Có được tự ý đổi đất nông nghiệp cho nhau không?

Khi được Nhà nước giao đất nông nghiệp trong hạn mức, cá nhân, hộ gia đình được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp với cá nhân, hộ gia đình khác trong cùng một xã, phường, thị trấn.

Hỏi:

Hiện nay, đất nông nghiệp tại địa phương tôi không đạt được hiệu quả khi canh tác, nhiều người không sản xuất. Gia đình tôi muốn làm thủ tục đổi đất cho hộ dân khác để về một vị trí và có diện tích đủ rộng để tiện sản xuất.

Tôi muốn hỏi các hộ dân có được tự đổi đất cho nhau không? Hai bên có phải viết giấy, ký kết và đề nghị UBND cấp xã chứng thực không?

Tôi đổi về đất loại 4 (không phải đất trồng lúa mà là đất trồng hoa màu). Tôi dùng đất để trồng rau và cây ăn quả. Để an toàn cho sản xuất, tôi muốn xây tường bao xung quanh và một kho nhỏ không kiên cố để đựng máy bơm nước, cuốc xẻng... Nếu tôi làm vậy thì có được không?

Nguyễn Văn Nam (Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Khoản 1, Điều 167 Luật Đất đai quy định người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 179 của Luật này: "Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất nông nghiệp trong hạn mức thì được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác".

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện theo Điều 130 Luật Đất đai.

Sử dụng đất không đúng mục đích
Sử dụng đất không đúng mục đích là hành vi bị nghiêm cấm. Ảnh minh họa: Internet

Điều 78 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai đã quy định cụ thể về trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp để “dồn điền đổi thửa”.

Một hành vi sử dụng đất bị nghiêm cấm chính là sử dụng đất không đúng mục đích. Điều này đã được quy định tại Điều 12 Luật Đất đai.

Những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải xin phép cơ quan Nhà nước được quy định tại Điều 57 Luật Đất đai. Trong đó có việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối; chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.

Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/trinh-tu-thu-tuc/co-duoc-tu-y-doi-dat-nong-nghiep-cho-nhau-khong-ar100632

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bài 1: Nghiên cứu trong biệt thự, đào tạo trong quán bia?

Được UBND tỉnh Bắc Ninh giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo, nhưng liên hợp đâu chẳng thấy, chỉ có biệt thự... Xem thêm »

Mạo danh Danh Khôi chào bán dự án đang bị cấm giao dịch

Dự án Khu Căn hộ và Dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), phường Phước Long, TP.Nha Trang, đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản cấm mua bán.... Xem thêm »

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu... Xem thêm »

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »