Cơ chế, chính sách đang “bức tử” thị trường bất động sản

Đó là nhận định của các đại biểu tại hội thảo “Lấy ý kiến – Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” ngày 25-9.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea), từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường bất động sản đã có nhiều dấu hiệu chững lại. Khối doanh nghiệp bất động sản tư nhân ngày càng lớn mạnh nhưng đang phải đương đầu với nhiều thách thức, rủi ro pháp lý khi thực hiện các dự án.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Horea chia sẻ, thị trường bất động sản TP HCM đang khó khăn, không phải do doanh nghiệp hay khách hàng, mà do cơ chế, chính sách. Đã có những dự án bị dừng vì chồng chéo luật. Hiện toàn TP đang có 170 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa thể triển khai do vướngvề quy định pháp luật (trong đó có 120 dự án vướng do liên quan đến đất hỗn hợp).

Cơ chế, chính sách đang bức tử thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Các đại biểu hiến kế phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

"Để làm một dự án, doanh nghiệp mất 5 năm giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư 3 năm, thi công 2 năm tổng cộng tất cả là 10 năm. Chưa có doanh thu, áp lực tài chính lớn... Vì vậy, chính sách nên chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp" – ông Châu nói thêm.

Đồng quan điểm, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Hiện nay nhiều dự án đầu tư đã được phê duyệt nhưng phải dừng lại để rà soát tính phù hợp với pháp luật. Tại TP HCM đã quyết định cho dừng 150 dự án để rà soát và điều chỉnh, đến nay vẫn còn 30 dự án đang phải tiếp tục rà soát. Lý do là bất cập trong khoảng trống pháp luật, xung đột pháp lý giữa hai hay nhiều luật, hoặc xung đột giữa luật này với văn bản hướng dẫn thực thi luật khác. Đây là lý do dẫn đến hoạt động đầu tư bị ách tắc, đứt đoạn, nguồn cung bất động sản giảm".

"Việc kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực thi pháp luật chưa được đề cao. Hệ thống hành chính gần như ngầm hiểu rằng mình có thể quyết định một số điều không thực sự phù hợp pháp luật. Bệnh "nhờn luật" từ đấy mà hình thành. Cơ quan chức năng cần tổ chức rà soát để xác định các nội dung cần bổ sung nhằm lấp đầy khoảng trống. Từ đó, xây dựng gấp một Nghị định quy định bổ sung và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép ban hành. Nghị định này cần tập trung vào quy định thống nhất về trình tự, thủ tục thực hiện một dự án đầu tư" – GS. Đặng Hùng Võ kiến nghị.

Cơ chế, chính sách đang bức tử thị trường bất động sản - Ảnh 2.

GS. Đặng Hùng Võ- Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ về các bất cập trong pháp luật.

Trước các kiến nghị trên, ông Lê Trần Kiên - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết, phía sở cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Hiện nay, sở đang tổng hợp phương án báo cáo UBND TP là sử dụng các cơ sở luật hiện hành để liên kết và tìm ra phương án giải quyết các khó khăn vướng mắc hiện tại. Cố gắng tạo một phương án, hành lang pháp lý để doanh nghiệp từng bước giải quyết khó khăn đúng pháp luật hiện hành.


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đà Nẵng – nơi giới siêu giàu tìm không gian sống thượng đỉnh

Tầm nhìn của đô thị đáng sống tầm quốc tế Kinh tế Việt Nam đang thể hiện sức bật ấn tượng với tỷ lệ tăng trưởng trung bình đến 7%/năm trong giai đoạn... Xem thêm »

Chung cư đã vận hành: Hóa giải trăm ngàn nỗi lo khi mua chung cư

Để tránh lỗi lo “mua nhà trên giấy” hoặc chậm tiến độ, người mua nhà đang có xu hướng lựa chọn những chung cư mới đi vào vận hành, đặc biệt là những... Xem thêm »

Làn sóng đầu tư bất động sản dịch chuyển mạnh về phía Đông

Giá trị sinh lời tiềm năng Ghi nhận thực tế thị trường cho thấy, nhiều khu vực tại khu Đông có giá bất động sản tiếp tục tăng. Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc... Xem thêm »

Barya Citi – Dấu ấn định vị cuộc sống phồn vinh

Thị trường bất động sản đầu năm 2020 chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ, những thương hiệu đảm bảo chất lượng, tiến độ và bàn giao nhà đúng cam kết cho khách... Xem thêm »

Thành phố Khu Đông của TPHCM trong tương lai có gì?

"Thành phố phía Đông" sẽ được hình thành trên cơ sở sát nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức để trở thành một đơn vị hành chính trực thuộc TPHCM với các lợi... Xem thêm »

Vợ chồng trẻ quyết tâm cải tạo nhà thành nơi an toàn cho con

Nhận thấy con cái thiếu không gian chơi đùa, học tập, đôi vợ chồng đã lên kế hoạch cải tạo lại ngôi nhà mình đang sống. Xem thêm »

TP HCM kỳ vọng đột phá kinh tế từ khu Đông

Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP HCM được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực dẫn dắt kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của cả Thành phố... Xem thêm »

Nhiều dự án BT lộ sai phạm

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý 5.228 tỉ đồng sau khi kết quả kiểm toán 29 dự án BT (xây dựng - chuyển giao) cho thấy nhiều bất thường khi lựa... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 25/5/2020. Xem thêm »

Bất động sản văn phòng đứng trước bước ngoặt sau đại dịch

Dịch bệnh Covid – 19 đã tạo ra nhiều thách thức cho phân khúc văn phòng và cũng làm thay đổi cách doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng bất động sản văn... Xem thêm »