Có nên giao dịch bất động sản vào tháng cô hồn?

Quan niệm xây dựng nhà, mua nhà đất vào tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn ngày nay đã không còn đặt nặng. Kinh doanh bất động sản trong này vẫn có những giao dịch về đặt cọc, giữ chỗ hay các dự án vẫn khởi công xây dựng.

Các quan niệm về tháng 7 âm lịch

Từ xa xưa, tháng 7 âm lịch được hiểu là tháng “cô hồn” theo truyền thuyết dân gian và hiểu theo đạo Phật thì là tháng “Vu Lan” báo hiếu. Có thể gọi tên khác của tháng 7 âm lịch là tháng “ngâu”.

Theo truyền thuyết dân gian, chuyện là “Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan từ 2/7 cho đến ngày 14/7 (theo lịch âm), vào ngày này ma quỷ tứ phương được thả và đi lang thang, quậy phá ở khắp nơi”. Từ đó, mọi người truyền miệng “tháng 7 âm lịch là tháng địa ngục mở cửa - ma quỷ hoành hành khắp nơi nên làm việc gì cũng không tốt”.

Theo tinh thần Phật giáo, tháng 7 là tháng báo hiếu của những người con đối với ông bà cha mẹ còn sống hoặc đã khuất. Các chùa thường lập đàn tụng kinh Vu lan để cầu siêu cho ông bà cha mẹ đã quá vãng, giúp cho họ được siêu thoát. Như vậy bản chất tháng 7 âm lịch là rất nhân văn, thể hiện lòng yêu thương con người với con người.

Có rất nhiều người tin rằng tháng 7 âm lịch là thời điểm giao thoa tâm linh giữa người đã khuất và người còn sống trên trần. Vậy nên cần tránh, kiêng cữ trong việc chuyển nhà, xây nhà hay mua đất đai.

Có nên giao dịch bất động sản vào tháng cô hồn?

Cùng với đó, tháng bảy âm lịch cũng là tháng mưa nhiều nên nhiều gia đình không làm nhà, động thổ hay xây dựng, một phần là do thời tiết. Vậy nên, tháng 7 âm được coi là tháng xấu trong một năm.

Vào tháng 7 âm, mọi hoạt động kinh doanh thường trùng xuống. Với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhiều người quan niệm rằng "động thổ, chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch có thể gây kinh động đến người đã khuất”.

Ngày nay, quan niệm về tháng 7 âm lịch không còn quá nặng nề và tâm lý “tháng xấu” từ xa xưa cũng không còn nhiều nữa. Các hoạt động kinh doanh mua bán đất, mua nhà tuy không sôi nổi như các tháng khác trong năm nhưng vẫn diễn ra một cách bình thường chứ không quá ảm đạm, trùng lắng.

Thị trường bất động sản tháng 7 âm lịch

Thời điểm cách đây 5 - 10 năm, tâm lý không mua nhà, mua đất và xây dựng vào tháng 7 âm là thực tế chung của cả thị trường bất động sản. Có nhiều khách hàng thường có tâm lý tránh mua nhà đất, đầu tư đất vào tháng “ngâu”. Với các sàn giao dịch bất động sản và các nhà đầu tư địa ốc, có thể tháng “ngâu” được coi là tháng nhàn hạ vì ít khách, không có nhiều giao dịch, doanh thu bán hàng của phần lớn công ty, sàn giao dịch bất động sản đều giảm.

Những năm trở lại đây thì tâm lý này đã giảm bớt, vẫn có nhiều dự án được khởi công và được chủ đầu tư bung hàng chào bán. Các doanh nghiệp áp dụng nhiều chính sách bán hàng, ưu đãi và phương thức bán hàng khác nhau để duy trì doanh thu hàng tháng.

Có nên mua bất động sản vào tháng "cô hồn" hay không?

Thời điểm làm một trong những điểm then chốt ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị bất động sản, giá trị ngôi nhà, mảnh đất mà bạn quyết định mua. Và “tháng 7 âm lịch” cũng là một trong những thời điểm đặc biệt trong 12 tháng của 1 năm. Bởi khi giao dịch thời điểm này, khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích vượt trội.

Nhiều sự lựa chọn

Nắm bắt được tâm lý khách hàng ngại mua nhà tháng "cô hồn", nhiều chủ đầu tư lựa chọn thời điểm này để tung ra hàng loạt những sản phẩm có vị trí đẹp có tính thanh khoản cao, đi kèm theo đó là nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn và nhiều phần quà có giá trị dành tặng khách hàng.

