Có được tự ý đổi đất nông nghiệp cho nhau không?

Khi được Nhà nước giao đất nông nghiệp trong hạn mức, cá nhân, hộ gia đình được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp với cá nhân, hộ gia đình khác trong cùng một xã, phường, thị trấn.

Hỏi:

Hiện nay, đất nông nghiệp tại địa phương tôi không đạt được hiệu quả khi canh tác, nhiều người không sản xuất. Gia đình tôi muốn làm thủ tục đổi đất cho hộ dân khác để về một vị trí và có diện tích đủ rộng để tiện sản xuất.

Tôi muốn hỏi các hộ dân có được tự đổi đất cho nhau không? Hai bên có phải viết giấy, ký kết và đề nghị UBND cấp xã chứng thực không?

Tôi đổi về đất loại 4 (không phải đất trồng lúa mà là đất trồng hoa màu). Tôi dùng đất để trồng rau và cây ăn quả. Để an toàn cho sản xuất, tôi muốn xây tường bao xung quanh và một kho nhỏ không kiên cố để đựng máy bơm nước, cuốc xẻng... Nếu tôi làm vậy thì có được không?

Nguyễn Văn Nam (Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Khoản 1, Điều 167 Luật Đất đai quy định người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 179 của Luật này: "Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất nông nghiệp trong hạn mức thì được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác".

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện theo Điều 130 Luật Đất đai.

Sử dụng đất không đúng mục đích
Sử dụng đất không đúng mục đích là hành vi bị nghiêm cấm. Ảnh minh họa: Internet

Điều 78 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai đã quy định cụ thể về trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp để “dồn điền đổi thửa”.

Một hành vi sử dụng đất bị nghiêm cấm chính là sử dụng đất không đúng mục đích. Điều này đã được quy định tại Điều 12 Luật Đất đai.

Những trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải xin phép cơ quan Nhà nước được quy định tại Điều 57 Luật Đất đai. Trong đó có việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối; chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp; chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.

Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trườngTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất không cùng mục đích sử dụng có hợp thửa được không?

Bên cạnh việc tách thửa, nhiều cá nhân/hộ gia đình thường có nhu cầu hợp thửa để phù hợp với mục đich sử dụng hoặc đảm bảo đủ diện tích tối thiểu được... Xem thêm »

Diện tích tối thiếu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu phổ biến đối với cả người dân và doanh nghiệp, nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng đất cho người thân.... Xem thêm »

Thừa kế nhà, đất có cần nộp thuế phí hay không?

Với các trường hợp sang tên Sổ đỏ thông thường, người làm thủ tục phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp... Xem thêm »

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »