Có nên bán nhà phố 5 tỷ đồng để đầu tư chung cư cho thuê?

Giữa nhà phố và đầu tư chung cư cho thuê, hình thức nào sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn trong thời điểm hiện tại?

Vấn đề bạn đọc cần tư vấn về việc đầu tư nhà cho thuê như sau:

"Tôi có một căn nhà phố đang cho thuê 15 triệu đồng mỗi tháng, nếu bán đi có thể mua 2 căn hộ cao cấp cho thuê được 30 triệu đồng một tháng. Vậy tôi nên chọn phương án nào?"

Nguyễn Xuân Cương (51 tuổi), Tân Bình, TP HCM.

Trả lời:

Căn nhà phố này có chiều rộng 3,4m, dài 18m, theo quy hoạch sẽ vào lộ giới còn 10m. Giải đáp thắc mắc của bạn đọc Nguyễn Xuân Cương, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho rằng đây là nỗi băn khoăn rất phổ biến đối với những người đang sở hữu nhà phố tại Sài Gòn và các đô thị lớn khác.

Theo đánh giá của ông Quang, căn nhà phố này diện tích hơn 60 m2, cho thuê nguyên căn được 15 triệu đồng một tháng, ước tính giá trị khoảng 5 tỷ đồng. Với số tiền này có thể mua 2 căn hộ cao cấp, mỗi căn khoảng 2,5 tỷ đồng, cho thuê được khoảng 13 -15 triệu đồng một căn, tổng thu nhập cao nhất có thể đạt 30 triệu. Như vậy, với căn nhà phố, tỷ suất cho thuê đạt 0,3% mỗi tháng trên tổng giá trị căn nhà. Trong khi đó nếu chọn căn hộ thì tỷ suất sẽ là 0,6%, tức là thu nhập của ông Cương từ 15 triệu đồng sẽ tăng lên gấp đôi.


co nen ban nha pho 5 ty dong de dau tu chung cu cho thue

Bài toán có nên bán nhà phố để chuyển sang mua chung cư kinh doanh đang được nhiều người cân nhắc.

Chủ nhân căn nhà phố này có 2 sự lựa chọn để có thể cân nhắc. Nếu ưu tiên thu nhập hàng tháng thì chọn 2 căn chung cư, bởi lẽ 2 tài sản này sẽ mang lại mức thu nhập tăng gấp đôi so với nhà phố.

Nếu chỉ quan tâm đến giá trị tài sản thì nhà phố gắn liền với đất theo thời gian có thể tăng thêm giá trị. Nếu đây là căn nhà phố mặt tiền thì tài sản được xếp vào loại bất động sản có vị trí khác biệt, số lượng có hạn, giá sẽ tăng dần đều theo thời gian so với các bất động sản khác, tốc độ tăng trung bình hàng năm (trong điều kiện bình thường, kinh tế vĩ mô ổn định) sẽ tăng 5-7%. Trong khi đó, giá trị căn hộ chung cư thường sẽ hao mòn theo thời gian và thu nhập tham chiếu cũng sẽ giảm dần.

Giả định khoảng thời gian sau 5 năm, với mức tăng 5% thì giá trị bất động sản là 6,25 tỷ đồng, giá thuê nhà lúc này là 18,7 triệu đồng. Tổng cộng gồm thu nhập 18,7 triệu đồng/tháng và giá trị cộng thêm là 1,25 tỷ đồng.

Với 2 căn chung cư, giả sử giá ổn định là 5 tỷ đồng, thu nhập hàng tháng là 30 triệu, do vậy thu nhập tăng thêm 5 năm là 15 triệu đồng nhân với 60 tháng là 900 triệu đồng.

Tuy nhiên, trường hợp nhà của ông Cương còn có yếu tố đáng lưu ý là sau khi quy hoạch lộ giới, diện tích nhà chỉ còn 10m x 3,4m = 34 m2, tức là chỉ còn 56% diện tích căn nhà ban đầu. Tuy chưa biết khi nào quy hoạch sẽ diễn ra nhưng nếu căn nhà bị vào lộ giới còn 10m thì loại nhà phố diện tích dưới 35 m2 như thế này sẽ bị bất lợi, theo thời gian thường không phải là lựa chọn ưu tiên cho các nhà đầu tư.

Khi đó thu nhập từ việc cho thuê 15 triệu đồng một tháng chỉ mang tính nhất thời vì dựa trên diện tích 18m x 3,4m = 61,2 m2 không phải là bất biến. Kịch bản sau quy hoạch là khả năng thanh khoản của căn nhà phố sẽ kém hơn lúc ban đầu, khó bán nên giá trị gia tăng sẽ thấp hơn. Nếu xét đến hàng loạt các yếu tố tổng hòa, theo tôi, bán căn nhà phố này và lựa chọn mua 2 căn hộ cao cấp có vị trí tốt để cho thuê là phương án khá hợp lý và ít rủi ro hơn.

Tóm lại, việc lựa chọn đầu tư chung cư hay giữ lại nhà phố là tùy vào từng hoàn cảnh cá biệt mà nhà đầu tư sẽ có sự lựa chọn giữa thu nhập hàng tháng hay là giá trị tăng thêm.
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Infographic: Mách nước phương pháp tìm kiếm khách hiệu quả cho môi giới địa ốc

Tình hình khó khăn của thị trường càng khiến cuộc cạnh tranh giữa các môi giới địa ốc trong việc tìm kiếm khách hàng trở nên khốc liệt hơn. Dưới đây là những... Xem thêm »

Những quy tắc vàng giúp nhà đầu tư đất nền thành công

Thị trường đất nền tại Việt Nam dù có sức hấp dẫn lớn nhưng cũng rất phức tạp và không ít rủi ro. Do đó, để thành công với loại hình bất động... Xem thêm »

Thủ tục đăng ký cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam chỉ với 5 bước đơn giản

Đăng ký thuê nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam cần làm những thủ tục gì? Trình tự ra sao? Hãy cùng xem hướng dẫn đăng ký thuê nhà cho người nước... Xem thêm »

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà đang thế chấp ngân hàng

Thuê nhà đang trong diện thế chấp ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. Xem thêm »

Infographic: Những thủ thuật “vàng” giúp môi giới địa ốc chốt giao dịch nhanh chóng

Để chốt được một giao dịch thì quá trình tư vấn khách hàng được xem là rất quan trọng đối với mỗi môi giới bất động sản. Dưới đây là những thủ thuật... Xem thêm »

Cuộc đua nghìn tỷ của các chủ đầu tư để xây dựng tiện ích cho các dự án

Lựa chọn dự án để đầu tư dựa trên yếu tố tiện ích hạ tầng đang là xu hướng chủ đạo hiện nay. Vì vậy, các chủ đầu tư mong muốn dự án... Xem thêm »

Những nguyên tắc vàng giúp nhà đầu tư thành công với mô hình xây căn hộ mini cho thuê

Xây dựng căn hộ mini cho thuê là kênh đầu tư bất động sản truyền thống vốn được nhiều người ưa chuộng. Song, để thành công với mô hình kinh doanh này, nhà... Xem thêm »

Rao nhà khi chưa nhận đủ tiền tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường

Do sự cố hớ hênh từ việc mới nhận một nửa số tiền đã vội giao và làm thủ tục sang tên căn hộ trị giá 2 tỷ đồng cho bên mua nên... Xem thêm »

Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

Rất nhiều hộ gia đình băn khoăn trước thông tin phải đăng ký kinh doanh mới được cho thuê. Vậy thông tin này có chính xác không và văn bản luật cụ thể... Xem thêm »

Lần đầu cho thuê nhà nên đọc bài viết này kẻo ‘tiền mất tật mang’

Bạn chưa từng có kinh nghiệm cho thuê nhà? Hãy đọc ngay bài viết này để có thể tránh được những sai lần nghiêm trọng sau đây. Xem thêm »