Có được chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất xây trụ sở cơ quan?

Trúng đấu giá đất, Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ (Thái Nguyên) đã thanh toán 100% giá trị tài sản đấu giá. Công ty, ngân hàng, tổ chức đấu giá đã làm đủ các thủ tục theo quy định về bán đấu giá tài sản.

Tài sản đấu giá là 3 thửa đất có mục đích sử dụng là đất ở nông thôn. Do đất ở chỉ được cấp cho cá nhân, hộ gia đình nên không thể làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Luật Đất đai quy định, với loại đất có thời hạn lâu dài, người nhận quyền sử dụng đất được sử dụng với thời hạn lâu dài. Nếu đất được sử dụng với mục đích để xây trụ sở cơ quan, công ty có thể sử dụng đất lâu dài.

Công ty đặt câu hỏi có thể chuyển mục đích sử dụng các thửa đất trên từ đất ở sang đất xây dựng trụ sở cơ quan được không? Nếu được thì thủ tục thế nào hoặc cần làm thủ tục gì để thực hiện quyền được cấp Giấy chứng nhận của người trúng đấu giá công ty?

chuyển mục đích sử dụng đất
Luật Đất đai đã quy định cụ thể việc chuyển mục đích sử dụng đất ở
sang đất xây dựng trụ sở cơ quan. Ảnh minh họa

Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến:

Tổng cục Quản lý đất đai không có cơ sở để đưa ra câu trả lời cụ thể vì nội dung kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ không nêu thông tin cụ thể về việc bán đấu giá như thời điểm hay bán đấu giá để xử lý tài sản bảo đảm, thi hành án hay trường hợp khác.

Nếu thời điểm diễn ra việc bán đấu giá đã có Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai có hiệu lực thi hành thì nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất, các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất, việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 117, 118, 119 của Luật Đất đai năm 2013.

Điều 125 và Điều 128 của Luật Đất đai quy định các trường hợp đất sử dụng ổn định lâu dài.

Khoản 3, Điều 147 của Luật Đất đai quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất xây dựng trụ sở cơ quan.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất xây dựng trụ sở cơ quan, việc thực hiện cần đảm bảo theo quy định tại Điểm đ, Khoản 4, Điều 95 của Luật Đất đai; Điều 12 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất trúng đấu giá, cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 99 Luật Đất đai và Điều 84 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trừ trường hợp đất nằm trong quy định tại Khoản 6, Điều 19 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/trinh-tu-thu-tuc/co-duoc-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-o-sang-dat-xay-tru-so-co-quan-ar100526

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bài 1: Nghiên cứu trong biệt thự, đào tạo trong quán bia?

Được UBND tỉnh Bắc Ninh giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo, nhưng liên hợp đâu chẳng thấy, chỉ có biệt thự... Xem thêm »

Mạo danh Danh Khôi chào bán dự án đang bị cấm giao dịch

Dự án Khu Căn hộ và Dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), phường Phước Long, TP.Nha Trang, đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản cấm mua bán.... Xem thêm »

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu... Xem thêm »

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »