Chủ nhà là cá nhân có phải thành lập doanh nghiệp khi cho thuê căn hộ officetel không?

Vợ chồng tôi có sở hữu một căn hộ officetel tại Hà Nội, nay muốn cho thuê căn hộ này để làm văn phòng của công ty nước ngoài. Vợ chồng tôi có cần lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để cho thuê căn hộ officetel này không? Bà Ngô Phương Dung (Hà Nội)

Trả lời:

Khoản 2, Điều 14 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định: "Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở".

Theo đó, cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài được thuê officetel để sử dụng theo đúng công năng của căn hộ. Nếu căn hộ officetel của vợ chồng chị là căn hộ đa chức năng, vừa là nhà ở, vừa là văn phòng theo đúng các giấy tờ pháp lý của dự án nơi có căn hộ thì căn hộ này có thể được sử dụng làm văn phòng của công ty đi thuê.

căn hộ officetel Cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài được thuê officetel để sử dụng theo đúng công năng căn hộ

Luật Kinh doanh Bất động sản và Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản quy định cá nhân, hộ gia đình cho thuê bất động sản (kể cả officetel) thuộc quyền sở hữu của mình thì không phải thành lập doanh nghiệp, tuy nhiên phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế môn bài theo quy định. Vợ chồng bạn nên thỏa thuận cụ thể với công ty thuê căn hộ officetel về hai khoản thuế này, cùng với việc kê khai, nộp thuế tương ứng. Thông thường, kế toán công ty đi thuê sẽ yêu cầu chủ nhà cung cấp giấy tờ cá nhân và giấy tờ về sở hữu căn officetel để họ tiến hành kê khai, nộp thuế, ghi nhận chi phí hợp lý về phía công ty đi thuê.

Luật sư Nguyễn Minh Đức, DNAS Lawyers

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/trinh-tu-thu-tuc/co-phai-thanh-lap-doanh-nghiep-de-cho-thue-can-ho-officetel-khong-ar100486

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bài 1: Nghiên cứu trong biệt thự, đào tạo trong quán bia?

Được UBND tỉnh Bắc Ninh giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo, nhưng liên hợp đâu chẳng thấy, chỉ có biệt thự... Xem thêm »

Mạo danh Danh Khôi chào bán dự án đang bị cấm giao dịch

Dự án Khu Căn hộ và Dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), phường Phước Long, TP.Nha Trang, đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản cấm mua bán.... Xem thêm »

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu... Xem thêm »

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »