Có được miễn giảm tiền sử dụng đất hơn 1 lần?

Việc miễn giảm tiền sử dụng đất đã được quy định cụ thể trong các quy định pháp luật. Tuỳ từng trường hợp sẽ có mức miễn giảm cụ thể.

Một trường hợp về việc miễn giảm tiền sử dụng đất cần được tư vấn từ độc giả như sau:

Ông Phùng Văn Thịnh (Phú Yên) là người Kinh, vợ ông là người dân tộc thiểu số. Ông có 2 thửa đất nông nghiệp cạnh nhau. Theo ông tham khảo thì trường hợp của gia đình ông sẽ được giảm 50% phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở và chỉ được miễn hoặc giảm một lần.

Ông Thịnh hỏi, ông muốn thực hiện chuyển mục đích sử dụng đồng thời 2 thửa đất nêu trên thì ông có được tính giảm phí chuyển đổi một lần cho cả 2 thửa đất không?

Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Phú Yên có ý kiến như sau:

Tại Khoản 1, Điều 10; Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất như sau:

“Điều 10. Nguyên tắc thực hiện miễn giảm tiền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở”.

“Điều 12. Giảm tiền sử dụng đất

1. Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn không thuộc phạm vi quy định tại Khoản 2, Điều 11 Nghị định này khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất; công nhận (cấp giấy chứng nhận) quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất đang sử dụng hoặc khi được chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở”.


co duoc mien giam tien su dung dat hon 1 lan

Sẽ miễn giảm tiền sử dụng đất cho các nhóm đối tượng nhất định

Tại Khoản 1, Điều 14 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất quy định như sau:

"Điều 14. Giảm tiền sử dụng đất

Việc miễn giảm tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại Điều này được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số không thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo và không thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, công nhận quyền sử dụng đất (cấp giấy chứng nhận) lần đầu hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) sang đất ở thì được giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở.

Hộ gia đình nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được miễn giảm tiền sử dụng đất phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi có đất được cấp giấy chứng nhận, được công nhận quyền sử dụng đất, được chuyển mục đích sử dụng đất”.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp hộ ông Phùng Văn Thịnh có vợ là người đồng bào dân tộc thiểu số được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở tại thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh không thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở và chỉ được miễn hoặc giảm một lần.

Theo Điều 6 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất; Quyết định số 2363/QĐ-UBND ngày 5/10/2016 của UBND tỉnh Phú Yên về việc công bố thủ tục hành chính đã được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, theo đó, đối với hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện cho từng thửa đất.

Do đó trường hợp của ông Thịnh khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng cho 2 thửa đất nông nghiệp sang 2 thửa đất ở thì chỉ được giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở cho 1 thửa đất ở nếu trước đây ông chưa được miễn giảm tiền sử dụng đất lần nào.
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả bạn nên biết

Bạn mất rất nhiều thời gian, công sức để đăng tin cho thuê nhà mà vẫn không có khách? Hãy cũng xem bài viết dưới đây để có thể cho thuê được nhà... Xem thêm »

Cách kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng chỉ trong 5 phút

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng là phương pháp kê khai trực tuyến thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê... Xem thêm »

Đảm bảo 6 điều này bạn có thể cho thuê được nhà nhanh chóng

Cho thuê nhà nguyên căn đang là xu hướng đầu tư thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao... Xem thêm »

Lưu ý về pháp lý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Cho khách nước ngoài thuê nhà liệu có gì khác biệt về pháp lý khi cho người Việt Nam thuê nhà? Hãy cũng xem bài viết sau đây để hiểu hơn. Xem thêm »

Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với các doanh nghiệp bất động sản và cá nhân. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ... Xem thêm »

Những điều cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Ngày càng nhiều người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc từ đó thị trường nhà ở cho người nước ngoài cũng trở nên sôi động hơn. Xem thêm »

Những quy định mới về bất động sản có hiệu lực từ năm 2020 bạn cần biết

Những người trong ngành dự báo thị trường ít nhiều sẽ bị tác động khi áp dụng khung bảng giá đất mới ở các tỉnh thành, xử phạt hành chính trong vi phạm... Xem thêm »

[Infographic] Làm sao để thuê được căn nhà ưng ý

YouHomes xin tổng hợp 5 yếu tố bạn cần luôn lưu ý trước khi thuê nhà, đảm bảo được 5 điều này bạn sẽ tránh được những phiền phức và mất mát không... Xem thêm »

Chủ nhà có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không?

Để biết bên cho thuê nhà có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây! Xem thêm »

Kiếm lời cực dễ nhờ cho thuê nhà người khác

Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ, lẻ với số vốn hạn chế đã nghĩ ra cách kiếm lời từ việc thuê nhà rồi lại dùng căn nhà đó cho người khác thuê với... Xem thêm »