Chuyên gia chia sẻ bí quyết lựa chọn vay mua nhà an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn các bước chọn ngân hàng cho mua nhà phù hợp, và đưa ra cái nhìn chính xác về tiêu chí nào quan trọng nhất khi quyết định vay ngân hàng. 

Ông bà xưa thường có câu “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” nói về 3 việc quan trọng trong cuộc đời của người đàn ông. Tậu trâu có thể hiểu là chọn được công việc tốt sau quá trình bồi đắp kiến thức bản thân. Sau khi cưới vợ, hầu như người đàn ông nào cũng mong muốn làm nhà, mua nhà cho tổ ấm gia đình. 

Tuy nhiên, giá cả nhà đất đang ngày càng leo thang. Theo thống kê của nhiều đơn vị phân tích về Bất động sản, giá nhà đất, chung cư tăng trung bình từ 10 – 15%/ năm. Còn theo số liệu từ Hiệp hội BĐS TP.HCM, số lượng người trẻ đến nhập cư tại TP.HCM cũng tăng 200.000 người/năm. 

Vay mua nhà: Cơ hội & thách thức 

Hiện nay, những người trẻ càng khó khăn hơn trong việc sở hữu được căn nhà đầu tiên tại các đô thị lớn như TP.HCM nếu không có sự trợ giúp từ phía gia đình hoặc được các ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Vay mua nhà là cơ hội cho người trẻ, giúp cho người trẻ sớm có cơ hội mà không phải chờ đợi. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực cho vay bất động sản. Đây cũng là một trong những dịch vụ trọng tâm của các ngân hàng. 

Việc vay mua nhà cho chính bản thân chúng ta hai điều, đó là cơ hội và thách thức. Cơ hội là được sở hữu bất động sản sớm hơn. Còn thách thức thì đó là động lực để ta cố gắng, kiên cường phấn đấu.

Đối với các bạn trẻ hiện nay, việc cần có kế hoạch tài chính cho tương lai rất quan trọng. Trong đó việc chọn ngân hàng đồng hành với mình trong kế hoạch tài chính mua nhà cũng không kém phần quan trọng. 

Thế nhưng, đối với nhiều bạn trẻ cho biết tình trạng họ gặp phải, đó là việc lựa ngân hàng đồng hành vay mua nhà còn khó… cưới vợ! Làm sao để chọn gói vay phù hợp mà ta có khả năng chi trả được, không bị nợ xấu. Tiêu chí nào là quan trọng nhất khi lựa chọn?…v.v…

Bài toán khó này đã được tháo gỡ trong chương trình Hỏi Thật, đáp Thật do đài VOH – Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM kết hợp với Propzy tổ chức. Chương trình có sự đồng hành tư vấn của anh Nguyễn Quốc Nam – Trưởng bộ phận tư vấn tài chính mảng vay thế chấp tại Propzy. 

Chương trình phát sóng trực tiếp trên đài VOH. Dưới đây là 5 câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. 

Cái nhìn chính xác nhất về lãi suất cho vay của các ngân hàng

Chào anh Quốc Nam, làm sao để là một khách hàng sáng suốt khi lựa chọn ngân hàng phù hợp vay mua nhà? Các tiêu chí nào cần phải xem xét khi vay ngân hàng mua nhà?

– Có nhiều tiêu chí mà người vay ngân hàng thường cân nhắc trước khi vay. Bao gồm, tiêu chí về lãi xuất, về thời hạn vay, hoặc hạn mức số tiền cho vay…Tuy nhiên, tiêu chí nào cần ưu tiên tiêu hàng đầu? đó là lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay là yếu tố quan trọng hàng đầu người đi vay nào cũng cần đặc biệt coi trọng. 

Tuy nhiên, việc thông báo lãi suất của ngân hàng không phải cứ ngân hàng nào thông báo lãi suất thấp thì điều đó thực sự tốt. Mà cũng không phải cứ ngân hàng nào thông báo lãi suất cao thì điều đó tốt. Mà nó tùy thuộc vào các yếu tố, các điều kiện ưu đãi kèm theo mà người đi vay cần phải nắm bắt và hiểu rõ. 

Việc đầu tiên phải xác định lãi suất thời gian vay khi được ưu đãi, và lãi suất của thời gian sau ưu đãi. Ví dụ, hiện tại các ngân hàng thường đưa ra các gói ưu đãi là lãi suất thấp trong vòng 6 tháng, 12 tháng, hoặc nhiều hơn. 

Người vay nên so sánh thời gian cho vay ưu đãi với các ngân hàng với nhau. Sau đó, xem xét đến lãi suất thả nổi được xác định như thế nào và cộng biên độ ra sao. Ví dụ: Lãi suất sau thời gian ưu đãi được quy định bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng, cộng với 4 %. Tại thời điểm điều chỉnh lãi suất, thời gian vay ưu đãi, ngân hàng áp dụng 12 tháng, ví dụ là 8%. Như vậy, cộng với biên độ là 8% thì tổng là 12%. Chúng ta cần lưu ý ưu tiên về việc thời điểm thay đổi lãi suất như thế nào. 

Việc áp dụng lãi suất trên, không có nghĩa là 12% không áp dụng duy trì trong cả năm mà thay đổi theo từng thời kỳ, từng quy định của ngân hàng. Vì vậy, bạn phải là người đọc và hiểu được lãi suất đó để ra cho mình một quyết định cuối cùng khi so sánh ngân hàng này với ngân hàng khác. 

Chuyên gia chia sẻ bí quyết lựa chọn vay mua nhà an toàn và hiệu quả

Bốn bước so sánh và lựa chọn gói vay tiết kiệm nhất

– Hiện nay tôi thấy nhiều dự án đang xây mà chủ đầu tư liên kết với ngân hàng, vậy có nên vay vốn từ ngân hàng khác để mua căn hộ hay không, hay chỉ nên lựa chọn ngân hàng mà chủ đầu tư đã giới thiệu ban đầu? 

– Khi mà khách hàng đã có sự lựa chọn vay mua nhà dự án đang xây dựng thì thông thường, người vay mua nhà sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ những dự án mà được chủ đầu tư đã liên kết với ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức vay này sẽ giới hạn một vài ngân hàng, bạn chỉ có thể vay một số ngân hàng mà chủ đầu tư giới thiệu. 

Các ngân hàng này độc quyền phục vụ cho khách hàng mua dự án này. Nếu bạn muốn sử dụng gói vay khác ở ngân hàng khác thì khách hàng cần phải có một tài sản khác dùng để thế chấp để mua dự án đó. 

– Vậy những dự án còn trên giấy, thì có được đi thế chấp không? 

– Thế chấp được trong trường hợp là thế chấp cho những ngân hàng đang liên kết với dự án đó. Còn nếu bạn muốn vay tại ngân hàng khác không được liên kết, thì bạn phải dùng tài sản khác thế chấp cho việc vay vốn mua dự án đó. 

Lựa chọn mức vay phù hợp với khả năng bản thân

–  Anh có thể cho biết đâu là chìa khóa thành công cho việc vay mua nhà? 

– Đối với các bạn trẻ muốn mua nhà, nên có sẵn một số tiền trong tay, từ 20 đến 30% giá trị của căn nhà. Phần còn lại do ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn. Việc an toàn ở đây không nằm ở việc bạn vay bao nhiêu % giá trị của căn nhà đó, mà điều cần là bạn hiểu rõ khả năng tài chính của mình, hiểu rõ bản thân mình, thu nhập ra sao…, đây mới chính là chìa khóa thành công cho việc mua nhà. Hãy lựa chọn cho mình mức vay phù hợp với khả năng bản thân. 

Bản thân tôi từng đi mua nhà, gặp nhiều thủ tục nhiêu khê, rơi vào ma trận những đơn vị chào mời tư vấn, bản thân cũng không biết tin vào ai. Vậy anh Quốc Nam với kinh nghiệm tư vấn cho hàng nghìn người mua nhà trên nền tảng đơn vị uy tín, có thể cho biết đâu là cách hiệu quả, an tâm khi giao dịch Bất động sản? 

– Thứ nhất, người đi vay mua nhà cần hiểu bản thân mình cần gì. Nhiều khách hàng thì ưu tiên về lựa chọn lãi suất. Có khách hàng ưu tiên về lựa chọn thời gian vay lâu dài. Có khách hàng thì ưu tiên tỷ lệ vay cao. Cũng có khách hàng lại yêu cầu thủ tục không rườm rà, cần nhanh chóng….

Mỗi ngân hàng hiện tại đều có chính sách và quy định riêng. Để lựa chọn ngân hàng phù hợp, thì Propzy hiện tại có đội ngũ chuyên gia tư vấn tài chính, cung cấp những dịch vụ tư vấn vay mua nhà. Propzy đang kết nối với hơn 30 ngân hàng hoạt động tại Việt Nam,… đang có chương trình vay ưu đãi mua nhà. Đội ngũ chuyên gia của Propzy sẽ kết nối bạn, để tìm cho bạn một ngân hàng phù hợp. 

Theo Thông tin dự án

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Làm thế nào để đầu tư chung cư một cách có hiệu quả?

Đầu tư chung cư để cho thuê lại đang là xu hướng được đa số nhà đầu tư lựa chọn trong những năm gần đây. Tuy nhiên để quá trình đầu tư chung... Xem thêm » 13/10/2020

Đầu tư bất động sản Hòa Lạc: Cơ hội, rủi ro cùng những lời khuyên quý giá

Khu công nghệ cao Hòa Lạc trong 3 năm vừa qua được sự quan tâm đầu tư của chính phủ nên thu hút được một lượng vốn rất lớn từ các tập đoàn... Xem thêm » 13/10/2020

Học hỏi ngay cách để đầu tư căn hộ cho thuê ổn định và sinh lời cao

Hiện nay thị trường nhà cho thuê đang tồn tại hai mô hình kinh doanh đó là: Sở hữu - cho thuê và thuê - cho thuê lại. Mỗi mô hình đều mang... Xem thêm » 13/10/2020

Lường trước những "rủi ro" khi đầu tư chung cư để tránh "mất trắng"

Đầu tư căn hộ chung cư là cách mà các nhà đầu tư thông minh lựa chọn. Tuy nhiên, bên cạnh nguồn lợi nhuận lớn và hấp dẫn thì những rủi ro khi... Xem thêm » 13/10/2020

Có nên giao dịch bất động sản vào tháng cô hồn?

Quan niệm xây dựng nhà, mua nhà đất vào tháng 7 âm lịch - tháng cô hồn ngày nay đã không còn đặt nặng. Kinh doanh bất động sản trong này vẫn có... Xem thêm » 13/10/2020

Trong bối cảnh Covid 19, “Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư “sành sỏi” biết nắm bắt cơ hội"

Dịch bệnh Covid-19 bất ngờ diễn biến phức tạp trở lại đã tác động tiêu cực lên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhất là thị trường bất động... Xem thêm » 13/10/2020

[Infographic] Những nhầm lẫn về vi bằng khiến người mua nhà dễ "trắng tay"

Khi thực hiện giao dịch nhà đất, nếu không nắm rõ về giá trị pháp lý của vi bằng, người mua sẽ rât dễ rơi vào trường hợp tranh chấp, hoặc có thể... Xem thêm » 23/09/2020

Thị trường gặp khó, mua căn hộ lúc này cần lưu ý những gì?

Trước bối cảnh khó khăn chung của thị trường, một số nhà đầu tư đã buộc phải bán cắt lỗ để ra hàng, chưa kể đến việc căn hộ "mùa này" cũng hiếm... Xem thêm » 21/09/2020

Dự án Victoria Village Novaland dưới góc nhìn chuyên gia

Trên thị trường bất động sản để đánh giá một dự án có hiệu quả hay không sẽ dựa trên rất nhiều yếu tố và để có cái nhìn khách quan nhất về... Xem thêm » 20/09/2020

Sai phạm của tổ hợp Gia Trang - Tràm Chim Resort được Tòa án xem xét thẩm định

Sau hàng loạt sai phạm tại tổ hợp Gia Trang quán - Tràm Chim resort, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định xem xét tại chỗ tổ... Xem thêm » 20/09/2020

Chiến lược mua bất động sản trong năm 2020

Trước bối cảnh nguồn cung dự án sụt giảm, quỹ đất thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm, giá bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong xu hướng... Xem thêm » 20/09/2020

Dự án chung cư cũ có sức cạnh tranh hơn căn hộ cho thuê

Hiện nay, nhiều chung cư cũ tại TP.Hồ Chí Minh được bàn giao từ giai đoạn 2015 - 2017 có sức hút hơn các chung cư mới xây dựng hiện nay. Bởi lẽ, các chung... Xem thêm » 20/09/2020

Đầu năm 2020: Dự án ma vẫn nóng

Năm 2019, thị trường bất động sản không khỏi dậy sóng bởi vụ lừa đảo do Công ty địa ốc Alibaba cầm đầu. Đầu năm 2020, các dự án ma vẫn oanh tạc... Xem thêm » 20/09/2020

Chỉ ra 4 yếu tố kìm hãm dòng tiền đổ vào BĐS đầu năm 2020

Đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp phải nhiều yếu tố bất lợi như: nguồn cung khan hiếm, dịch bệnh kéo dài và phức tạp, vướng mắc về pháp lý,... Điều... Xem thêm » 20/09/2020

Giải mã cách chọn mua biệt thự chuẩn không cần chỉnh

Để mua được một căn biệt thự ưng ý, khách hàng có thể tìm đến môi giới hoặc tự mình tìm mua. Trong bài viết này chúng tôi xin đưa ra những gợi... Xem thêm » 20/09/2020

Phân tích – Đánh giá căn hộ Flora Novia Nam Long trên đại lộ Phạm Văn Đồng

Năm 2018 chủ đầu tư Nam Long chào bán dự án dự án đầu tiên triển khai tại quận Thủ Đức, thuộc phân khúc nhà ở tầm trung nhưng sở hữu vị trí... Xem thêm » 20/09/2020