Đặc biệt, nếu lựa chọn mua sản phẩm bất động sản trong tháng "cô hồn", khách hàng còn dễ dàng lựa chọn được những lô đất, căn hộ đẹp với mức giá hợp lý bởi nhu cầu đầu tư sau tháng này chắc chắn sẽ tăng lên nên cơ hội mua được những sản phẩm đẹp giá tốt sẽ hạn chế hơn nhiều.

Nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt

Có nhiều các dự án bất động sản phân khúc căn hộ chung cư, biệt thự,… áp dụng các chính sách bán hàng siêu ưu đãi: mua nhà tặng vàng, tặng điện thoại, tặng xe, tặng tour du lịch nước ngoài,… Không chỉ áp dụng chính sách chiết khấu cao mà còn đi kèm với những phần quà tặng có giá trị, điều này khiến cho khách hàng gạt bỏ tâm lý kiêng kỵ mua bán, “xuống tiền” đầu tư bất động sản trong thời gian này để được hưởng nhiều ưu đãi.

Mặc dù quan niệm mua nhà vào tháng 7 đã trở nên thoáng hơn, nhưng tâm lý một số khách hàng vẫn còn băn khoăn, lo ngại, chưa dứt khoát trong việc quyết định mua nhà đất. Theo các chuyên gia bất động sản thì nếu khách hàng đã chọn được nhà đất, căn hộ ưng ý nhưng vẫn còn “lăn tăn” về những quan niệm trong tháng 7 âm lịch thì có thể thực hiện đặt cọc trước, còn việc ký hợp đồng và nhận nhà, đất sẽ được tiến hành trong tháng 8 để người mua an tâm hơn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Vì sao “Đại hội võ lâm” Eximbank bất thành?

Không nằm ngoài dự đoán, Đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vào ngày 26/4/2019 đã không thể diễn ra khi chỉ có 57,62% tổng... Xem thêm »

Vinfast là động lực quan trọng trong tăng trưởng kinh tế quý 1

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy tăng trưởng GDP quý 1 năm 2019 của Việt Nam lên đến 6,79%. Đây là mức tăng cáo thứ 2 (thấp hơn quý 1/2018)... Xem thêm »

Nhà, đất đã thế chấp khi xây dựng có cần ngân hàng đồng ý?

Sở Xây dựng đề nghị Sở Tư pháp TP HCM có ý kiến để Sở này có cơ sở hướng dẫn các đơn vị cấp giấy phép xây dựng. Xem thêm »

Cách nào giúp doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh?

Tại buổi toạ đàm “Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và giải pháp” diễn ra sáng 5/10 do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức, các chuyên gia kinh tế đã... Xem thêm »

Chiến tranh thương mại: Cân sức mạnh kinh tế Mỹ và Trung Quốc

Không còn là nguy cơ, chiến tranh thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã thực sự nổ ra khi Mỹ liên tiếp áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa xuất khẩu của... Xem thêm »

Chúng ta đang nhầm lẫn giữa nhà thông minh và nhà tự động

“Trong quá trình hình thành và phát triển thị trường, có một thực tế là đang có sự nhầm lẫn giữa nhà thông minh và nhà tự động. Sự nhầm lẫn này thậm... Xem thêm »

Chuyên gia nước ngoài nói gì về các khu đô thị mới ở Hà Nội?

KTS. Danielle Labbé, Tiến sĩ ngành Quy hoạch đô thị trường Đại học British Columbia cho rằng, hầu hết các khu đô thị mới (KĐTM) tập trung dọc theo các đường giao thông... Xem thêm »

Đổi đất lấy hạ tầng: “Bánh ngon” nhưng có dễ “xơi”?

Nếu thực hiện theo đúng nguyên tắc, phương thức đầu tư BT (xây dựng – chuyển giao) là giải pháp phù hợp, giúp phát triển hạ tầng các đô thị trong bối cảnh... Xem thêm »

Ngân hàng Nhà nước coi P2P là “tín dụng đen”?

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018, khi được hỏi về hình thức cho vay online nở rộ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gián tiếp khẳng... Xem thêm »

Nhà hát Thủ Thiêm: Tiêu chí Quyết định đầu tư chưa thuyết phục

Kết quả thăm dò trên mạng xã hội, các trang báo điện tử cho thấy, ý kiến phản đối việc xây dựng Nhà hát này chiếm số lượng áp đảo. Các tranh luận... Xem thêm »