc kê khai, nộp thuế tương ứng. Thông thường, kế toán công ty đi thuê sẽ yêu cầu chủ nhà cung cấp giấy tờ cá nhân và giấy tờ về sở hữu căn officetel để họ tiến hành kê khai, nộp thuế, ghi nhận chi phí hợp lý về phía công ty đi thuê.

Luật sư Nguyễn Minh Đức, DNAS LawyersTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất không cùng mục đích sử dụng có hợp thửa được không?

Bên cạnh việc tách thửa, nhiều cá nhân/hộ gia đình thường có nhu cầu hợp thửa để phù hợp với mục đich sử dụng hoặc đảm bảo đủ diện tích tối thiểu được... Xem thêm »

Diện tích tối thiếu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu phổ biến đối với cả người dân và doanh nghiệp, nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng đất cho người thân.... Xem thêm »

Thừa kế nhà, đất có cần nộp thuế phí hay không?

Với các trường hợp sang tên Sổ đỏ thông thường, người làm thủ tục phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp... Xem thêm »

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »