Có được miễn giảm tiền sử dụng đất hơn 1 lần?

Việc miễn giảm tiền sử dụng đất đã được quy định cụ thể trong các quy định pháp luật. Tuỳ từng trường hợp sẽ có mức miễn giảm cụ thể.

Một trường hợp về việc miễn giảm tiền sử dụng đất cần được tư vấn từ độc giả như sau:

Ông Phùng Văn Thịnh (Phú Yên) là người Kinh, vợ ông là người dân tộc thiểu số. Ông có 2 thửa đất nông nghiệp cạnh nhau. Theo ông tham khảo thì trường hợp của gia đình ông sẽ được giảm 50% phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở và chỉ được miễn hoặc giảm một lần.

Ông Thịnh hỏi, ông muốn thực hiện chuyển mục đích sử dụng đồng thời 2 thửa đất nêu trên thì ông có được tính giảm phí chuyển đổi một lần cho cả 2 thửa đất không?

Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Phú Yên có ý kiến như sau:

Tại Khoản 1, Điều 10; Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất như sau:

“Điều 10. Nguyên tắc thực hiện miễn giảm tiền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở”.

“Điều 12. Giảm tiền sử dụng đất

1. Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn không thuộc phạm vi quy định tại Khoản 2, Điều 11 Nghị định này khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất; công nhận (cấp giấy chứng nhận) quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất đang sử dụng hoặc khi được chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở”.


co duoc mien giam tien su dung dat hon 1 lan

Sẽ miễn giảm tiền sử dụng đất cho các nhóm đối tượng nhất định

Tại Khoản 1, Điều 14 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất quy định như sau:

"Điều 14. Giảm tiền sử dụng đất

Việc miễn giảm tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại Điều này được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo và không thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, công nhận quyền sử dụng đất (cấp giấy chứng nhận) lần đầu hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) sang đất ở thì được giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở.

Hộ gia đình nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được miễn giảm tiền sử dụng đất phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi có đất được cấp giấy chứng nhận, được công nhận quyền sử dụng đất, được chuyển mục đích sử dụng đất”.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp hộ ông Phùng Văn Thịnh có vợ là người đồng bào dân tộc thiểu số được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở tại thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh không thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở và chỉ được miễn hoặc giảm một lần.

Theo Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất; Quyết định số 2363/QĐ-UBND ngày 5/10/2016 của UBND tỉnh Phú Yên về việc công bố thủ tục hành chính đã được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, theo đó, đối với hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện cho từng thửa đất.

Do đó trường hợp của ông Thịnh khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng cho 2 thửa đất nông nghiệp sang 2 thửa đất ở thì chỉ được giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở cho 1 thửa đất ở nếu trước đây ông chưa được miễn giảm tiền sử dụng đất lần nào.


MuaBanNhaDat theo TBKD

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

[Infographic] Quy trình mua nhà từ A-Z

Không phải người mua và người bán bất động sản nào cũng nắm rõ quy trình giao dịch nhà đất. Tham khảo infographic dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ các bước cơ... Xem thêm »

Thay đổi số nhà, có phải thay đổi hộ khẩu?

Trong trường hợp thay đổi số nhà, đường phố, công dân có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký cư trú tại địa phương để làm thủ tục điều chỉnh thay đổi hộ... Xem thêm »

Hàng xóm chiếm đất xây nhà còn được cấp luôn sổ đỏ, xử lý sao?

Gia đình chị C. cho một hàng xóm thuê một mảnh đất để làm nơi đỗ xe ô tô. Sau một thời gian, chị C. phát hiện hàng xóm này đã chiếm đất... Xem thêm »

Cần lưu ý gì trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán nhà đất?

Các hợp đồng mua bán nhà đất có rất nhiều loại, nhiều hình thức. Do đó, bạn phải xem xét kỹ một số điều khoản và nội dung trước khi đặt bút... Xem thêm »

Tiêu chí lựa chọn ngân hàng để vay mua nhà trả góp

Vay mua nhà trả góp là cách mà nhiều người chọn lựa để có thể sở hữu một căn hộ riêng. Vậy tiêu chí nào nên quan tâm khi chọn ngân hàng để... Xem thêm »

Làm gì khi bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Nếu chẳng may rơi vào tình huống bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn nên làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình? Xem thêm »

Quảng cáo BĐS online và 5 lợi ích kinh doanh dành cho doanh nghiệp

Quảng cáo trực tuyến (online) ngành bất động sản đang là hình thức mà nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm mở rộng thương hiệu, tăng cường doanh số. Bài viết này sẽ chia... Xem thêm »

Ly hôn, vợ chồng có được chia tài sản là căn hộ chưa xây xong không?

Vợ chồng chị Quyên cùng đóng tiền mua căn chung cư đang trong quá trình xây dựng, tuy nhiên chỉ có người chồng đứng tên các giao dịch. Nay hai người ly hôn,... Xem thêm »

[Infographic] Nên cải tạo những gì để bán nhà được giá?

Thực tế cho thấy những khoản đầu tư hợp lý vào cải tạo, sửa chữa nhà có thể giúp gia tăng đáng kể giá trị của ngôi nhà khi bán lại. Tuy nhiên,... Xem thêm »

Những “bí kíp” hữu ích người mua nhà lần đầu có thể chưa biết

Những lời khuyên đơn giản dưới đây có thể rất hữu ích với những người đang loay hoay với kế hoạch mua nhà lần đầu, giúp họ sớm sở hữu ngôi nhà mơ... Xem thêm »