Có được chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất xây trụ sở cơ quan?

Trúng đấu giá đất, Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ (Thái Nguyên) đã thanh toán 100% giá trị tài sản đấu giá. Công ty, ngân hàng, tổ chức đấu giá đã làm đủ các thủ tục theo quy định về bán đấu giá tài sản.

Tài sản đấu giá là 3 thửa đất có mục đích sử dụng là đất ở nông thôn. Do đất ở chỉ được cấp cho cá nhân, hộ gia đình nên không thể làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Luật Đất đai quy định, với loại đất có thời hạn lâu dài, người nhận quyền sử dụng đất được sử dụng với thời hạn lâu dài. Nếu đất được sử dụng với mục đích để xây trụ sở cơ quan, công ty có thể sử dụng đất lâu dài.

Công ty đặt câu hỏi có thể chuyển mục đích sử dụng các thửa đất trên từ đất ở sang đất xây dựng trụ sở cơ quan được không? Nếu được thì thủ tục thế nào hoặc cần làm thủ tục gì để thực hiện quyền được cấp Giấy chứng nhận của người trúng đấu giá công ty?

chuyển mục đích sử dụng đất
Luật Đất đai đã quy định cụ thể việc chuyển mục đích sử dụng đất ở
sang đất xây dựng trụ sở cơ quan. Ảnh minh họa

Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến:

Tổng cục Quản lý đất đai không có cơ sở để đưa ra câu trả lời cụ thể vì nội dung kiến nghị của Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ không nêu thông tin cụ thể về việc bán đấu giá như thời điểm hay bán đấu giá để xử lý tài sản bảo đảm, thi hành án hay trường hợp khác.

Nếu thời điểm diễn ra việc bán đấu giá đã có Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai có hiệu lực thi hành thì nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất, các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất, việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 117, 118, 119 của Luật Đất đai năm 2013.

Điều 125 và Điều 128 của Luật Đất đai quy định các trường hợp đất sử dụng ổn định lâu dài.

Khoản 3, Điều 147 của Luật Đất đai quy định việc chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất xây dựng trụ sở cơ quan.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất xây dựng trụ sở cơ quan, việc thực hiện cần đảm bảo theo quy định tại Điểm đ, Khoản 4, Điều 95 của Luật Đất đai; Điều 12 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất trúng đấu giá, cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 99 Luật Đất đai và Điều 84 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trừ trường hợp đất nằm trong quy định tại Khoản 6, Điều 19 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất không cùng mục đích sử dụng có hợp thửa được không?

Bên cạnh việc tách thửa, nhiều cá nhân/hộ gia đình thường có nhu cầu hợp thửa để phù hợp với mục đich sử dụng hoặc đảm bảo đủ diện tích tối thiểu được... Xem thêm »

Diện tích tối thiếu khi tách thửa đất là bao nhiêu?

Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu phổ biến đối với cả người dân và doanh nghiệp, nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng hoặc tặng đất cho người thân.... Xem thêm »

Thừa kế nhà, đất có cần nộp thuế phí hay không?

Với các trường hợp sang tên Sổ đỏ thông thường, người làm thủ tục phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp... Xem thêm »

4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông... Xem thêm »

Người thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc, di sản chia thế nào?

Một trong những tình huống oái oăm gây phát sinh tranh chấp di sản thừa kế đó là người được thừa kế nhà đất mất trước người lập di chúc. Khi đó, di... Xem thêm »

Đất nằm trong quy hoạch có được tách thửa không?

Không ít trường hợp hộ gia đình/ cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn tách thửa nhưng thắc mắc điều này có được phép hay không, nếu có thì trình tự,... Xem thêm »

Đất chưa nộp thuế có được thế chấp ngân hàng không?

Hiện nay, nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất để giải quyết nhanh chóng các vấn đề tài chính là rất lớn. Tuy nhiên, tài sản thế chấp phải đảm bảo... Xem thêm »

Đất thổ cư là gì? Tất tần tật những điều cần biết về đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được coi là việc lớn trong đời người. Nếu bạn cũng đang đứng trước quyết định quan trọng này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.... Xem thêm »

2 trường hợp chuyển nhượng nhà đất không cần có sổ đỏ

Theo quy định pháp luật, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc phải có khi giao dịch mua bán nhà, đất. Tuy nhiên,... Xem thêm »

10 bước mua nhà cơ bản

Tìm kiếm thông tin BĐSBộ lọc thông minh có thể giúp người tìm kiếm sàng lọc được tất cả thông tin chi tiết theo mong muốn. Từ những thông tin cơ bản nhất... Xem thêm »