Có được tặng sổ đỏ cho người dưới 18 tuổi không?

Hỏi: Tôi muốn tặng cho cháu trai tôi một mảnh đất nhưng cháu mới 15 tuổi thì có được đứng tên trên sổ đỏ không? Mong luật sư tư vấn giúp.

(Bá Đức)

Trả lời:


Người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đủ từ 18 tuổi trở lên

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, ông có quyền tặng mảnh đất thuộc sở hữu của mình cho bất kỳ ai. Do đó, cháu ông hoàn toàn có thể nhận mảnh đất mà ông tặng. Tuy nhiên, việc tặng lại mảnh đất cần đáp ứng những điều kiện sau:

- Mảnh đất không có tranh chấp, đang trong thời hạn sử dụng và không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Điều kiện đối với người tặng, cho, quyền sử dụng đất dù không được pháp luật quy định nhưng thông thường, mảnh đất phải do chính người sử dụng đất đứng tên sổ đỏ.

Điều 20 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Vì cháu của ông mới chỉ 15 tuổi nên chưa được đứng tên mà cần có người đại diện theo pháp luật để quản lý tài sản.

Trong trường hợp này, người đại diện sẽ là bố mẹ của đứa trẻ. Khi ông bà làm hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất cho cháu, bố mẹ bé sẽ là người nhận tài sản và trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi là người đại diện của con.

Luật sư Quách Thành Lực
Công ty Luật LSX

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/trinh-tu-thu-tuc/co-duoc-tang-so-do-cho-nguoi-duoi-18-tuoi-khong-ar100936

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bài 1: Nghiên cứu trong biệt thự, đào tạo trong quán bia?

Được UBND tỉnh Bắc Ninh giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo, nhưng liên hợp đâu chẳng thấy, chỉ có biệt thự... Xem thêm »

Mạo danh Danh Khôi chào bán dự án đang bị cấm giao dịch

Dự án Khu Căn hộ và Dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), phường Phước Long, TP.Nha Trang, đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản cấm mua bán.... Xem thêm »

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu... Xem thêm »

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »