Có cần đăng ký kinh doanh cho thuê nhà trọ?

Cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà trọ có cần phải đăng ký kinh doanh hay không theo quy định của pháp luật?

Cho thuê nhà trọ có cần phải đăng ký kinh doanh?

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, những hoạt động thương mại không cần đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ, có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Theo nội dung quy định như trên, hình thức kinh doanh cho thuê nhà trọ không thuộc danh mục được miễn đăng ký kinh doanh. Do đó, cá nhân hay hộ kinh doanh nhà trọ phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh (không phụ thuộc vào quy mô và doanh thu).

co can dang ky kinh doanh cho thue nha tro

Cho thuê nhà trọ nên đăng ký kinh doanh dưới hình thức nào?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và nghị định 78/2015/NĐ-CP, hiện nay có 2 hình thức kinh doanh để lựa chọn bao gồm: Thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Tùy vào quy mô và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại hình phù hợp.

Nếu cho thuê nhà trọ với quy mô nhỏ, bạn nên đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh bởi đây là hình thức đơn giản, thủ tục đăng ký kinh doanh nhanh chóng và việc nộp thuế cũng không phức tạp như đối với hình thức doanh nghiệp.

Để đăng ký hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ, phải đáp ứng các điều kiện:

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên.
 • Hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ.
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm.
 • Sử dụng dưới 10 lao động để vận hành việc cho thuê nhà trọ.
 • Hộ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Thủ tục đăng ký kinh doanh đối với hình thức hộ kinh doanh được tiến hành tại Phòng kế hoạch tổng hợp thuộc UBND quận, huyện. Trước khi đăng ký, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định và nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện đến cơ quan này để tiến hành thủ tục.

co can dang ky kinh doanh cho thue nha tro

Cho thuê nhà trọ mà không đăng ký kinh doanh bị phạt bao nhiêu?

Đối với hành vi cho thuê nhà trọ mà không đăng ký kinh doanh, đối tượng có thể bị xử phạt từ 2 - 5 triệu đồng theo quy định tại điều 6, Nghị định 185/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP:

Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Như vậy, đối với những cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cho thuê nhà trọ thì phải thực hiện đăng ký kinh doanh và có thể lựa chọn hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh theo nhu cầu và quy mô của mình.


MuaBanNhaDat theo TBKD

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

6 chú ý phải nhớ khi kiểm tra sổ đỏ nhà đất

Hiện nay, tình trạng sổ đỏ, sổ hồng giả xuất hiện ngày càng nhiều. Để tránh “tiền mất tật mang” người mua khi thực hiện giao dịch nhà đất nên kiểm tra kỹ... Xem thêm »

Đất đang có người sử dụng có được giao cho người khác?

Hỏi: Năm 2000, gia đình tôi có ký giấy cho UBND xã mượn đất để xây dựng trường học, nhưng nay, UBND xã lại yêu cầu chúng tôi ký giấy để đăng ký... Xem thêm »

Phân chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn

Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn, đặc biệt là các tài sản lớn như nhà đất luôn khiến nhiều người đau đầu. Vậy cách xác định tài... Xem thêm »

5 Thủ thuật viết bài đăng tin bán nhà nhanh

Ai cũng biết hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất để thu hút người mua. Những câu chữ mặt khác sẽ giữ chân họ ở lại. Tuy vậy, để viết được câu... Xem thêm »

Sổ đỏ đứng tên bố mẹ chồng, con dâu có quyền gì?

Hỏi: Chồng tôi là con trai út trong gia đình có 4 người con (ba gái, một trai). Bố chồng tôi đã mất cách đây 16 năm, hiện vợ chồng tôi đang sống... Xem thêm »

5 Bí kíp đầu tư lướt sóng BĐS cho người mới

Làm sao để đầu tư lướt sóng bất động sản an toàn và sinh lời hiệu quả? Người mới bắt đầu hay các nhà đầu tư nhỏ cần lưu ý gì khi đầu... Xem thêm »

Quy định cho người nước ngoài mua nhà Việt Nam

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014 đã quy định chi tiết về đối tượng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Xem thêm »

Xin cấp sổ đỏ cho nhà đất được thừa kế

Năm 1995, mẹ tôi có mua một mảnh đất 600m2 nhưng chỉ làm giấy mua bán tay và không ra địa chính làm thủ tục. Năm 2013, chính quyền địa phương có thông... Xem thêm »

Cần yêu cầu luật sư nhà đất làm những gì?

Theo chuyên gia, việc thuê luật sư am hiểu về lĩnh vực bất động sản để giúp đỡ bạn suốt quá trình mua bán là cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn pháp... Xem thêm »

Điều kiện và hồ sơ tách thửa đất

Tôi có mua 1 lô đất 5 x 30m trong mảnh đất lớn gồm 6 chủ, đường 3m ở Hòa Khánh Tây, Long An. Tôi muốn tách thửa riêng và đã được sự... Xem thêm »