Có được tặng sổ đỏ cho người dưới 18 tuổi không?

Hỏi: Tôi muốn tặng cho cháu trai tôi một mảnh đất nhưng cháu mới 15 tuổi thì có được đứng tên trên sổ đỏ không? Mong luật sư tư vấn giúp.

(Bá Đức)

Trả lời:


Người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đủ từ 18 tuổi trở lên

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, ông có quyền tặng mảnh đất thuộc sở hữu của mình cho bất kỳ ai. Do đó, cháu ông hoàn toàn có thể nhận mảnh đất mà ông tặng. Tuy nhiên, việc tặng lại mảnh đất cần đáp ứng những điều kiện sau:

- Mảnh đất không có tranh chấp, đang trong thời hạn sử dụng và không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Điều kiện đối với người tặng, cho, quyền sử dụng đất dù không được pháp luật quy định nhưng thông thường, mảnh đất phải do chính người sử dụng đất đứng tên sổ đỏ.

Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Vì cháu của ông mới chỉ 15 tuổi nên chưa được đứng tên mà cần có người đại diện theo pháp luật để quản lý tài sản.

Trong trường hợp này, người đại diện sẽ là bố mẹ của đứa trẻ. Khi ông bà làm hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất cho cháu, bố mẹ bé sẽ là người nhận tài sản và trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi là người đại diện của con.

Luật sư Quách Thành Lực
Công ty Luật LSXTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất không cùng mục đích sử dụng có hợp thửa được không?

Bên cạnh việc tách thửa, nhiều cá nhân/hộ gia đình thường có nhu cầu hợp thửa để phù hợp với mục đich sử dụng hoặc đảm bảo đủ diện tích tối thiểu được... Xem thêm »

Diện tích tối thiếu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu phổ biến đối với cả người dân và doanh nghiệp, nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng đất cho người thân.... Xem thêm »

Thừa kế nhà, đất có cần nộp thuế phí hay không?

Với các trường hợp sang tên Sổ đỏ thông thường, người làm thủ tục phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp... Xem thêm »

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »